Vụ kiện CSGT thành phố Vinh, Nghệ An: Tài xế thua kiện

TPO - Sau 5 ngày nghị án, sáng hôm nay, TAND thành phố Vinh (Nghệ An) đã tuyên, bác bỏ đơn kiện của tài xế Phan Đình Anh về việc yêu cầu huỷ bỏ quyết định vi phạm hành chính của Trưởng Công an TP. Vinh. Bác bỏ yêu cầu bồi thường của nguyên đơn yêu cầu Công an TP. Vinh bồi thường số tiền bị thiệt hại là 45,1 triệu đồng.
Vụ kiện CSGT thành phố Vinh, Nghệ An: Tài xế thua kiện ảnh 1 Phiên tòa ngày 29/5.

Sáng 29/5, TAND TP. Vinh (Nghệ An) tiếp tục phiên toà dân sự xét xử vụ tài xế Phan Đình Anh (35 tuổi, trú tại huyện Anh Sơn, Nghệ An – tài xế một doanh nghiệp tư nhân tại TX Cửa Lò) kiện yêu cầu huỷ bỏ quyết định xử phạt hành chính của Công an TP. Vinh (Nghệ An).

Theo đó, sau 5 ngày nghị án, phía TAND thành phố Vinh nhận định việc Cảnh sát giao thông - Công an TP. Vinh ra quyết định xử phạt hành chính đối với tài xế Phan Đình Anh vì đi vào đường cấm đầu đường Lê Lợi (TP Vinh) nơi có đặt biển cấm 106B là có căn cứ và đúng theo quy định pháp luật.

Căn cứ vào biên bản lời khai, hồ sơ vụ án thì Cảnh sát giao thông Công an TP. Vinh phạt tài xế Anh với những lỗi vi phạm khác như không mang theo giấy tờ xe, không không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ là có căn cứ.

“Xét thấy việc quy định tổng trọng lượng xe cộng hàng theo thiết kế là phù hợp với thực tiễn, quản lý giao thông trên địa bàn thành phố Vinh, giảm ùn tắc, giảm lượng người tham gia giao thông trong khung giờ nhất định.

Việc căn cứ trọng lượng xe cộng hàng (hàng thực tế chở trên xe) thì việc quản lý giao thông tại các điểm đường trên địa bàn thành phố phải đặt các thiết bị cân trọng lượng là không khả thi và không thể thực hiện được.

Vụ kiện CSGT thành phố Vinh, Nghệ An: Tài xế thua kiện ảnh 2 Biển báo gây tranh cãi.

Như vậy, việc xác định đường nào trong thành phố Vinh là đường cấm thuộc thẩm quyền của Uỷ ban tỉnh. Các Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại các điểm này có nhiệm vụ phát hiện các trường hợp vi phạm”, Chủ toạ phiên toà đọc rõ ý kiến của Tòa trong phiên xét xử.

Cuối cùng, HĐXX tuyên, bác bỏ đơn kiện của tài xế Phan Đình Anh về việc yêu cầu huỷ bỏ quyết định vi phạm hành chính của Trưởng Công an TP. Vinh. Bác bỏ yêu cầu bồi thường của nguyên đơn yêu cầu Công an TP. Vinh bồi thường số tiền bị thiệt hại là 45,1 triệu đồng.

Sau phiên toà, phía đại diện doanh nghiệp tư nhân Võ Minh cho biết sẽ tiếp tục kháng án lên cấp toà cao hơn.

Trước đó, vào ngày 8/3/2016, tài xế Phan Đình Anh điều khiển xe tải đi vào đầu đường Lê Lợi, TP Vinh thì phát hiện có một biển hình tròn, nền trắng, viền đỏ có hình một xe tải màu đen, trên hình xe có hàng chữ 4T màu trắng.

Xác định thời điểm này trên chiếc xe không chở hàng, không thuộc phạm vi điều chỉnh của biển số 106b đặt đầu đường nên tài xế Anh vẫn lái xe đi vào đường này. Sau đó, tài xế Anh đã bị cảnh sát giao thông Công an TP Vinh ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra vì đi vào đường cấm.

Tài xế Anh cho rằng, với nội dung thể hiện trên biển cấm thì xe của mình không vi phạm do xe của anh có tải trọng 3,4 tấn nhưng không chở hàng nên không vi phạm. Làm việc với tài xế, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ đã chỉ ra lỗi vi phạm nội dung biển báo của tài xế Anh theo quyết định số 10/2016 QĐ-UBND ngày 18/1 của UBND tỉnh Nghệ An về “điều chỉnh quy định về tuyến đường, thời gian hạn chế lưu thông các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Vinh”.

Tuy nhiên, tài xế Anh không đưa cảnh sát giấy tờ xe để kiểm tra, không ký vào biên bản... Xe tải của ông Anh bị dán niêm phong ngay sau đó đưa về trụ sở lực lượng chức năng.

Ngày 17/3/2016, Phó trưởng Công an thành phố Vinh Hoàng Duy Hà ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Anh với các lỗi: đi vào đường cấm, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ. Ngoài ra tài xế Anh còn bị phạt lỗi không mang giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, không mang giấy phép lái xe; không mang đăng ký xe... Tổng số tiền xử phạt tài xế Anh là 4,9 triệu đồng, đồng thời tạm giữ xe 9 ngày.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm