Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Gia đình bị hại xin cho các bị cáo

Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án.
Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án.
TPO - Các bị hại cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị, không liên quan vật tư nên vô tội; 2 bị cáo còn lại trẻ người, hoàn cảnh khó khăn nên mong tòa giảm nhẹ cho họ.

Ngày 21/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án 8 người chết khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Trong vụ án, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”. Cụ thể, ngày 28/5/2017, bị cáo Quốc sửa chữa hệ thông lọc nước dùng trong chạy thận tại BV Hòa Bình nhưng đã sơ suất để tồn dư axit trong hệ thống.

Tiếp đến, bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư BV Hòa Bình đã không giám sát, kiểm tra quá trình Bùi Mạnh Quốc sửa chữa nhưng thông báo hệ thống có thể sử dụng.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo dù không kiểm tra, thông báo cho cấp trên nhưng ra lệnh lọc máu, chạy thận. Sau đó, 18 bệnh nhân đang điều trị gặp triệu chứng bất thường, 8 người tử vong.

Vì vậy, Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại tòa ngày 21/5, HĐXX tiến hành hỏi đại diện các bệnh nhân tử vong về phần dân sự trong vụ án. Tất cả đều yêu cầu bị đơn dân sự là BV Hòa Bình bồi thường cho mình.

Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Gia đình bị hại xin cho các bị cáo ảnh 1 Các bị cáo tại tòa.

Vợ của bệnh nhân Bùi Văn Phơi kể lại ngày xảy ra sự việc: “Ông Phơi truyền được 1 vạch kêu không chịu được, tôi tưởng như mọi lần nên động viên. Sau ông Phơi chỉ mở miệng thở dốc còn các bệnh nhân khác nôn mửa nên tôi sang gọi các y tá, bác sĩ… Ông Phơi mất lúc 11h đêm”.

Bà này đưa ra yêu cầu BV Hòa Bình phải bồi thường cho gia đình mình 100 tháng lương cơ bản về tổn thất tinh thần tương đương 130 triệu đồng; 120 triệu đồng chi phí mai táng, đưa ông Phơi về nhà; 148 triệu đồng tiền xây mộ vĩnh viễn.

Vợ của ông Bùi Văn Chính kể, chồng mình vẫn khỏe, làm bảo vệ và tự đi chạy thận nhưng hôm đó cuối tuần nên bà vào chơi. Theo bà: “Lúc đó ông Chính kêu khó thở nên được chuyển lên phòng hồi sức. Tôi không được vào mà cũng không biết anh ấy chết lúc nào. Đến 4h sáng đưa ông ấy về mai táng”.

Đáng chú ý, vợ của một bệnh nhân tên Uyển khai thêm, khi ông Uyển mất, bệnh viện đã thuê xe cho gia đình chở ông về mai táng. “Bệnh viện thuê xe cho về mai táng… bác sĩ Linh bắt viết cam kết nếu có vấn đề gì không liên quan đến bệnh viện. Tôi bảo không biết viết, bác sĩ Linh bảo người khác viết xong bắt tôi ký” - người phụ nữ nói trước tòa..

Tai tòa, các gia đình bị hại cho biết họ có nguyện vọng lập một ngôi mộ chung cho cả 8 bệnh nhân tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên với giá 148 triệu đồng/người; thưởng luật sư 35 triệu đồng/1 gia đình; tiền tổn thất tình thần; mai táng phí… Họ đề nghị BV Hòa Bình phải trả tất cả các khoản này.

Gia đình các bị hại cũng mong tòa công tâm, xử lý những người có trách nhiệm trong vụ án. Họ mong tòa án tuyên bác sĩ Lương vô tội vì chỉ là người điều trị, không liên quan vật tư… giảm án cho 2 bị cáo còn lại vì hoàn cảnh gia đình họ khó khăn, tuổi đời còn trẻ…

Theo phía bị hại, gia đình bị cáo Quốc và Sơn cũng hỗ trợ cho gia đình các bị hại 20 triệu đồng/người tử vong nhưng đây là tiền phúng viếng, không phải bồi thường.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Cặp vợ chồng đôi co với người ở chốt kiểm soát dịch chợ Yên Phụ.

Hà Nội: Cặp vợ chồng đôi co với cảnh sát ở chốt kiểm soát dịch có thể bị xử lý hình sự

TPO - Bị cảnh sát làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch chợ Yên Phụ (phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) yêu cầu ra ngoài vì không có thẻ ra vào, cặp vợ chồng ở phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) dựng xe máy giữa đường để đôi co, thách thức, bất chấp quy định phòng, chống dịch COVID-19.