Vụ 'logo xe vua', 80 CSGT, Thanh tra giao thông bị 'tố' nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu
TP - Hôm qua (6/12), Viện KSND tối cao hoàn tất cáo trạng, truy tố ra trước TAND TPHCM vụ “logo xe vua” mà Tiền Phong từng có loạt bài phản ánh.

Cựu Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đồng Nai Nguyễn Cảnh Chân, bị truy tố tội “Môi giới hối lộ” theo khoản 4 Điều 365 Bộ luật Hình sự; các bị can Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Mai Hữu Nhân, Trần Trọng Nhân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Minh Thiên, Lê Thị Cẩm Vân (đều ngụ tại TPHCM) cùng bị đề nghị truy cứu tội “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2014 đến 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã bán logo có in số “68”, chữ “garage Thành Đô” và chữ “Xe chở hàng” cho các lái xe, chủ xe tải lưu thông trên địa bàn TPHCM, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Thới, Vân và đồng phạm cam kết khi dán logo trên xe sẽ không bị lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT làm việc trên các địa bàn xử phạt lỗi chở quá tải.

Nếu bị lập biên bản phạt, sẽ được trả tiền nộp phạt. Sau đó, Thái, Vân và đồng phạm đã sử dụng tiền bán logo thu được để hối lộ một số cán bộ trong lực lượng CSGT, TTGT để không bị kiểm tra, xử phạt, trả công cho những người canh gác báo cho chủ xe và lái xe đã mua logo không đi qua các tuyến đường có Tổ công tác đặc biệt của Phòng CSGT Công an TPHCM kiểm tra lưu động, không đưa hối lộ được; chi phí nộp phạt thay cho những lái xe, chủ xe đã mua logo nhưng vẫn bị phạt, số tiền còn lại Vân, Thới sử dụng cá nhân.

Thới và Thái đã bán logo thu được gần 23 tỷ đồng. Sau đó sử dụng gần 5 tỷ đồng đưa hối lộ, 16,5 tỷ đồng nộp phạt cho các xe mua logo nhưng vẫn bị phạt và trả tiền thuê người canh Tổ công tác đặc biệt. Thới hưởng lợi 1,3 tỷ đồng; Lê Thị Cẩm Vân cùng đồng phạm bán logo thu được 7,9 tỷ đồng, đưa hối lộ 477 triệu đồng, Vân hưởng lợi trên 1,5 tỷ đồng.

Chỉ truy tố cựu CSGT Trần Cảnh Chân

Theo cáo trạng, cựu CSGT Trần Cảnh Chân có hành vi nhận của Thới 13 lần, với số tiền gần 1,3 tỷ đồng. Chân sử dụng 960 triệu đồng môi giới hối lộ, giữ lại sử dụng cá nhân 300 triệu đồng.

Đối với 62 cán bộ CSGT và 18 TTGT mà các bị can khai đã đưa hối lộ cho những cán bộ này số tiền 4,1 tỷ đồng, Cơ quan điều tra cho các bị can nhận dạng và ghi lời khai đối với 80 TTGT, CSGT này. Những cán bộ này không thừa nhận đã nhận hối lộ. Tiến hành đối chất giữa các bị can với 80 cán bộ vẫn không làm rõ được. Ngoài lời khai của các bị can, không thu thập thêm chứng cứ nào khác chứng minh, nên không đủ căn cứ để khởi tố, điều tra và xử lý đối với 80 cán bộ CSGT, TTGT.

Vụ án đã từng xử sơ thẩm ngày 3/10/2018, đến ngày 18/10/2019, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TPHCM, giao điều tra, xét xử lại và nay Viện Kiểm sát ban hành cáo trạng.

MỚI - NÓNG