Vụ gỗ Phượng 'râu': Lại bắt thêm cán bộ kiểm lâm

Trụ sở làm việc của Đội kiểm lâm cơ động số 1
Trụ sở làm việc của Đội kiểm lâm cơ động số 1
TPO - Ông Lê Quang Thái - Đội trưởng đội kiểm lâm số 1 bị bắt tạm giam vì nghi nhận hối lộ từ trùm gỗ lậu Phương 'râu'.  

Ngày 24/9, nguồn tin Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Lê Quang Thái (SN 1969, trú tại Tổ dân phố 7, phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), là Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 - thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, được quy định tại điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, sau khi Công ty TNHH Thảo Trúc (do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc), ký hợp đồng mua đấu giá lô gỗ trục vớt từ suối Đắk Đam thuộc khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia (địa giới hành chính huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) với số lượng gần 600 m3 gỗ tròn và hơn 61 m3 gỗ hộp từ nhóm II đến nhóm VI. Sau khi, được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk xuất hóa đơn và ban hành các văn bản liên quan cho Công ty TNHH Thảo Trúc đưa người và phương tiện vào để vận chuyển gỗ mua đấu giá.

Vụ gỗ Phượng 'râu': Lại bắt thêm cán bộ kiểm lâm ảnh 1 Gỗ lậu của Phượng râu tại Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút

Công ty TNHH Thảo Trúc thuê Công ty TNHH MTV Long Vũ (do bà Đặng Thị Uyên Chinh, vợ Phượng “râu”) làm giám đốc, nhưng thực tế Phượng “râu” là người điều hành hoạt động vận chuyển gỗ từ khu vực Đồn biên phòng 747 (tỉnh Đắk Lắk) về các kho ở huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông).

Lợi dụng việc vận chuyển số gỗ mua đấu giá hợp pháp, Phượng “râu”và Kiệt đã trà trộn nguồn gỗ lậu khai thác trái phép để chuyển về các kho bãi của Phượng “râu” tại huyện Cư Jut với số lượng rất lớn.

Để vận chuyển, chế biến, tiêu thụ số gỗ không có nguồn gốc hợp pháp mà không bị kiểm tra, xử lý, Kiệt và Phượng “râu” đã gặp gỡ, thỏa thuận, thống nhất “chung chi” tiền cho Lê Quang Thái (Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 1) hàng trăm triệu đồng, để ông Thái không kiểm tra các hành vi vi phạm việc vận chuyển gỗ. Do đó, trong suốt thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018, Đội Kiểm lâm cơ động số 1 do Thái làm đội trưởng đã không kiểm tra, không phối hợp với Hạt kiểm lâm tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm của Phượng “râu” và Công ty Long Vũ.

Liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này, vào giữa tháng 8/2018, VKSND tỉnh Đắk Nông cũng đã ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Bùi Văn Khang (54 tuổi) – Hạt trưởng HKL huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk), nguyên Hạt trưởng HKL huyện Buôn Đôn (từ năm 2008-2017) để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Khang là người xác nhận vận chuyển gỗ cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phượng “râu”. Tuy nhiên, ông đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2017, được đại diện công ty Thảo Trúc “biếu” cho nhiều lóng gỗ. Sau khi nghiệm thu đóng búa Kiểm lâm cho công ty Thảo Trúc và cá nhân Phượng “râu”, ông Khang còn được “bồi dưỡng”  hàng trăm triệu đồng.

Với hành vi vi phạm tương tự, ông Hà Thăng Long (SN 1981, Phó Hạt trưởng HKL huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) cũng bị VKSND tỉnh Đắk Nông phê chuẩn khởi tố và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

MỚI - NÓNG