Vụ kiện các Cty hóa chất Mỹ: 3 tháng nữa mới biết kết quả

Vụ kiện các Cty hóa chất Mỹ: 3 tháng nữa mới biết kết quả
TP - Rạng sáng ngày 19/6 theo giờ Việt Nam, phiên điều trần trước Tòa án phúc thẩm Liên bang tại New York giữa bên nguyên đơn là Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) và bên bị đơn là các Cty hóa chất Hoa Kỳ đã kết thúc.
Vụ kiện các Cty hóa chất Mỹ: 3 tháng nữa mới biết kết quả ảnh 1
Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sang Mỹ theo kiện

Theo tin từ Ban đối ngoại VAVA, tại phiên điều trần, bên nguyên đơn đã có 45 phút trình bày, còn bên bị đơn có 60 phút trình bày, do có đại diện của Chính phủ Hoa Kỳ phát biểu.

Nội dung chính mà hai bên tranh tụng tại tòa là việc các Cty hóa chất Mỹ có biết trước chất độc dioxin trong chiến tranh Việt Nam hay không?

Bên nguyên đơn đưa ra nhiều chứng cứ về việc các Cty hóa chất Mỹ đã biết trước về thuốc diệt cỏ có nồng độ dioxin cao và không hạ nồng độ dioxin xuống (dù có khả năng) nhưng bên bị đơn bác bỏ luận điểm này.

Tại phiên phúc thẩm, các luật sư bên nguyên đơn đã nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ sử dụng trên chiến trường Việt Nam trong suốt 10 năm, với khối lượng lớn, mặc dù chính quyền và các Cty hóa chất Mỹ đã được cảnh báo về mức độ nguy hiểm của loại hóa chất này.

Chất độc này đã gây ra những hậu quả to lớn cho môi trường và con người Việt Nam. Tuy nhiên, các luật sư đại diện bên bị đưa ra những lý lẽ để cố chứng tỏ các Cty hóa chất Mỹ không biết gì về mức độ nguy hiểm của chất độc da cam, đồng thời cho rằng khoa học chưa chứng minh được mối liên hệ giữa loại hóa chất mà quân đội Mỹ sử dụng ở Việt Nam với những căn bệnh nguy hiểm mà phía Việt Nam cho rằng do chất độc da cam/dioxin gây ra (?).

Vấn đề chất da cam có phải chất độc hay không trước đó toà án sơ thẩm đã phán quyết không có lợi cho phía bị đơn, đến phiên phúc thẩm này lại cũng thì chưa được bàn sâu do cần thêm bằng chứng khoa học.

Theo nhận định của các luật sư bên nguyên, tại phiên điều trần, thẩm phán có biểu hiện thiên vị bị đơn và hiện chưa thể đánh giá về kết quả cuối cùng. Phán quyết của tòa án về việc có đưa vụ kiện này trở lại hay không sẽ được đưa ra trong vòng ít nhất 3 tháng nữa, thậm chí có thể kéo dài hơn 1 năm.

Tuy nhiên, các luật sư cũng nhận định nhiều khả năng tòa sẽ đưa ra phán quyết sớm, vì tại phiên điều trần, ba vị thẩm phán chứng tỏ đã nghiên cứu kỹ vụ kiện, nội dung tranh tụng tập trung vào chủ đề chính và không tản mạn.

Phát biểu sau phiên điều trần ngày 18/6, Phó Chủ tịch VAVA, ông Nguyễn Trọng Nhân khẳng định, so với phiên tòa cách đây 2 năm, chúng ta có nhiều thuận lợi hơn trước. Vì ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân, cơ quan thông tấn, đông đảo dư luận trong và ngoài nước lên tiếng ủng hộ chúng ta.

Chất độc da cam đã trở thành vấn đề thời sự và thu hút được sự quan tâm của toàn thế giới. Đó không còn là vấn đề của riêng Việt Nam, nạn nhân dioxin ở khắp các nước Hàn Quốc, Canada, New Zealand, Úc… cũng lên tiếng đấu tranh. Ngay cả phía Mỹ, các nghị sỹ khi gặp nạn nhân chất độc da cam/dioxin cũng bày tỏ thái độ về trách nhiệm của họ.

Việc Chính phủ Mỹ quyết định chi 3 triệu USD tẩy rửa môi trường nhiễm dioxin tại Việt Nam cũng vô tình thừa nhận trách nhiệm của họ với nạn nhân chất độc da cam. VAVA khẳng định, chúng ta sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cho tới kết quả cuối cùng và tin tưởng rằng công lý sẽ chiến thắng.  

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
TP - Hai địa phương luôn dẫn đầu về thu ngân sách là TPHCM và Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với những đợt giãn cách xã hội kéo dài. Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội đều dự báo khả năng thành phố “hụt” thu ngân sách năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPO - Công an TPHCM chính thức thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 và quy định về việc đổi ca cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các giải pháp kiểm tra những người lưu thông trên đường sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người.