Vụ đánh ghen ở Cà Mau: Dấu hiệu vi phạm hàng loạt quy định pháp luật

Hình ảnh cắt từ video.
Hình ảnh cắt từ video.
TPO - "Qua thông tin phản ánh trên báo chí, đây là một vụ việc có tính chất tương đối nghiêm trọng, hành vi của nhóm người thực hiện có dấu hiệu vi phạm nhiều quy định của pháp luật" - luật sư nêu quan điểm về vụ đánh ghen kinh hoàng vừa xảy ra tại Cà Mau.

Vụ nhóm người đánh ghen xảy ra tại xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau ngày 13/5 vừa qua được đăng tải trên mạng xã hội có hình ảnh đôi nam, nữ trong tình trạng khỏa thân bị một số đối tượng trói tay chân, đánh đập, nhục mạ trong một căn nhà. Tàn bạo hơn, các đối tượng còn cắt tóc người phụ nữ, đồng thời dùng chất bẩn bôi lên cơ thể nạn nhân. 

PV có cuộc trao đổi với một luật sư xung quanh vụ việc. Theo vị luật sư, đây là một vụ việc có tính chất tương đối nghiêm trọng, bởi hành vi của nhóm người thực hiện có dấu hiệu vi phạm nhiều quy định của pháp luật.

Thứ nhất, hành vi của nhóm người này có dấu hiệu xâm phạm vào chỗ ở của người khác. Bởi theo như thông tin báo chí phản ánh, vụ đánh ghen không xảy ra tại nhà nghỉ hay nơi công cộng mà tại nhà riêng của một công dân. Việc nhóm người tự ý xông vào chỗ ở của người khác khi chưa được sự đồng ý của họ là trái pháp luật vì Điều 22 Hiến pháp 2013 đã hiến định quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân. Theo đó, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định.

Thứ hai, hành vi của nhóm người này có dấu hiệu bắt, giữ người trái pháp luật. Vì cũng theo quy định tại Điều 20 Hiến pháp 2013 thì trừ trường hợp phạm tội quả tang, không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân. Trong vụ việc này, hoàn toàn không có sự việc phạm tội quả tang nên việc tự ý xông vào bắt, giữ những người liên quan trái ý muốn của họ là không đúng, bất kể vì lý do gì.

Thứ ba, hành vi đánh ghen có tính chất dã man như đánh đập, lột trần truồng, cắt tóc, quay lại video clip những người liên quan để phát tán lên mạng xã hội nhằm hạ nhục người đó, đây là hành vi có dấu hiệu làm nhục người khác. Bên cạnh đó, nếu việc đánh ghen này gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho người liên quan thì còn có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Với những tính chất nghiêm trọng như đã phân tích ở trên, quan điểm của luật sư là Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc đối với nhóm người này để răn đe, hạn chế các vụ việc tương tự xảy ra. "Bởi chúng ta đang sống trong xã hội có pháp luật, đang cố gắng xây dựng Nhà nước pháp quyền, do đó, không thể viện lý do này lý do kia để hành xử tùy ý thích và không tuân thủ pháp luật được. Mọi hành vi vi phạm pháp luật cần phải bị xử lý nghiêm" - luật sư này nói.

Trước một số ý kiến cho rằng cần phải có đơn yêu cầu của người bị hại mới xử lý được hành vi vi phạm của nhóm người, luật sư cho rằng, các cơ quan pháp luật đã viện dẫn Khoản 1 Điều 155 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định rằng: Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác), 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 (tội làm nhục người khác), 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

“Tuy nhiên, như đã phân tích, nếu Cơ quan chức năng xác định được có hành vi xâm phạm chỗ ở (Điều 158 BLHS) hoặc bắt, giữ người trái pháp luật (Điều 157 BLHS) thì 2 Điều luật này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 155 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015” – vị luật sư nói.

Cũng theo luật sư, bên cạnh đó, cũng cần lưu ý là trường hợp này có 2 bị hại, do đó nếu Cơ quan chức năng xác định được có hành vi làm nhục người khác thì cũng rơi vào Điểm b Khoản 2 Điều 155 BLHS (đó là phạm tội đối với đối với 02 người trở lên) và không thuộc trường hợp phải có yêu cầu của bị hại mới khởi tố.

Trước đó, ngày 13/5, trên địa bàn Cà Mau, xuất hiện các đoạn clip ghi lại hình ảnh một vụ đánh ghen kinh hoàng nghi xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Đoạn clip ghi lại hình ảnh đôi nam, nữ trong tình trạng khỏa thân bị một số đối tượng trói tay chân, đánh đập, nhục mạ trong một căn nhà. Tàn bạo hơn, các đối tượng còn cắt tóc người phụ nữ, đồng thời dùng chất bẩn bôi lên cơ thể nạn nhân.

Văn phòng UBND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng, ông Ngô Văn Mê có báo cáo về vụ đánh ghen xảy ra ngày 13/5. Cụ thể, vụ việc xảy ra vào 1h ngày 13/5. Thời điểm đó, bà N.T.D (SN 1984, trú xã Nguyễn Phích, U Minh) cùng một nhóm gồm 7 người kéo tới nhà ông T. V. T (ở xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) để đánh ghen.

Khi đến nơi, bà D. mở cửa rồi xông vào phòng ngủ. Tại đây, nhóm của bà D. phát hiện ông N.V.T (chồng bà D) đang quan hệ với bà T. H. P (con gái ông T.V.T). Bà D kéo bà P ra phòng khách, đánh và cắt tóc. Những người khác cùng kéo ông N. V. T ra phòng khách. Cũng theo báo cáo, nhóm người đi đánh ghen sau đó "đã cho 2 nạn nhân mặc đồ và ông N.V.T trốn về".

Công an huyện Cái Nước cũng mời một vài người dân có chứng kiến vụ việc để lấy lời khai và triệu tập ông Dương Văn Danh, Phó công an xã Đông Hưng và công an viên phụ trách ấp làm tường trình và lấy lời khai trong quá trình nhận tin báo, lập biên bản và xử lý vụ đánh ghen nói trên.

Ngoài ra, một số người liên quan đến vụ việc cũng bị triệu tập đến cơ quan điều tra.

Vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai ông trùm Nguyễn Hữu Tứ (góc trên bên trái) và Phan Thanh Hữu (góc dưới bên trái) cùng tàu chở xăng lậu bị bắt giữ

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Kê biên tài sản trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

TP - Quá trình điều tra đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố trên 70 bị can với 6 tội danh; đồng thời phối hợp với Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để khởi tố 13 bị can liên quan khác. Cùng với đó, Ban chuyên án đã thu giữ, kê biên nhiều tài sản do các bị can phạm tội mà có, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.
Tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Văn Dũng

Khởi tố tài xế làm lây lan dịch, ém chuyện tiếp xúc để bạn gái khỏi bị cách ly

TPO - Bất chấp quy định tài xế về từ vùng dịch phải lưu trú tập trung, Bùi Văn Dũng đã đến ăn, ở tại nhà trọ cùng bạn gái, làm lây lan dịch COVID-19. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Dũng che giấu, không khai báo tiếp xúc trực tiếp với bạn gái để cô không phải đi cách ly tập trung.