Vụ chạy thận chết người ở Hòa Bình: Nguyên giám đốc bệnh viện về nước

Ông Trương Quý Dương đã bị cách chức sau sự cố.
Ông Trương Quý Dương đã bị cách chức sau sự cố.
TPO - Tại tòa, nhiều người cho rằng nguyên giám đốc bệnh viện Hòa Bình phải có trách nhiệm trong sự cố y khoa khiến 9 người chết. Trước đó, vị này đã xuất cảnh ra nước ngoài và mới trở về ngày 7/6.

Ông Trương Quý Dương - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) đã từ Canada về nước trong ngày hôm nay 7/6. Người nhà của ông cho biết, ông Dương sẵn sàng trả lời các câu hỏi tại tòa.

Trước đó, TAND TP Hòa Bình đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại BV Hòa Bình.

 Cùng với đó, tòa án cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn - nguyên giám đốc Cty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng liên doanh mua bán, sửa chữa, bảo dưỡng vật tư y tế.

Người nhà ông Dương cho biết, trước phiên tòa xét xử vụ án (đầu tháng 5/2018), vị này đã xuất cảnh sang Canada vì lý do riêng, không liên quan tới vụ án.

Vụ chạy thận chết người ở Hòa Bình: Nguyên giám đốc bệnh viện về nước ảnh 1 Tòa án đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương.

Tại phần tranh luận, nhiều luật sư trong đó có người bảo vệ cho BV Hòa Bình đặt vấn đề tại sao VKSND không đề cập trách nhiệm của ông Trương Qúy Dương; không cấm ông này xuất cảnh sau khi sự cố y khoa trong chạy thận khiến 9 người chết tại BV Hòa Bình xảy ra.

Theo các luật sư, cần triệu tập ông Dương để làm rõ nhiều vấn đề trong vụ án đặc biệt liên quan việc chỉ định thầu trong cung cấp, sửa chữa vật tư y tế. Tòa án thông báo, ông Dương vắng mặt dù được triệu tập nhiều lần và đại diện của ông này chỉ đến tòa trong 1 ngày.

Tại tòa, phía BV Hòa Bình cũng đề nghị tòa tuyên ông Dương phải bồi thường về dân sự thay bệnh viện vì những lỗi dẫn tới vụ án thuộc trách nhiệm của người đứng đầu. Bên cạnh đó, ông Dương là công chức duy nhất của bệnh viện, được Chủ tịch tỉnh bổ nhiệm nên phải chịu sự điều chỉnh của luật công chức.

Tuy vậy, kiểm sát viên khẳng định, nguyên GĐ BV Hòa Bình được xác định không liên quan sự cố trên nên cơ quan điều tra, kiểm sát không có thẩm quyền cấm ông này xuất cảnh theo các quy định của pháp luật.

Ngược lại, các bị cáo và luật sư của BV Hòa Bình khẳng định vụ án có trách nhiệm của ông Trương Quý Dương khi thông thầu, cho đơn vị yếu kém vào sửa chữa dẫn tới hậu quả của vụ án.

Theo cáo trạng, ngày 25/5/2017, ông Trương Quý Dương ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn để sửa chữa hệ thống lọc nước RO 2 dùng cho chạy thận. Cty Thiên Sơn “bán lại” hợp đồng này cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc và hưởng chênh lệch. Ngày 28/5/2017, khi sửa chữa, Quốc sơ ý để axit tẩy rửa lẫn vào hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư BV Hòa Bình không kiểm tra mà thông báo đã sửa chữa xong. Hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo không kiểm tra thông tin về sửa chữa mà ra y lệnh chạy thận khiến 8 người chết ngay sau đó, 1 người chết đầu năm 2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...