Vụ chủ hụi bị lập bàn thờ ở Lâm Đồng: 'Phong tỏa' 1 căn nhà và 2 thửa đất

TPO - Liên quan đến vụ chủ hụi N.T.C.T ở Lâm Đồng bị tố "xù" nợ, cơ quan chức năng đã tổ chức cuộc gặp với trên 100 chủ nợ và những người liên quan để giải thích pháp luật, tiếp nhận các tin báo, đồng thời cung cấp một số thông tin.

Ngày 23/7, Công an huyện Đức Trọng cho biết: Liên quan đến vụ việc chủ hụi N.T.C.T (39 tuổi, trú thôn Đại Ninh, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) bị tố xù "nợ", đơn vị đã tổ chức cuộc gặp với trên 100 "chủ nợ" và những người liên quan để giải thích pháp luật, tiếp nhận các tin báo, đồng thời cung cấp một số thông tin.

Qua buổi gặp gỡ và tiếp nhận đơn thư tố cáo trước đó, Công an huyện Đức Trọng tổng hợp danh sách 163 người tham gia chơi huê hụi và cho N.T.C.T vay tiền. Hiện cơ quan công an đã làm việc với hơn 100 người.

Vụ chủ hụi bị lập bàn thờ ở Lâm Đồng: 'Phong tỏa' 1 căn nhà và 2 thửa đất ảnh 1
Vụ chủ hụi bị lập bàn thờ ở Lâm Đồng: 'Phong tỏa' 1 căn nhà và 2 thửa đất ảnh 2 Các "chủ nợ" nghe công an giải thích những vấn đề liên quan đến vụ 'xù' nợ.
Bước đầu chủ hụi N.T.C.T khai nợ 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua giấy tờ sổ sách của T, cũng như của các chủ nợ, Công an huyện bước đầu xác định T nợ gần 16 tỷ đồng, trong đó gần 13 tỷ là tiền huê và 3 tỷ là tiền vay.  

Hiện công an huyện đang tiếp tục truy xét, củng cố hồ sơ vụ việc.

Về phía các chủ nợ, nhà chức trách khuyên hãy bình tĩnh, ổn định tinh thần, sức khoẻ, cuộc sống, thượng tôn pháp luật; không vì nôn nóng, bức xúc mà có các hành vi xâm hại sức khỏe, tài sản của người khác để rồi vi phạm pháp luật.

Nguồn tin từ cơ quan điều tra, T có 1 căn nhà cấp 4 và 2 thửa đất (chỉ có 1 thửa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) với tổng trị giá tử 6 - 7 tỷ đồng. Công an huyện đã "phong tỏa" khối tài sản này để đảm bảo thanh toán một phần thiệt hại cho các bị hại.

Như Tiền Phong đã đưa tin, T làm chủ nhiều dây huê hụi (đóng từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/tháng) và làm nghề đáo hạn ngân hàng từ nhiều năm nay. Nhiều người dân tin tưởng, tham gia chơi huê hụi và đưa tiền cho T vay lấy lãi. Khi các khoản nợ đã lên đến mười mấy tỷ, T "mất liên lạc” với các chủ nợ.

Quá bức xúc, ngày 12/7, hàng chục người dân đã đến trước cửa nhà chủ hụi căng băng rôn, đặt tử thi giả, lập bàn thờ cúng bái gây sức ép để đòi tiền. Một số người khác tỏa đi khắp nơi tìm kiếm T.

Vụ chủ hụi bị lập bàn thờ ở Lâm Đồng: 'Phong tỏa' 1 căn nhà và 2 thửa đất ảnh 3 Người dân lập bàn thờ, đặt thi thể giả để gây sức ép đòi nợ..

Đến trưa 17/7, các chủ nợ phát hiện đôi nam nữ trên chiếc taxi ở ngã ba Tân Hội (xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, liền kề xã Ninh Gia. Vừa thấy chiếc ô tô của nhóm chủ nợ, đôi nam nữ nằm xuống sàn xe hòng tránh bị phát hiện. Nhóm chủ nợ đề nghị tài xế taxi dừng xe lại rồi yêu cầu vợ chồng T. đến trụ sở cơ quan công an làm việc. 

Theo lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng, quá trình điều tra, nếu xác định số tiền liên quan vượt mức thẩm quyền xử lý của đơn vị, sẽ báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh, chuyển hồ sơ vụ án lên cấp tỉnh.

MỚI - NÓNG