Vụ ki ốt bám đường: Các điểm kinh doanh thực phẩm sạch được đề xuất ra sao?

Được biết, ngoài điểm tại đường Nguyễn Hoàng, việc xây dựng ki ốt, chợ bán thực phẩm sạch đang được thực hiện nhiều điểm khác gây ắc tắc giao thông, làm xấu mỹ quan đô thị
Được biết, ngoài điểm tại đường Nguyễn Hoàng, việc xây dựng ki ốt, chợ bán thực phẩm sạch đang được thực hiện nhiều điểm khác gây ắc tắc giao thông, làm xấu mỹ quan đô thị
TPO - Liên quan việc dải đất nông nghiệp dọc đường Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), đang có chủ trương quy hoạch thành dãy ki ốt làm xấu bộ mặt đô thị, ách tắc giao thông, dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của địa phương để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng cũng như việc đề xuất cá địa điểm kinh doanh thực phẩm sạch ra sao.

Đường đi của đề xuất

Như Tiền Phong đã phản ánh, tuyến đường Nguyễn Hoàng dài hơn 1,5 km, tổng mức đầu tư hơn 180 tỷ đồng, thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nối từ đường Phạm Hùng ra đường Lê Đức Thọ, hiện hình thành những cửa hàng, ki ốt nhếch nhác làm xấu bộ mặt đô thị, ách tắc giao thông.

Theo tìm hiểu, xuất phát từ việc chính quyền địa phương có chủ trương xây dựng thành các cửa hàng bán thực phẩm sạch, trong đó có khu đất đang hình thành các ki ốt nói trên. Sau đó, Giám đốc Sở Công thương có báo cáo, đề xuất với thành phố Hà Nội, đồng ý với đề nghị của UBND quận Nam Từ Liêm.

Ngày 19/4, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch TP Nguyễn Doãn Toản yêu cầu Sở TN-MT trường rà soát, kiểm tra, có ý kiến.

Ngày 2/6/2017, Sở TN-MT có báo cáo, trong đó cho rằng, đề xuất xây dựng ki ốt, chợ của quận Nam Từ Liêm là đúng quy hoạch đất. Sở này cũng mời các cơ quan liên ngành như: Sở Kế hoạch- Đầu tư, Tài chính, Ban GPMB, Sở Quy hoạch- Kiến trúc), và các liên ngành cũng đồng ý về chủ trương đối theo đề xuất của quận Nam Từ Liêm.

Trên cơ sở đó, ngày 27/7, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản có văn bản chấp thuận về nguyên tắc đối với đề xuất của quận Nam Từ Liêm, giao các sở hướng dẫn quận Nam Từ Liêm thực hiện.

Trách nhiệm ở đâu?

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở TN-MT cho hay, vấn đề trên liên ngành chỉ đồng ý về chủ trương, còn yếu tố giao thông đô thị sẽ xem xét cụ thể ở bước thực hiện dự án. Nếu yếu tố giao thông, đô thị không đạt sẽ thay đổi, chỉnh sửa chủ trương.

Đại diện Sở TN-MT cũng cho biết, không có chuyện sở tham mưu thành phố quy hoạch các dãy ki ốt nhỏ lẻ dọc đường Nguyễn Hoàng. Theo vị này, tháng 6/2017, quận Nam Từ Liêm và Sở Công thương có đề xuất xây dựng chuỗi thực phẩm sạch tại 11 vị trí trên địa bàn.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát thực tế sở nhận thấy chỉ có 5/11 vị trí đủ tiêu chuẩn và đã có báo cáo để thành phố giao cho các đơn vị chức năng hướng dẫn quận Nam Từ Liêm thực hiện đúng theo trình tự.

“Ô đất mà người dân phản ánh tại tổ dân phố số 6 phường Mỹ Đình 2 nằm trong số các ô đất không phù hợp trở thành chuỗi thực phẩm sạch. Các ki ốt hiện có là công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp nên trách nhiệm xử lý thuộc về chính quyền địa phương”, vị này nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

TPO - Nhà cấp 4 là mẫu nhà điển hình ở khu vực nông thôn, phù hợp với chi phí của đại đa số. Không chỉ những người có kinh tế eo hẹp, nhiều người có điều kiện thích ở nhà cấp 4 vì không gian thoáng đãng và tiện ích. Nếu bạn còn phân vân không biết chi phí xây dựng một căn nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền thì xin tham khảo bài viết dưới đây.
Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

TPO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú đặc biệt với người nước ngoài để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế...
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.