Vụ kiện thật từ một nhân vật ảo trong tiểu thuyết trên mạng

Vụ kiện thật từ một nhân vật ảo trong tiểu thuyết trên mạng
TP - Tự tuyên bố là chép lại chuyện ngoại tình thật, mô tả kỹ lưỡng những chi tiết phòng the… từ tháng 3 năm 2007, một cây bút trên mạng bắt đầu cho đăng tải tiểu thuyết “Ra khỏi biển dục - Những ngày ngoại tình”.
Vụ kiện thật từ một nhân vật ảo trong tiểu thuyết trên mạng ảnh 1
Tiểu thuyết “Ra khỏi biển dục” được đăng trên mạng “Thiên nhai”

Cây bút trên mạng ấy tên thật là Lợi đã lấy nick  là “Chào Hạ Môn” và đăng tải tiểu thuyết của mình trên mạng “Thiên nhai” (Chân trời), và rất nhanh đã có 1 triệu người vào đọc.

Cuốn tiểu thuyết “chân thực” này càng “hot” thì nữ nhân vật chính trong truyện là “Phương Phương” càng khốn khổ sống trong cuộc sống hiện thực dưới ánh mắt và những lời lẽ thị phi của người đời.

Ngày 27/8/2007, Phương Phương (tên giả trong truyện) đã quyết định kiện “Chào Hạ Môn” ra toà vì tác giả đã “hư cấu tình tiết, xâm phạm danh dự người khác”.

Ngày 14/11, Toà án Hạ Môn đã mở phiên sơ thẩm với án tuyên: “Chào Hạ Môn” đã xâm phạm danh dự người khác, phải xin lỗi và bồi thường tiền cho nguyên cáo về tổn thất về mặt tinh thần.

Tuy nhiên, ngày 27/12/2007, “Chào Hạ Môn” đã nộp đơn chống án.

Phóng viên mạng “China.com” đã phỏng vấn “Chào Hạ Môn”. Anh ta cho biết bản thân thường trú ở Hạ Môn, tuổi ngoài 40, từ tháng 3/2007 đã cho đăng dần tiểu thuyết “Ra khỏi biển dục”, kể lại một cuộc ngoại tình có liên quan đến bản thân dưới dạng nhật ký.

Ngay ở đầu tác phẩm, anh ta đã viết: Tiểu thuyết được viết căn cứ vào những chuyện có thật xảy ra với một người bạn, kể về tình cảm và tâm sự của một người đàn ông ngoại tình, đặc biết ghi lại những tình cảm chân thực của nhân vật nữ trong cuộc ngoại tình đó.

“Chào Hạ Môn” nói: “Tôi sáng tác văn học chức không xâm phạm danh dự ai. Tôi chỉ muốn thể hiện tâm tình của mình chứ không định làm nhục ai”.

Tuy nhiên, Phương Phương trong đơn kiện gửi toà án đã viết cô chính là nhân vật nữ viết trong truyện, rằng quan hệ giữa cô với “Chào Hạ Môn” hoàn toàn là quan hệ bạn bè bình thường, chứ không phải là “ngoại tình” như “Chào Hạ Môn” nói.

Cô quen tác giả năm 2002, khi đó cô và chồng cũ đang chuẩn bị ly hôn thì quen “Chào Hạ Môn” qua mạng, anh ta nói mình hiểu biết về pháp luật. Hai người qua lại với nhau trong nửa năm, trong khoảng thời gian đó, cô nhiều lần cho anh ta vay tiền.

Sau khi cô và chồng ly hôn thì “Chào Hạ Môn” theo đuổi cô, nhưng cô không muốn quan hệ phát triển thêm. Thế nhưng anh ta không chịu buông tha cô: Thường lái xe đến cổng cơ quan cô đợi đón, khi cô không lên thì lẵng nhẵng bám theo.

Phương Phương cho rằng, “Chào Hạ Môn” cầu hôn không được nên sinh ra bất mãn, viết sách để công kích và trả thù cô.

Phương Phương nói, bối cảnh sống, hoàn cảnh gia đình, địa chỉ, đơn vị công tác đều giống hệt như cô, các tên dùng trong truyện khiến bạn bè và những người quen dễ dàng nhận ra đó là cô.

Sau khi truyện được đăng trên “Thiên nhai”, rất nhiều người bạn và người thân đã gọi điện tới, người thì hỏi thăm, người thì chế giễu, cô trở thành đề tài để người ta bàn tán lúc trà dư tửu hậu.

Phương Phương nói: “Tôi không còn dám liên lạc với bạn bè cũ nữa, càng không thể lập gia đình mới, tôi đã bị tổn thương rất lớn về mặt tinh thần’.

Vì vậy, Phương Phương quyết định kiện “Chào Hạ Môn” ra tòa, yêu cầu anh ta chấm dứt xâm phạm quyền lợi của cô, xin lỗi cô trên mạng, trên báo chí, khôi phục danh dự và bồi thường cho cô 50 ngàn tệ.

Trong phiên sơ thẩm, tòa án cho rằng, mặc dù bị cáo tự cho rằng mình không cố ý xâm hại danh dự của nguyên cáo, nhưng tác giả đã nói rõ là chuyện viết về người thật việc thật nên tất sẽ khiến bạn đọc liên tưởng, so sánh nhân vật với nguyên mẫu trong cuộc sống.

Vả lại truyện viết về chuyện ngoại tình, miêu tả rất dâm ô, hạ lưu về những hành vi tình dục. Tòa cho rằng, “Bước ra biển dục” đã gắn với hoàn cảnh thật và những bí mật riêng tư của nguyên cáo, khiến danh dự của nguyên cáo bị tổn hại, chịu một áp lực rất lớn từ dư luận và cả xã hội.

Cộng đồng mạng cho rằng, hành vi của “Chào Hạ Môn” rõ ràng là nhằm hạ nhục Phương Phương vì “nếu viết về để tài xã hội “chuyện ngoại tình” thì cần gì phải mô tả dâm ô, hạ lưu những tình tiết chuyện giường chiếu như thế. Rõ ràng là tác giả định mượn truyện để trả thù, hạ nhục người khác”.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu

'Lòn, chui', chuyện tên cầu

TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.