Vụ học sinh 'xúc phạm' giáo viên trên Facebook: Nóng vội, bất lực?

Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa)
Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa)
TPO - Chia sẻ việc 7 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) bị đuổi học vì nói xấu giáo viên trên Facebook, TS Tâm lý Trần Thành Nam cho rằng, đây là quyết định nóng vội, mang tính trừng phạt, không nhân văn. 

8 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) nói xấu giáo viên trên group chat và giáo viên đọc được tin nhắn. Ngay sau đó, hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định kỷ luật học sinh. Theo đó, có 3 học sinh bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường.

Chia sẻ về vụ việc trên, TS Tâm lý Trần Thành Nam, (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, nhà trường là môi trường giáo dục, không phải là nơi tước bỏ quyền học của học sinh. Việc quyết định hình phạt đưa ra cho học sinh bị đuổi học cả một năm trước hết là tước mất quyền cơ hội học tập của các em.

“Hình phạt nặng là đuổi học thường phải là học sinh đã gây nguy hiểm, làm xáo trộn đến quá trình học, tác động xấu đến quá trình học của các bạn khác. Theo tôi, đây chỉ nên đình chỉ ngắn với học sinh để học sinh suy nghĩ về hành động của mình”- TS Nam nhấn mạnh.

Cũng theo TS Nam, trong tình huống này không chỉ học sinh mà giáo viên cũng nên xem xét lại hành vi của mình. “Trong trường hợp này rất cần một cán bộ tham vấn tâm lý học đường để là bên thứ ba khách quan tác động xử lý vụ việc này. Đây là quyết định nóng vội, mang tính trừng phạt trong lúc cảm xúc lên cao, thể hiện sự bất lực của giáo dục và giáo dục không nhân văn” – TS Nam nhấn mạnh.

Vụ học sinh 'xúc phạm' giáo viên trên Facebook: Nóng vội, bất lực? ảnh 1 Quyết định đuổi học 7 học sinh vì nói xấu giáo viên
Trong khi đó, theo TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, giáo viên khi đọc được tin nhắn của học sinh nói xấu, thay vì báo cáo với nhà trường thì nên gọi học sinh đến để phân tích cho học sinh thấy cái sai, cái đúng, những điều nên làm và không nên làm. Làm điều đó, học sinh sẽ rút kinh nghiệm và phục cách ứng xử của giáo viên. 

Cũng theo thầy Lâm, nếu giáo viên có lỗi thì phải nhận lỗi, phải thay đổi, rút kinh nghiệm chứ không chỉ học sinh. Giáo viên phải tôn trọng học sinh, phải làm gương cho học sinh chứ không chỉ biết đòi hỏi học sinh.

Thu hồi quyết định kỷ luật 8 học sinh

Trao đổi với Tiền Phong, bà Phạm Thị Hằng, giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết đã chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa) thu hồi các quyết định kỷ luật 8 học sinh.

Sở GD&ĐT nhận thấy các em vi phạm chưa đến mức phải kỷ luật đuổi học một năm. Nhà trường đã ban hành kỷ luật quá nặng, nóng vội, thiếu cẩn trọng, không mang tính giáo dục. Sở đã thống nhất chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi, hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với 8 học sinh và thông báo cho các em ngày mai (2/11) đến trường bình thường.

Sở cũng chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi phải làm báo cáo giải trình, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ban hành quyết định kỷ luật với hình thức xử lý không đúng, không hợp tình, hợp lý. Việc này đã khiến phụ huynh và dư luận bức xúc trong những ngày qua. 

Đối với 8 học sinh trên, sau khi trở lại lớp học sẽ được xem xét kỷ luật tại lớp, tại trường theo đúng quy định. Còn việc giáo viên tịch thu và xem tin nhắn của học sinh, bà Hằng cho biết sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ.

Như đã đưa tin , ngày 1/10, em Đ.M.Tr (học sinh lớp 10A5, trường THPT Nguyễn Trãi, Thanh Hóa) sử dụng điện thoại di động trong giờ học nên bị cô giáo bộ môn thu, sau đó giao lại cho cô giáo chủ nhiệm.  Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị, cô Bích thấy trên màn hình hiện cuộc trò chuyện ở nhóm Facebook có tên “Động Cô Bích”, nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường. Thậm chí, nhiều em còn dùng từ thô tục, thiếu văn hóa. Sau đó, hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định kỷ luật học sinh. Theo đó, có 3 học sinh bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra một điểm thi năm 2020 trong bối cảnh có dịch COVID-19

Nếu dịch phức tạp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

TP - Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, tuỳ tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo nguyên tắc: tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ phối hợp các địa phương để tổ chức thêm đợt thi như năm 2020.