Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng

Thời tiết mưa nắng bất thường khiến nhiều vườn mai Tết ở Bình Định bung nở sớm. Hơn 1.500 hộ dân thất thu hàng tỷ đồng.
Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 1

Hàng chục nghìn chậu mai bung nở sớm nhiều ngày trước Tết khiến nhiều hộ dân ở xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) "dở mếu, dở khóc". 

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 2

Ông Nguyễn Tấn Điệp (ngụ xã Nhơn An) than thở gia đình trồng hơn 1.000 gốc mai lặt lá để bán dịp Tết Kỷ Hợi nhưng chỉ mới bán được vài chục cây. Hơn 60% số cây mai còn lại đã nở sớm nên vụ hoa năm nay thất thu lớn.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 3

"Nếu như mọi năm, 20 tháng Chạp, hoa mai được nông dân nơi đây đưa lên dọc quốc lộ bán cho thương lái nhưng năm nay ngày giáp Tết vẫn còn dày đặc chậu mai trên đồng ruộng. Việc này chưa từng có từ trước đến nay", ông Nguyễn Văn Hơn (ngụ xã Nhơn An) cho hay

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 4

Hàng loạt chậu mai vàng bị bỏ mặc chỏng chơ giữa đồng. Theo nhiều lão nông xã Nhơn An, mai bung nở sớm trước Tết khiến mỗi hộ gia đình doanh thu sụt giảm từ 80 triệu đến 250 triệu đồng. Tổn thất doanh thu vụ mai Tết của 1.500 hộ trồng mai địa phương có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 5

Anh Trần Cao Nam (ngụ xã Nhơn An) ngắt hoa mai để dưỡng sức cho cây chờ vụ Tết năm sau. "Gia đình tôi trồng 1.000 chậu hoa mai phục vụ thị trường dịp Tết nhưng có hơn 70% hoa bung sớm khiến doanh thu giảm 200 triệu đồng so với năm ngoái", anh Nam nhẩm tính.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 6

Xác hoa mai nằm vương vãi trên ruộng. Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cho biết năm 2018 toàn xã có khoảng 1.500 hộ dân trồng mai bán ra dịp Tết đạt doanh thu khoảng 18 tỷ đồng.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 7

“Trước tình hình mai nở sớm, nhiều hộ dân bán mai cho thương lái các tỉnh phía Bắc trong điều kiện thời tiết lạnh, còn hoa nở muộn thì chuyển vào bán cho các thương lái các tỉnh phía Nam thời tiết ấm nóng hơn để giảm thiểu thiệt hại”, ông Đức nói.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 8

Hoa mai được bày bán ven quốc lộ đi qua thị xã An Nhơn kéo dài hơn 2 km.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 9

Nhiều cây mai cổ thụ nở hoa sớm trước Tết cũng được bày bán ven quốc lộ.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 10

Dù nhiều gốc mai có hoa nở nhiều nhưng một số tài xế xe tải vẫn chọn mua đưa về quê ở các tỉnh phía Bắc với hy vọng thời tiết lạnh có thể chơi được vài ngày Tết. Lái xe Trần Văn Hải chọn mua cây mai này với giá chỉ 400.000 đồng đưa về Hải Dương vui xuân

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 11

Tranh thủ buổi trưa, một số nông dân ngủ trưa trong lều bạt ven quốc lộ để dưỡng sức thức đêm bán hoa mai ven quốc lộ 1.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng ảnh 12

Theo kinh nghiệm trồng mai Tết lâu đời của người dân xã Nhơn An, từ khi lặt lá đến khi bán khoảng 25 ngày thì hoa mai nở đúng hẹn. Tuy nhiên, vụ hoa Tết năm nay bà con mới lặt lá được 10-15 ngày mà mai đã trổ hoa khiến nhiều nhà vườn lâm cảnh điêu đứng

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG