Vụ ly hôn của 'vua cà phê' Trung Nguyên: Vì sao tòa chưa tuyên án?

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại tòa chiều 1/3Ảnh: Tân Châu
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại tòa chiều 1/3Ảnh: Tân Châu
TP - Chiều qua (1/3), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, chồng của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên), tiếp tục với phần hỏi.

Theo chủ tọa, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân, trước đó HĐXX có thông báo chiều 1/3 sẽ tuyên án, tuy nhiên HĐXX nhận thấy chưa thể  thực hiện nên tiếp tục phần hỏi nhằm làm rõ số tiền 2.109 tỷ đồng do bà Lê Hoàng Diệp Thảo đứng tên tại các ngân hàng. Đại diện nguyên đơn là phía bà Thảo trình bày đề nghị Tòa tách ra để xem xét về khoản tiền này. Phía bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ thì cho rằng đã có phản tố về khoản tiền này vào năm 2017, sau đó mới rút yêu cầu phản tố, tại phiên toà bị đơn yêu cầu giữ nguyên yêu cầu phản tố ban đầu.

Bị đơn trình bày ,vào tháng 10/2018 tòa án xác minh tại 3 ngân hàng, các khoản tiền và ngoại tệ là các con số rất rõ ràng, khoản tiền nằm trong tài khoản cá nhân của nguyên đơn nên ngoài nguyên đơn ra không ai rút được và bị đơn đã nộp tiền tạm ứng án phí với yêu cầu phản tố này.

Sau phần hỏi để làm rõ  khoản tiền 2.109 tỷ đồng này và nghe thêm hai phía nguyên đơn, bị đơn trình bày, HĐXX hội ý, sau đó HĐXX đọc quyết định tạm ngừng phiên toà. Quyết định  yêu cầu các đương sự cung cấp chứng cứ về khoản tiền 2.109 tỷ đồng của nguyên đơn tại các ngân hàng theo yêu cầu phản tố của bị đơn. 8 giờ ngày 27/3 phiên tòa sẽ được tiếp tục làm việc.

 Trước đó đại diện Viện KSND TPHCM phát biểu quan điểm cho rằng số tiền 2.109 tỷ đồng trong tài khoản các ngân hàng do bà Thảo đứng tên, do chưa đủ căn cứ xác định việc sử dụng số tiền này nên VKS không có ý kiến. VKS cũng đề nghị HĐXX giải quyết ly hôn theo nguyện vọng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. VKS cũng chấp nhận để bà Thảo trực tiếp nuôi dưỡng 4 người con chung, ông Vũ có trách nhiệm trợ cấp 10 tỷ đồng/năm cho 4 con, thời điểm tính từ 2013 đến khi các con tốt nghiệp đại học. Về tài sản, công tố đề nghị Tòa ghi nhận sự thỏa thuận về bất động sản giữa hai bên. Về phân chia cổ phần tại 7 công ty, VKS đề nghị HĐXX phân chia theo tỷ lệ phù hợp.

Phiên tòa này được mở theo đơn ly hôn của bà Thảo. Trong đơn ly hôn bà Thảo nêu: “Thời gian đầu, cuộc sống của vợ chồng tôi hạnh phúc, yêu thương nhau thật sự, cùng nhau tạo lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên với Tập đoàn Trung Nguyên và các công ty trực thuộc, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Tuy nhiên, trong những năm gần đây chúng tôi phát sinh mâu thuẫn trong tư tưởng, suy nghĩ về cuộc sống và đời sống vợ chồng... nhận thấy tình yêu không còn, mục đích của hôn nhân không đạt được, việc kéo dài tình trạng hôn nhân càng làm chúng tôi thêm đau khổ. Nay tôi yêu cầu chấm dứt quan hệ vợ chồng với ông Đặng Lê Nguyên Vũ”.

Tại phiên tòa, bà Thảo từng đồng ý rút đơn ly hôn, ông Vũ không đồng ý nên phiên xử tiếp tục đến nay.

Lý do Tòa không thể tuyên án vì cần làm rõ khoản tiền 2.109 tỷ đồng đứng tên bà Thảo trong các ngân hàng.

MỚI - NÓNG