Vũ Lâm: Tôi chụp ảnh vì đam mê cái đẹp

Vũ Lâm: Tôi chụp ảnh vì đam mê cái đẹp
TPO - Sinh ra trong một gia đình không ai theo nghệ thuật, Phan Vũ Lâm bắt đầu đến với nhiếp ảnh bằng chiếc máy cũ của ba tặng cho. Đằng sau những shoot hình gợi cảm của các cô gái đẹp, là một tay máy trẻ tuổi, nhiều sáng tạo và đam mê.

Tôi đã hình dung, đằng sau những bức ảnh về các cô gái đẹp kia, phải là một nhiếp ảnh gia đã có thâm niên nhiều năm. Thực chất, anh bắt đầu công việc này từ khi nào?

Đúng nghĩa đây là một cái duyên. Khoảng thời gian năm 2005 tôi bắt đầu đi học nhiếp ảnh ở hội nhiếp ảnh TPHCM. Trước đó tôi cũng có đi chụp ảnh với ý nghĩ là chỉ chụp chơi cho vui bằng chiếc máy ảnh film tự động của bố mua cho. Dần rồi thành đam mê và quyết định đi theo con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Một nghề nhiều mồ hôi mà chưa chắc đã có tiền, anh làm gì để nuôi đam mê?

Tôi kinh doanh, làm đủ cả mọi thứ miễn sao có tiền. Nhiếp ảnh đúng là một bộ môn nhiều tốn kém. Cũng chính cái đam mê này làm cuộc đời tôi có nhiều lắm những thăng trầm.

Cụ thể những thăng trầm đó là gì?

Khi vừa học xong tôi quyết định mở một studio. Do thiếu kinh nghiệm nên tôi làm ăn thất bại, nhiều khi thấy nản cũng muốn bỏ nghề nhưng đúng là không gì bằng đam mê. Trượt dốc một thời gian rồi cũng gầy dựng lại được sự nghiệp. Và cho đến giữa năm 2010, sự cố trong chuyện tình cảm làm tôi mất tinh thần và bỏ bê công việc của mình. Nhưng đến lúc này, mọi thứ đã ổn và tôi đang quay trở lại.

Tại sao anh lại chọn những cô gái đẹp để bắt đầu cho sự nghiệp sáng tạo của mình?

Sao lại chỉ có những cô gái đẹp, tôi chụp cả những chàng trai đẹp mà. Tôi đâu có quyền chọn lựa, chỉ là tôi yêu cái đẹp và tôi may mắn được làm việc với những người mẫu, diễn viên, ca sĩ. Một bức ảnh đẹp thì không giới hạn, có khi chụp chân dung một cụ già mà vẫn đề lại ấn tượng đặc biệt và thu hút người xem. Tôi không thể định nghĩa rõ ràng về cái đẹp. Chỉ mờ ảo nhận ra đâu đó những vẻ đẹp trong cuộc sống.

Khi làm việc với những người đẹp, khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải là gì?

Họ quá đẹp, thậm chí họ làm bất cứ nhiếp ảnh gia nào cũng có thể phiêu quá giới hạn. Khó khăn lớn nhất là phải biết tìm ra cái đẹp nhất trong những cái đẹp nhất ấy để tác phẩm của mình trở nên hoàn hảo. Vì vậy cần phải giữ bình tĩnh trong lúc làm việc mới có thể sáng tạo tốt.

Vũ Lâm: Tôi chụp ảnh vì đam mê cái đẹp ảnh 1

Trong 6 năm làm nghề, người mẫu ảnh nào gây ấn tượng mạnh nhất với anh?

Tôi không nhớ hết đã từng làm việc với ai. Tôi thích cách làm việc của Anh Thư, Trang Nhung, Minh Triệu , Diễm Châu, Phạm Anh Thư... , ấn tượng đặc biệt với Trương Ngọc Ánh, hoa hậu Ngọc Khánh. Chắc có lẽ vì yêu cái đẹp nên tôi chẳng thể nào tìm ra người nào là nhất trong số nhiều những người mẫu mà tôi làm việc. Mỗi người đều để lại những ấn tượng riêng.

Anh đã từng chụp nude bao giờ chưa?

Ảnh nude là thể loại nhiếp ảnh không hề dễ. Nó đòi hỏi hầu như tất cả những kỹ thuật cao của nhiếp ảnh gia và người mẫu. Ảnh nude yêu cầu cao về kỹ thuật chơi ánh sáng và ngoại hình của người mẫu, chụp ảnh nude nếu không khéo sẽ biến bức ảnh trở thành ảnh sex. Cách đây một vài năm khi nhắc tới ảnh nude có nhiều nhiếp ảnh gia từ chối bảo rằng mình không chụp. Bây giờ thì tư tưởng đã thoáng hơn và công chúng đã biết nhìn nhận về ảnh nude. Tôi cũng thích chụp ảnh nude, nhưng tùy đối tượng chứ không phải ai tôi cũng chụp.

Sắp tới, anh có kế hoạch gì cho những sáng tạo của mình?

Tôi sẽ đầu tư nhiều hơn vào thể loại ảnh thương mại như ảnh cưới và ảnh quảng cáo. Muốn sáng tạo thì phải có khả năng tài chính tốt. Kế hoạch mở một công ty xuất nhập khẩu cũng đang được triển khai , chắc phải làm việc nhiều hơn trước để bù lại khoảng thời gian nữa năm vừa qua.

Những shoot hình đẹp của Vũ Lâm:

Vũ Lâm: Tôi chụp ảnh vì đam mê cái đẹp ảnh 2

Vũ Lâm: Tôi chụp ảnh vì đam mê cái đẹp ảnh 3
Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thúy

Vũ Lâm: Tôi chụp ảnh vì đam mê cái đẹp ảnh 4
Người mẫu Minh Triệu

 Vũ Lâm: Tôi chụp ảnh vì đam mê cái đẹp ảnh 5
Người mẫu, diễn viên Diễm Châu

Vũ Lâm: Tôi chụp ảnh vì đam mê cái đẹp ảnh 6

 Diễn viên Trương Ngọc Ánh

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm