Vụ kiện chấn động Nigeria về nước uống Fanta, Sprite chứa nhiều axit benzoic

Người dân Nigeria uống nước Fanta và Sprite trong các bữa ăn hàng ngày, vì thế vụ việc phát hiện NBC sản xuất nước ngọt có chứa axit benzoic có thể gây ung thư khiến người dân vô cùng lo lắng.
Người dân Nigeria uống nước Fanta và Sprite trong các bữa ăn hàng ngày, vì thế vụ việc phát hiện NBC sản xuất nước ngọt có chứa axit benzoic có thể gây ung thư khiến người dân vô cùng lo lắng.
TPO - Năm 2017, một vụ kiện ở tòa án Nigeria đã gây chấn động dư luận nước này vì nước này tiêu thụ mạnh lượng Fanta và Sprite sản xuất ở Nigeria.

Công ty đóng chai Nigeria (NBC), đơn vị được chuyển nhượng quyền sản xuất sản xuất nước giải khát Fanta và Sprite của Cocacola tại thị trường Nigeria là bị cáo. Các nhà phê bình cho rằng, loại đồ uống này có chứa hàm lượng axít benzoic bảo quản cao và gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Công ty NBC đã kháng cáo phán quyết của tòa án. Họ nói rằng mức độ axit benzoic trong nước ngọt của họ là "trong mức được phê duyệt" bởi cả cơ quan quản lý quốc gia và Codex , một cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế.

Công ty cũng cho biết, "không có trường hợp sơ suất nào được chứng minh" hoặc phát hiện ra rằng công ty đã vi phạm nghĩa vụ chăm sóc của mình đối với người tiêu dùng.

Hội đồng bảo vệ người tiêu dùng của chính phủ đã chính thức yêu cầu các tài liệu từ Công ty đóng chai Nigeria trước một cuộc điều tra độc lập.  Sau đó, tòa án yêu cầu công ty phải đặt nhãn cảnh báo trên các sản phẩm của mình, và phải nói rõ, chúng không an toàn khi tiêu thụ cùng với vitamin C . 

Phán quyết này là kết quả của một cuộc đấu pháp lý kéo dài 9 năm do doanh nhân người Nigeria Fijabi Adebo khởi xướng. Năm 2007, ông Adebo đã vận chuyển Fanta và Sprite do Nigeria sản xuất sang Anh để bán tại chuỗi cửa hàng của mình ở Manchester.

Lô hàng của ông đã bị hải quan Anh tịch thu và bị hủy  sau khi  bị cơ quan y tế Vương quốc Anh tuyên bố là sản phẩm này không an toàn cho người tiêu dùng. Ông Adebo đã kiện NBC, chủ sở hữu nhượng quyền của Coca-Cola ở Nigeria, nơi đã bán các sản phẩm cho ông, nhưng họ đã từ chối chịu trách nhiệm tài chính cho vụ việc.

Sau đó, ông đã mở rộng vụ kiện tới cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Nafdac, với lý do được cho là họ không thực hiện nhiệm vụ của mình.

Sau đó, các nhà khoa học ở Nigeria vào cuộc và cho biết, một số nghiên cứu về độc tính của con người đã chỉ ra rằng axit benzoic có thể phản ứng với axit ascorbic (vitamin C) trong nước ngọt, tạo thành benzen.

Một nhà khoa học Nigeriag giấu tên cho biết: "Mặc dù bản thân axit benzoic không độc hại, nhưng khi benzen được hình thành với sự hiện diện của axit ascobic trong thực phẩm, nó đặc biệt nguy hiểm, vì benzen được biết đến là độc hại và liên quan đến nhiều dạng ung thư, trong đó có ung thư  máu”.

Sau vụ việc này, chính phủ Nigeria đã khuyến cáo tất cả các công ty đóng chai phải ghi rõ các cảnh báo tư vấn cho tất cả các sản phẩm có liên quan.

Theo BBC
MỚI - NÓNG