Vụ kỷ luật, thu hồi tranh “Biển chết”: Tác giả nói gì?

"Biển chết" của hoạ sĩ Nguyễn Nhân đang bị tạm thu treo ở Hội VHNT tỉnh Trà Vinh và được "bêu" vi phạm bản quyền. Ảnh: Facebook nhân vật
"Biển chết" của hoạ sĩ Nguyễn Nhân đang bị tạm thu treo ở Hội VHNT tỉnh Trà Vinh và được "bêu" vi phạm bản quyền. Ảnh: Facebook nhân vật
TPO - Mới đây, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh ra quyết định kỷ luật và thu hồi bức “Biển chết” của hoạ sỹ Nguyễn Nhân gây xôn xao dư luận. Tác giả trao đổi với Tiền Phong xung quanh sự việc này.

Hoạ sỹ Nguyễn Nhân (tên thật Nguyễn Công Nhân, sinh năm 1953 tại Trà Vinh) là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Bức tranh “Biển chết” của ông vừa bị tịch thu, bản thân tác giả bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo thử thách trong 1 năm, tại quyết định hôm 1/6.

Đồng thời, ông Chủ tịch Hội Lê Văn Bài cũng quyết định hủy kết quả và thu hồi Giải Ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 với tác phẩm “Biển chết”, bao gồm Chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng 2 triệu đồng; Thu hồi kinh phí hỗ trợ sáng tác mỹ thuật năm 2016 là 3,2 triệu đồng. Kinh phí thu hồi được nộp về Kho bạc tỉnh để khôi phục kinh phí năm 2016 của Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh trong Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT của Trung ương.

Trong quyết định còn nêu rõ “thu giữ làm tang vật” đối với bức tranh “Biển chết”, trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh tổ chức.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Nhân nói: “Tôi cũng lấy làm ngạc nhiên vì là hội viên lâu năm của Hội Mỹ thuật Việt Nam, từng có tranh triển lãm khu vực, Hà Nội và ở nhiều địa phương. Tôi thấy quyết định này giống như sự ác ý”. Ông Nhân phản ứng về lí do quy kết bức tranh “Biển chết” vi phạm bản quyền.

Vụ kỷ luật, thu hồi tranh “Biển chết”: Tác giả nói gì? ảnh 1 Quyết định của Hội VHNT tỉnh Trà Vinh gây tranh cãi

Ông Nguyễn Nhân nói rõ cảm hứng vẽ bức tranh từ hiện tượng ô nhiễm môi trường, cá chết và nỗi khổ của ngư dân tuy nhiên “vẽ tranh theo tư duy sáng tạo, lăng kính của nghệ sỹ”.

Bức tranh lấy tư liệu từ một tấm ảnh trên báo, là nguồn cơn của quyết định thu hồi, kỷ luật, tuy nhiên theo hoạ sĩ Nguyễn Nhân quyết định trên thiếu căn cứ bởi tác giả bức ảnh chưa thấy thưa kiện.

“Hơn nữa đây chỉ được coi là phóng tác chứ không thể quy kết là vi phạm bản quyền”, ông Nhân nói.

Xung quanh việc quy kết tranh “Biển chết” vẽ theo ảnh chụp sẵn vi phạm bản quyền, một số chuyên gia nhận định quyết định của Hội VHNT tỉnh Trà Vinh chưa rõ ràng: Trong quyết định chưa chỉ rõ bức tranh vi phạm tác phẩm của ai, đăng tải ở đâu, hơn nữa cần đưa ra đối chiếu để xem giống nhau bao nhiêu phần trăm mới có thể kết luận.
Hơn nữa, việc “thu giữ làm tang vật” như hành động của Hội cũng không thể chấp nhận, bởi Hội không có thẩm quyền này. 

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Kim Oanh: Tôi thích biệt danh 'Bà trùm vai ác'

NSƯT Kim Oanh: Tôi thích biệt danh 'Bà trùm vai ác'

TPO - Có một thời Kim Oanh phủ sóng màn ảnh. Xuất hiện nhiều song nữ diễn viên không làm người xem “ngấy”. Bởi vai diễn nào của Kim Oanh cũng đủ độ “mặn”, cực ấn tượng. Đến mức cô Ló của “Ma làng” thuở nào được người hâm mộ đặt cho biệt danh “bà trùm vai ác”…