Vụ ki ốt bám đường: Các điểm kinh doanh thực phẩm sạch được đề xuất ra sao?

Được biết, ngoài điểm tại đường Nguyễn Hoàng, việc xây dựng ki ốt, chợ bán thực phẩm sạch đang được thực hiện nhiều điểm khác gây ắc tắc giao thông, làm xấu mỹ quan đô thị
Được biết, ngoài điểm tại đường Nguyễn Hoàng, việc xây dựng ki ốt, chợ bán thực phẩm sạch đang được thực hiện nhiều điểm khác gây ắc tắc giao thông, làm xấu mỹ quan đô thị
TPO - Liên quan việc dải đất nông nghiệp dọc đường Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), đang có chủ trương quy hoạch thành dãy ki ốt làm xấu bộ mặt đô thị, ách tắc giao thông, dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của địa phương để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng cũng như việc đề xuất cá địa điểm kinh doanh thực phẩm sạch ra sao.

Đường đi của đề xuất

Như Tiền Phong đã phản ánh, tuyến đường Nguyễn Hoàng dài hơn 1,5 km, tổng mức đầu tư hơn 180 tỷ đồng, thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nối từ đường Phạm Hùng ra đường Lê Đức Thọ, hiện hình thành những cửa hàng, ki ốt nhếch nhác làm xấu bộ mặt đô thị, ách tắc giao thông.

Theo tìm hiểu, xuất phát từ việc chính quyền địa phương có chủ trương xây dựng thành các cửa hàng bán thực phẩm sạch, trong đó có khu đất đang hình thành các ki ốt nói trên. Sau đó, Giám đốc Sở Công thương có báo cáo, đề xuất với thành phố Hà Nội, đồng ý với đề nghị của UBND quận Nam Từ Liêm.

Ngày 19/4, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch TP Nguyễn Doãn Toản yêu cầu Sở TN-MT trường rà soát, kiểm tra, có ý kiến.

Ngày 2/6/2017, Sở TN-MT có báo cáo, trong đó cho rằng, đề xuất xây dựng ki ốt, chợ của quận Nam Từ Liêm là đúng quy hoạch đất. Sở này cũng mời các cơ quan liên ngành như: Sở Kế hoạch- Đầu tư, Tài chính, Ban GPMB, Sở Quy hoạch- Kiến trúc), và các liên ngành cũng đồng ý về chủ trương đối theo đề xuất của quận Nam Từ Liêm.

Trên cơ sở đó, ngày 27/7, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản có văn bản chấp thuận về nguyên tắc đối với đề xuất của quận Nam Từ Liêm, giao các sở hướng dẫn quận Nam Từ Liêm thực hiện.

Trách nhiệm ở đâu?

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở TN-MT cho hay, vấn đề trên liên ngành chỉ đồng ý về chủ trương, còn yếu tố giao thông đô thị sẽ xem xét cụ thể ở bước thực hiện dự án. Nếu yếu tố giao thông, đô thị không đạt sẽ thay đổi, chỉnh sửa chủ trương.

Đại diện Sở TN-MT cũng cho biết, không có chuyện sở tham mưu thành phố quy hoạch các dãy ki ốt nhỏ lẻ dọc đường Nguyễn Hoàng. Theo vị này, tháng 6/2017, quận Nam Từ Liêm và Sở Công thương có đề xuất xây dựng chuỗi thực phẩm sạch tại 11 vị trí trên địa bàn.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát thực tế sở nhận thấy chỉ có 5/11 vị trí đủ tiêu chuẩn và đã có báo cáo để thành phố giao cho các đơn vị chức năng hướng dẫn quận Nam Từ Liêm thực hiện đúng theo trình tự.

“Ô đất mà người dân phản ánh tại tổ dân phố số 6 phường Mỹ Đình 2 nằm trong số các ô đất không phù hợp trở thành chuỗi thực phẩm sạch. Các ki ốt hiện có là công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp nên trách nhiệm xử lý thuộc về chính quyền địa phương”, vị này nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu dân cư giao đất không đấu giá bị ‘tuýt còi’, dân mua nhà 4 năm chưa có sổ

Khu dân cư giao đất không đấu giá bị ‘tuýt còi’, dân mua nhà 4 năm chưa có sổ

TPO - Dự án khu dân cư thị trấnTân Phú (Bình Phước) do Công ty CP Quang Minh Tiến làm chủ đầu tư thực hiện giao dịch mua bán khi chưa đủ pháp lý, đẩy khách hàng vào thế bế tắc. Trước đó, dự án này Bình Phước giao đất không thông qua đấu giá và bị Thanh tra Chính phủ đề nghị truy thu thuế, xử lý trách nhiệm cán bộ.
Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - Hà Nội có những nơi giá đất tăng đột biến 200%; Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch; Vân Đồn cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai; Rộ các dự án xây 'chui', bán 'lúa non' ở Hòa Bình... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.