Vụ hàng trăm giáo viên bỗng dưng mắc nợ: Tạm ngừng thu hồi tiền

một số giáo viên thắc mắc chuyện thu hồi tiền
một số giáo viên thắc mắc chuyện thu hồi tiền
TPO - Hàng trăm giáo viên đang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) bỗng dưng mắc nợ nhà nước gần 6,8 tỷ đồng. Lãnh đạo huyện cho rằng nguyên nhân do các trường chi sai chế độ phụ cấp thu hút giáo viên, còn một số giáo viên thì bức xúc khiếu nại.

Ông Phùng Khắc Đồng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh vừa có văn bản giao cho Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh và các ban ngành liên quan kiểm tra, rà soát trên địa bàn toàn tỉnh, thống kê số người và số tiền chi sai quy định của nhà nước trong việc thực hiện chế độ phụ cấp thu hút giáo viên vào vùng đặc biệt khó khăn theo các Nghị định của Chính phủ. Nghiên cứu đề xuất phương án, lộ trình để vừa thu hồi lại khoản ngân sách nhà nước chi trả sai quy định vừa không gây xáo trộn nhiều đến cuộc sống của giáo viên.

 Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng và các trường có liên quan tạm ngừng việc thu hồi khoản tiền đã chi trả sai để chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

 Cũng theo ông Thành, Hiệu trưởng là chủ tài khoản đơn vị và kế toán của các trường phải chịu trách nhiệm vì đã áp dụng không đúng các văn bản của tỉnh dẫn đến tình trạng chi sai chế độ phụ cấp thu hút.

Trước đó, qua kiểm tra, rà soát các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Bảo Lâm, có 23 trường chi trả sai chế độ phụ cấp thu hút cho 215 cán bộ, giáo viên, viên chức với số tiền gần 6,8 tỷ đồng. Chủ yếu là chi vượt số tháng được hưởng theo quy định.

Chính phủ cho mỗi người được hưởng chế độ phụ cấp thu hút trong khoảng thời gian 60 tháng nhưng hàng trăm giáo viên được hưởng vượt quy định, người ít thì vượt vài tháng, người nhiều đến hơn 60 tháng. Số tiền đã chi sai cho mỗi giáo viên, ít thì vài trăm ngàn đồng, nhiều lên đến hơn 130 triệu đồng.

Từ năm 2015, huyện Bảo Lâm đã phát hiện tình trạng này và cho thu hồi dần; đến nay, đã truy thu được hơn 3,8 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch.

Một số giáo viên trên địa bàn xã Lộc Nam không đồng tình với việc thu hồi khoản tiền nói trên, nhất là từ khi UBND huyện ban hành văn bản yêu cầu thực hiện mức thu bằng 1/3 mức lương hàng tháng của mỗi người cho đến khi thu đủ số tiền phải thu hồi. Cách làm này làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống bởi lương là nguồn thu chính để nuôi sống gia đình.

MỚI - NÓNG
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở nút giao thông ba tầng ngã tư An Sương
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở nút giao thông ba tầng ngã tư An Sương
TPO - Nút giao ba tầng (hầm chui, mặt đất và cầu vượt) ngã tư An Sương được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2020, giúp nâng cao năng lực chuyên chở trên các trục đường, góp phần giảm kẹt xe, tai nạn ở cửa ngõ Tây Bắc của TPHCM. Tuy nhiên, hiện khu vực này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.