Vụ đền bù đất thấp hơn thị trường 1000 lần: Gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử

Ông Nguyễn Văn Côi và hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc khiếu nại của gia đình. Ảnh: Nguyễn Thành
Ông Nguyễn Văn Côi và hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc khiếu nại của gia đình. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - TAND TP Đà Nẵng vừa có quyết định gia hạn vụ công dân kiện Chủ tịch UBND quận Sơn Trà liên quan đến vụ việc “Người dân Đà Nẵng khiếu nại vì giá đất đền bù thấp hơn thị trường 1.000 lần” .

Theo đó, TAND TP Đà Nẵng đã có quyết định gia hạn thời gian xét xử liên quan đến vụ công dân Nguyễn Văn Côi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) kiện Chủ tịch quận Sơn Trà.

Lý do TAND TP. Đà Nẵng gia hạn thời gian vụ án trên vì: “Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, cần gia hạn thời hạn xét xử”. Căn cứ khoản 3, Điều 130 Luật tố tụng hình sự, TAND TP Đà Nẵng gia hạn thêm 2 tháng kể từ ngày 6/12/2019.

 Áp giá đền bù thấp hơn thị trường 1.000 lần. Video: Nguyễn Thành

Như Tiền Phong đã phản ánh, gia đình ông Nguyễn Văn Côi (60 tuổi, tổ  34, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có đơn thư khiếu nại về quyết định thu hồi đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bàu Gia Phước của UBND quận Sơn Trà, áp giá đền bù với giá thấp.

Theo trình bày của ông Côi và tìm hiểu của phóng viên, ngày 15/1/2019, UBND quận Sơn Trà ra quyết định 175 thu hồi đất xây dựng hạ tầng kỷ thuật khu dân cư Bàu Gia Phước. Theo đó, thửa đất số 84, tờ bản đồ số 41 (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) có diện tích hơn 2.069m2 bị thu hồi hơn 1.200m2 để thực hiện dự án. Và được UBND quận Sơn Trà áp giá đền bù là đất trồng cây hàng năm.

Ông Côi cho biết: nguồn gốc đất trên là do ông bà để lại, đã có giấy “chứng – thư – kiến – điền” của chế độ cũ cấp ngày 3/9/1963. Qua thời gian sinh sống không có tranh chấp với bất kỳ ai, gia đình ông tiến hành cải tạo để thay đổi mục đích sử dụng và làm nhà ở ổn định từ đó đến nay. Từ năm 1999 gia đình ông đều đóng thuế nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2003, ông có xin phép để cải tạo đất và đã được UBND phường Phước Mỹ xác nhận và đăng ký hộ kinh doanh cà phê giải khát, mua bán hoa và cây cảnh, nộp thuế môn bài hàng năm.

Theo ông Côi, toàn bộ diện tích đất của gia đình ông hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình ông đề nghị được cấp giấy chứng nhận thì không được. Nay chính quyền áp giá đền bù để thu hồi diện tích 1.212m2 của gia đình ông đang sử dụng là đất trồng cây hàng năm là không thỏa đáng, không đúng quy định.

Theo bảng tính giá trị đền bù ngày 29/11/2018 của Ban GPMB quận Sơn Trà, 1.212m2 đất của gia đinh ông Côi được xác định là “đất trồng cây hàng năm phường, xã – đồng bằng HĐ 1” được áp với giá 70.000 đồng/m2, tương đương hơn 84 triệu đồng. Ngoài ra, nhà cửa được áp giá hơn 12 triệu đồng, vật kiến trúc hơn 52 triệu đồng, cây cối hoa màu hơn 28 triệu đồng.

Theo ông Côi, mức đền bù 70.000 đồng/m2 đất là quá thấp. Giá đất thị trường tại khu vực này  đã 70 -100 triệu đồng/m2. Đền bù như vậy là thấp hơn giá thị trường cả 1.000 lần là không thỏa đáng.

Vì vậy, vào tháng 8/2019, ông Côi đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND quận Sơn Trà lên TAND TP Đà Nẵng.

Sau khi thụ lý, TAND TP.Đà Nẵng đã tiến hành tổ chức các phiên đối thoại giữa công dân và đại diện UBND quận Sơn Trà. Tuy nhiên, 2 phiên đối thoại đầu tiên Chủ tịch UBND quận Sơn Trà và người được ủy quyền đều vắng mặt. Đến phiên đối thoại thứ 3 diễn ra vào ngày 27/11 vừa qua, đại diện UBND quận Sơn Trà mới tham dự.

MỚI - NÓNG