Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Giám đốc sở phát hiện vụ việc từ sớm...

Bị cáo Vũ Trọng Lương tại tòa Ảnh: Nguyễn Hoàn
Bị cáo Vũ Trọng Lương tại tòa Ảnh: Nguyễn Hoàn
TP - Tại phiên tòa, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang (thời điểm xảy ra vụ án) cho biết, ngày 6/7/2018 thấy có dấu hiệu bất thường, ông cùng đồng nghiệp trích xuất camera thì phát hiện Vũ Trọng Lương xé niêm phong, mở khóa chuyển máy tính ra khỏi phòng chứa tài liệu thi.

Có thể nhờ nhiều người nâng điểm

Ngày thứ 3 xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi . Trả lời câu hỏi vì sao nói với Lương “phải lôi bà Chính vào vụ này”, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời: “Việc bị cáo Triệu Thị Chính là Phó giám đốc Sở GD&ĐT đưa danh sách 13 người môn Ngữ văn không khác gì việc bị cáo đưa danh sách M9 cho Lương nâng điểm môn trắc nghiệm”.

Bị cáo Chính là Trưởng ban chấm thi, chịu trách nhiệm toàn bộ về việc giám sát quá trình xử lý bài thi. Quá trình giám sát, làm nhiệm vụ, Hoài và Lương đã nâng điểm môn trắc nghiệm, “thì bị cáo Chính phải chịu trách nhiệm một phần”, Nguyễn Thanh Hoài nói.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Giám đốc sở phát hiện vụ việc từ sớm... ảnh 1 Ông Vũ Văn Sử - cựu Giám đốc Sở GD&ĐT  Hà Giang tới tòa với tư cách nhân chứng Ảnh: Nguyễn Hoàn
Theo Nguyễn Thanh Hoài, bị cáo có ý định nâng điểm môn Ngữ văn khi Triệu Thị Chính đưa danh sách 13 thí sinh, trong đó nâng điểm 12 thí sinh và xem điểm một thí sinh. Nếu không bị phát hiện, bị cáo Hoài có thể nâng điểm môn Ngữ văn bằng cách sau khi ghép phách sẽ nhờ các cán bộ chấm thi nâng điểm.

Bị cáo Hoài nói thêm: “Nhiều năm làm tại sở, bị cáo nhiều lần là thành viên xây dựng đề thi, trực tiếp duyệt đề từ năm 2006-2014. Bị cáo cũng duyệt đề thi học sinh giỏi môn Văn từ lớp 9 đến lớp 12. Trong quá trình làm việc, bị cáo có quen biết rất nhiều cán bộ cùng tham gia xây dựng đề thi, phản biện, duyệt đề nên có thể nhờ nhiều giám thị chấm nâng điểm môn tự luận”.

Sẵn sàng nhận kỷ luật

Cũng tại phiên tòa, HĐXX dành nhiều thời gian thẩm vấn ông Vũ Văn Sử - cựu Giám đốc Sở GD&ĐT với tư cách nhân chứng, người liên quan. Ông Sử thừa nhận trước tòa đã chuyển danh sách 3 thí sinh cho bị cáo Triệu Thị Chính. Trong đó, một nữ thí sinh có bố qua đời trước ngày thi đầu tiên nên ông Sử nhắn nhủ xem xét, để ý “nếu đỗ thì tốt, nếu không thì nên đưa vào danh sách xét đặc cách”. Hai thí sinh còn lại, ông Sử nhắn bà Chính “xem hộ nhé”, ngoài ra không còn gì thêm.

Trình bày lại quá trình phát hiện gian lận, cựu Giám đốc Sở nói, trong cuộc họp tối 6/7/2018 tại Trường THPT chuyên Hà Giang sau khi chấm xong toàn bộ bài thi trắc nghiệm, ông yêu cầu bảo quản tài liệu, bài thi tại trường vì có nhiều công an bảo vệ. Tuy nhiên, sau khi ra về thì thầy Bình gọi điện báo phòng chứa bài thi trắc nghiệm chỉ khóa 1 ổ khóa (quy định của sở phải khóa bằng 2 ổ khóa).

Trở lại trường và kiểm tra camera an ninh, ông cùng đồng nghiệp phát hiện Vũ Trọng Lương đã giật tờ niêm phong và mở ổ khóa, bê CPU máy tính ra ngoài. Tôi thấy sự việc nghiêm trọng, vội vàng lái xe về nhà Lương tìm nhưng không thấy. Ngày hôm sau, Sở GD&ĐT tổ chức họp khẩn, Vũ Trọng Lương thừa nhận đã vận chuyển các tài liệu thi ra khỏi phòng bảo mật.

Vô tình giúp bị cáo Lương chuyển tài liệu

Tới lượt thẩm vấn các nhân chứng, anh Nguyễn Thái Học, cán bộ Phòng PK02 Công an tỉnh Hà Giang cho biết, anh được phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang, thời gian bảo vệ là 24/24.

Theo lời nhân chứng, khoảng 11h ngày 7/7/2018, ông Vũ Trọng Lương vào phòng an ninh và nói: “Chú là Phó trưởng Ban thư ký, thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, đến đây chuyển đồ về Sở GD&ĐT và nhờ mấy anh em chuyển hộ”. Sau khi gọi điện cho anh Lịch (cấp trên) và được xác nhận, anh Học và đồng nghiệp để Lương phá niêm phong, giúp Lương chuyển tài liệu, bài thi xuống xe tải do Lương đã bố trí sẵn.

“Tôi đã giúp vận chuyển 2 thùng các tông và 1 màn hình máy tính, tôi không biết chứa cái gì. Tôi chỉ biết là bị cáo Lương bảo chuyển đồ về Sở GD&ĐT. Tôi không được phổ biến quy chế nên không biết việc đó là đúng hay sai”, nhân chứng Nguyễn Thái Học nói.

“Vụ việc xảy ra ở Hà Giang là lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử thi cử nước nhà, nếu dùng từ “choáng, sốc” cũng không đủ để phản ánh. Là người đứng đầu ngành giáo dục địa phương, tôi thừa nhận sai phạm và đã nhận trách nhiệm với Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tôi sẵn sàng nhận kỷ luật”. Ông VŨ Văn Sử


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm