Vũ Minh Châu: Cuộc sống là của mình

Vũ Minh Châu: Cuộc sống là của mình
TP - Vũ Minh Châu, SN 1991, sinh viên lớp K54 hóa, ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng là người trẻ tuổi nhất và là 9X duy nhất trong 15 gương mặt vừa được đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2009. 

>> Những gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2009

Vũ Minh Châu: Cuộc sống là của mình ảnh 1
Vũ Minh Châu

Châu rất sợ lạnh nên mùa đông thường phải mặc những chiếc áo phao  nhìn như gấu trúc. Châu còn nhớ, có lần đi học, ngất trên lớp, khiến cô giáo và các bạn sợ xanh mặt, phải đưa Châu xuống phòng y tế của trường sơ cứu.

Ngay từ hồi học cấp một, thầy giáo đã tới tận nhà nói chuyện với bố mẹ Châu về định hướng tương lai cho em. Môn hóa học đã thu hút Châu từ nhỏ bởi những phương trình hóa học lý thú. Khả năng học hóa của Châu cũng được bộc lộ từ nhỏ. Châu giành giải nhất cuộc thi học sinh giỏi môn hóa thành phố Hà Nội năm 2006.

Châu chia sẻ: “Hôm nhận giải HCV Olympic hóa học quốc tế, mình bất ngờ vì có rất nhiều bạn từ nhiều quốc gia trên thế giới rất giỏi. Mình không nghĩ sẽ giành giải mà còn là HCV nữa chứ. Lúc nhận HCV, người ta đọc tên Việt Nam mình thấy tự hào vô cùng”.

Là con ngoan, trò giỏi, nhưng Châu cũng luôn cố gắng điều tiết hài hòa giữa lời khuyên của người lớn và những ý kiến, suy nghĩ của bản thân để sống có ý nghĩa hơn. 

12 năm liền là học sinh giỏi, cô gái 9X Vũ Minh Châu quan niệm phải luôn phấn đấu để chủ động trong cuộc sống, không thích a dua theo người khác.

“Cuộc sống là của mình, nếu bắt chước người khác còn gì là cuộc sống?”, nữ sinh hai năm liên tiếp giành HCV Olympic hóa học quốc tế, nói. 

Cũng giống nhiều bạn trẻ khác khi gặp một bài tập khó hay khó khăn trong cuộc sống, cô gái 9X này thường tìm sự thư giãn bằng trò chơi điện tử hay rủ bạn bè đi ăn uống. Châu thích làm những món quà made in Minh Châu từ những vật dụng bỏ đi để tặng bạn bè.

Hồi nhỏ, Châu mơ ước được làm đầu bếp. Nay nhà hóa học tương lai mơ ước giành được học bổng du học.

MỚI - NÓNG
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
TP - Nhiều gia đình công nhân vẫn sống trong những phòng trọ chật đến mức dịch chuyển là va vào nhau. Đa phần họ chưa dám mơ về một chỗ ở để cả gia đình cùng sinh sống, nuôi dạy con cái ổn định lâu dài, cho dù, họ có thể làm công nhân 10, 20 hay 30 năm nữa.