Vũ Hán ban hành báo động đỏ vì lũ lụt

Tình trạng lụt lội ở tỉnh Giang Tây ngày 9/7. (Ảnh: China Daily)
Tình trạng lụt lội ở tỉnh Giang Tây ngày 9/7. (Ảnh: China Daily)
TPO - Những vùng rộng lớn ở miền trung và miền đông Trung Quốc đang quay cuồng trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiểu thập kỷ, khiến các chuỗi cung ứng chủ chốt bị gián đoạn. Ngay cả hoạt động cung cấp những thiết bị bảo hộ cá nhân cần thiết để chiến đấu với COVID-19 cũng bị ảnh hưởng. 

Các tỉnh thành miền trung như Vũ Hán, An Huy, Giang Tây và Chiết Giang hôm nay đã nâng cảnh báo lên mức đỏ, khi mưa lớn đã tràn bờ các sông hồ. 

Vũ Hán, thành phố nằm bên sông Trường Giang và là nơi đầu tiên trên thế giới bùng phát đại dịch COVID-19, vừa cảnh báo người dân thận trọng khi mực nước đang tiến nhanh lên mức tối đa có thể bảo đảm an toàn. 

 Nước ở hồ chứa của đập thủy điện Tam Hiệp đang cao hơn 10m so với mức cảnh báo, với tốc độ chảy vào đạt hơn 50.000m3/s. 

Nước ở hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc ở tỉnh Giang Tây, đang cao hơn 2,5m so với mức cảnh báo. Hồ đã mở rộng hơn 2.000km2 trong mùa lũ và một số khu vực dân cư xung quanh đã bị ngập.

Ở phía đông, hồ Tai gần Thượng Hải cũng đã được ban hành cảnh báo đỏ sau khi nước tăng lên gần nửa mét so với ngưỡng an toàn. 

Hầu như năm nào ở Trung Quốc cũng xảy ra tình trạng lụt lội trong mùa mưa, nhưng tình trạng gián đoạn năm nay được cảm nhận rõ ràng hơn cả vì những thiết bị bảo hộ dùng để chống COVID-19 trở thành hàng thiết yếu đối với nhiều nước. 

“Lại thêm một trở ngại nữa cho việc vận chuyển các thiết bị bảo hộ sang Mỹ - tồi tệ nhất là xảy ra vào thời điểm này nhưng đó là điều chúng tôi đang đối mặt”, Michael Einhorn, chủ tịch Dealmed, một nhà phân phối đồ dùng y tế của Mỹ, nói với Reuters. 

“Chúng tôi không nhận được hàng trong hơn 1 tuần qua. Như thế là quá dài với hoạt động kinh doanh của của chúng tôi”, ông Einhorn cho biết. Doanh nhân này nói rằng tình trạng đình trệ phải kéo dài thêm 2-3 tuần nữa. 

Các hoạt động kinh tế ở nhiều khu vực của Trung Quốc tiếp tục bị gián đoạn vì lũ lụt, ảnh hưởng xấu đến triển vọng phục hồi kinh tế trong quý 2, sau khi trải qua quý 1 suy thoái vì khủng hoảng COVID-19. 

“Chúng tôi ước tính lũ lụt ở các vùng dọc sông Trường Giang có thể làm mất 0,4-0,8 điểm phần trăm tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 2”, hãng Morgan Stanley viết trong đánh giá vừa công bố ngày 17/7.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.