Vụ hành khách mang dao lên máy bay: Tạm đình chỉ nhân viên soi chiếu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau sự cố hành khách mang dao lên máy bay để gọt trái cây, một nhân viên soi chiếu tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị tạm đình chỉ công tác.

Liên quan tới vụ hành khách mang dao lên máy bay gọt hoa quả, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, hiện tại, nam nhân viên an ninh soi chiếu liên quan đến vụ việc đã bị tạm đình chỉ công tác.

Quá trình rà soát vụ việc bước đầu xác định cá nhân liên quan là một nhân viên an ninh soi chiếu đã có 13 năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện kiểm soát an ninh đối với chuyến bay, nhân viên này đã không phát hiện con dao được đặt ở vị trí khó quan sát trong hành lý.

Hiện tại, sân bay Tân Sơn Nhất đang trong giai đoạn cao điểm, sản lượng khách tăng kỷ lục, mỗi ngày có khoảng hơn 100.000 lượt khách qua cảng hàng không, vì vậy nhiệm vụ kiểm soát an ninh cũng có nhiều áp lực.

Tuy nhiên, Cảng vụ Hàng không miền Nam khẳng định việc đảm bảo an ninh an toàn hàng không là yêu cầu số 1. Hiện nhân viên an ninh này đã bị tạm đình chỉ, phải rời vị trí an ninh soi chiếu để chờ xác minh, làm rõ vụ việc.

Vụ hành khách mang dao lên máy bay: Tạm đình chỉ nhân viên soi chiếu ảnh 1

Hình ảnh hành khách cầm dao gọt trái cây trên máy bay được lan truyền trên mạng xã hội.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, lúc 7h58 ngày 18/7, trên chuyến bay VN208 của hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đi Nội Bài (Hà Nội), khi tiếp viên đang phục vụ hành khách theo quy trình thì phát hiện một cặp vợ chồng lớn tuổi mang con dao dài khoảng 20cm ra gọt trái cây.

Ngay khi phát hiện, tiếp viên đã nhanh chóng nhắc nhở, thu lại con dao và lập biên bản sự việc. Vụ việc đã được VNA trình báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, an toàn hàng không và đã chỉ đạo kiểm soát chất lượng tại Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất rà soát quy trình làm việc để xác minh vụ việc.

Ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đối chiếu với quy định hiện hành, dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của tàu bay. Căn cứ hình ảnh trên mạng xã hội, có thể thấy con dao mà hành khách mang lên tàu bay thuộc danh mục bị cấm này.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hùng, để có được câu trả lời chính xác sẽ cần thời gian để điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm ở khâu nào, vi phạm đến đâu, có cố ý hay không, có uy hiếp an toàn, an ninh hàng không hay không.

Liên quan vụ việc, đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng cho biết đang tổ rà soát các quy trình an ninh soi chiếu để báo cáo Cục Hàng không Việt Nam.

MỚI - NÓNG