Vụ Kiểm tra hồ sơ phó chủ tịch tỉnh Thái Bình: 'Sửa tiêu chuẩn không vì lợi ích cá nhân'

Ông Nguyễn Khắc Thận, PCT tỉnh Thái Bình được điều động, bổ nhiệm và giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cấp tỉnh trong 13 năm .
Ông Nguyễn Khắc Thận, PCT tỉnh Thái Bình được điều động, bổ nhiệm và giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cấp tỉnh trong 13 năm .
TPO - Trong thông báo gửi cơ quan báo chí, Ban Thường vụ tỉnh ủy Thái Bình cho rằng, ông Nguyễn Khắc Thận, PCT tỉnh Thái Bình được điều động, bổ nhiệm và giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cấp tỉnh trong 13 năm gắn với những yêu cầu của công tác cán bộ ở địa phương và được xem xét.

Việc sửa tiêu chuẩn bổ nhiệm của tỉnh nhằm mục đích tạo thuận lợi cho công tác cán bộ ở địa phương, không phải vì lợi ích cá nhân.

Thông báo nêu: Việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 quyết định sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý; trong đó, tiêu chuẩn về ngạch công chức đối với chức danh chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND huyện, thành phố được sửa đổi thành "đủ điều kiện, tiêu chuẩn nghiệp vụ dự thi nâng ngạch chuyên viên chính và tương đương" là đúng thẩm quyền và để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế công tác cán bộ của địa phương trong bối cảnh có nhiều đồng chí cán bộ ở cấp huyện và các sở, ngành của tỉnh tuy có đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng chưa được dự thi nâng ngạch chuyên viên chính do chưa có chỉ tiêu, do đó không thể điều động, luân chuyển để giới thiệu bầu giữ chức chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND huyện, thành phố.

Vụ Kiểm tra hồ sơ phó chủ tịch tỉnh Thái Bình: 'Sửa tiêu chuẩn không vì lợi ích cá nhân' ảnh 1  Ông Nguyễn Khắc Thận, PCT UBND tỉnh Thái Bình

Đồng thời, việc sửa đổi này cũng nhằm để bảo đảm thống nhất tiêu chuẩn giữa các chức danh tương đương thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý (phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND huyện, phó giám đốc sở, ngành...). Việc điều chỉnh tiêu chuẩn nêu trên là nhằm mục đích tạo thuận lợi cho công tác cán bộ ở địa phương, không phải vì lợi ích của một cá nhân nào. 

 Ngoài ra, tỉnh Thái Bình thông tin, ông Nguyễn Khắc Thận được điều động, bổ nhiệm và giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cấp tỉnh trong 13 năm (từ tháng 7/2006 được tiếp nhân, bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Phụ đến tháng 7/2019 được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh) đều gắn với những yêu cầu cụ thể của công tác cán bộ ở địa phương (như để kiện toàn các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý còn khuyết thiếu hoặc vào dịp bầu cử cấp uỷ tại Đại hội Đảng bộ các cấp); được cấp có thẩm quyền xem xét kỹ lưỡng, khách quan. 

 Tuy nhiên, thông báo này không nói rõ về việc bằng cấp chuyên môn của ông Thận có phù hợp hay không, được sửa đổi tiêu chí như thế nào. Cụ thể, ông Thận không có bằng đại học hệ chính quy hoặc bằng thạc sỹ đúng chuyên ngành đào tạo hệ đại học như trong tiêu chuẩn của Tỉnh ủy Thái Bình về Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ tỉnh. Cụ thể, trong thông báo nêu trên, Thường vụ tỉnh ủy Thái Bình xác nhận ông Thận có bằng Cao đẳng Kiểm sát, bằng cử nhân luật hệ chuyên tu và bằng thạc sỹ quản lý kinh tế. 

 Trước đó, báo Tiền Phong số ra ngày 17/6 có bài “Kiểm tra hồ sơ một phó chủ tịch tỉnh Thái Bình” thông tin việc Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình đang kiểm tra hồ sơ của ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình được bổ nhiệm “thần tốc”, nhiều lần thiếu bằng cấp.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng cho rằng, cần phải xem lại hồ sơ, đối chiếu các quy định, rà soát lại cán bộ trước khi đưa vào cấp ủy mới khi đề bạt một người không đủ điều kiện tiêu chuẩn. Tỉnh có quy định riêng về tiêu chuẩn cán bộ nhưng tiêu chuẩn này phải nằm trong quy định chung của Trung ương về công tác cán bộ.
MỚI - NÓNG