Vụ chạy thận chết người: Cựu giám đốc bệnh viện Hòa Bình khai gì?

Ông Trương Quý Dương.
Ông Trương Quý Dương.
TPO - Sáng nay, HĐXX công bố một phần lời khai của nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương về vụ án nhiều người tử vong khi chạy thận.

Ngày 22/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án Vô ý làm chết người trong chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tại tòa, chủ tọa đã công bố lời khai của ông Trương Quý Dương - nguyên GĐ BV Hòa Bình, bị cách chức sau sự cố. Nhiều luật sư đề nghị tòa triệu tập ông Dương, khẳng định đây là nhân vật quan trọng trong việc làm sáng tỏ vụ án.

Tuy nhiên, người nhà cho biết ông Dương đã đi Canada và ủy quyền cho một luật sư tới tòa. Luật sư này chỉ đến tòa trong một ngày, sau đó vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Theo chủ tọa, tại CQĐT, ông Trương Quý Dương trình bày, Đơn nguyên thận nhân tạo (ĐNTNT) là bộ phận thuộc khoa Hồi sức tích cực (HSTC) của BV Hòa Bình. Bác sỹ Hoàng Công Lương công tác tại ĐNTNT với nhiệm vụ điều trị người bệnh, phối hợp khoa cấp cứu tham gia cấp cứu, điều trị lọc máu cấp cứu tại đơn nguyên, quản lý nhân lực, tài chính của khoa…

Về việc phân công nhiệm vụ của khoa HSTC với BS Lương, ông Dương khai: "Qua các lần kiểm tra hay họp Ban giám đốc, ông Hoàng Đình Khiếu - Phó GĐ bệnh viện kiêm trưởng khoa HSTC có báo cáo Lương phụ trách chuyên môn ĐNTNT... tôi chỉ nắm bắt chung".

Cũng theo lời khai của ông Dương, Phòng vật tư trang thiết bị y tế có Trưởng phòng là ông Trần Văn Thắng. Phòng có nhiệm vụ dự trù kế hoạch mua sắm, thanh lý tài sản, cung ứng đầy đủ thiết bị, vật tư, xây dựng phương án lắp đặt máy, lập hồ sơ, xây dựng quy trình vận hành, bảo quản máy…

Về hệ thống lọc nước RO sửa chữa để lọc thận nhân tạo gây sự cố, ông Dương cho biết, nước RO đạt tiêu chuẩn là nước lọc qua hệ thống RO chuyên dụng, có định lượng độc tố dưới 2,5 theo tiêu chuẩn AAMI dành cho máy chạy thận nhân tạo.

Việc kiểm tra phải được thực hiện bằng lấy mẫu xét nghiệm gửi đến cơ sở giám định do bộ Y tế cấp phép. BV Hòa Bình triển khai thực hiện hợp đồng, phòng vật tư lên kế hoạch sửa chữa, thống nhất với nhà thầu về kế hoạch thực hiện, giám sát suốt quá trình thi công, phòng vật tư thông báo kế hoạch đến khoa HSTC. 

Vụ chạy thận chết người: Cựu giám đốc bệnh viện Hòa Bình khai gì? ảnh 1

Quang cảnh phiên tòa.

Cũng theo ông Trương Quý Dương, các cán bộ được phân công trực tiếp giám sát nhà thầu, đảm bảo đúng chủng loại, giám sát quá trình lấy mẫu xét nghiệm, nếu đạt yêu cầu thì báo cáo lãnh đạo khoa và nhận bàn giao. 

Sau khi bàn giao, lãnh đạo phòng vật tư báo cáo lãnh đạo BV, lãnh đạo khoa HSTC thống nhất cung cấp nước, giao nhân viên liên hệ và báo cáo kết quả thực hiện hợp đồng cho phòng tài chính kế toán, từ đó phòng tài chính kế toán thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng.

Về hợp đồng với Cty Thiên Sơn, ông Trương Quý Dương khai, theo quy định chung, đối với sửa chữa nhỏ phải thuê ngoài thì phòng vật tư chịu trách nhiệm và chủ động tìm đối tác, lựa chọn nhà thầu, trình lãnh đạo phê duyệt, phòng vật tư có nhiệm vụ tổ chức đấu thầu, mua sắm theo quy định của Nhà nước. 

Ông Dương khẳng định không biết việc Thiên Sơn bán lại hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước cho Cty Trâm Anh, cụ thể: "Tôi hoàn toàn không biết việc Thiên Sơn bán hợp đồng 315 cho Trâm Anh, việc ký kết giữa hai Cty tôi không được báo cáo, không được đề cập, không biết bị cáo Quốc là GĐ Trâm Anh".

Sau khi công bố lời khai của ông Dương, chủ tọa cho phép bi cáo Hoàng Công Lương được phát biểu quan điểm. Bị cáo Lương khẳng định không đồng ý với lời khai của ông Dương về nhiệm vụ của mình, cho rằng bản thân chỉ là bác sĩ điều trị, không được phụ trách đơn nguyên thận.

MỚI - NÓNG