Vụ chạy thận: Bệnh viện không có tiếng nói chung với phía nạn nhân

Ông Đỗ Đình Vận tại tòa.
Ông Đỗ Đình Vận tại tòa.
TPO - Theo đại diện bệnh viện Hòa Bình, họ đã cố thỏa thuận với gia đình các nạn nhân nhưng không tìm được “tiếng nói chung” do giám đốc bệnh viện bị đình chỉ, cách chức sau đó.

Chiều 21/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi, làm rõ các đề nghị bồi thường của gia đình các nạn nhân tử vong, người bị hại trong vụ án sự cố khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Theo cáo trạng, hệ thống lọc nước dùng cho chạy thận bị hỏng nên ông Trương Quý Dương - nguyên GĐ BV Hòa Bình ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn để sửa chữa. Tuy nhiên, Cty Thiên Sơn không trực tiếp sửa chữa, ký lại hợp đồng với Cty Trâm Anh do bị cáo Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc.

Ngày 28/5/2017, bị cáo Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước nhưng đã sơ suất để axit còn tồn dư. Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư BV Hòa Bình dù không kiểm tra nhưng thông báo hệ thống có thể sử dụng.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo ra lệnh lọc máu, chạy thận khiến 18 bệnh nhân gặp triệu chứng bất thường, 8 người tử vong trong vòng 2 ngày.

Ngày 18/5/2018, luật sư Nguyễn Hoàng Trung công bố, số bệnh nhân tử vong trong vụ án là 9 người. Tại tòa hôm nay (21/5), chị Phạm Thị Chiến cho biết, bố mình là ông Phạm Ngọc Trung - nạn nhân thứ 9 trong vụ án, đã tử vong vào ngày 10/2/2018. Theo chị Chiến, sau sự cố chạy thận ngày 29/5/2017, ông Trung bị hôn mê, phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trước khi trở về BV Hòa Bình và tử vong tại đây.

Chị Chiến cùng gia đình 8 bị hại tử vong; 9 bị hại phải điều trị đề nghị BV Hòa Bình phải trả các chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, chăm sóc… Nhiều người đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương và Cty Thiên Sơn; hợp đồng “kinh doanh” máy chạy thận giữa 2 bên.

Trả lời HĐXX, ông Đỗ Đình Vận - Phó GĐ BV Hòa Bình xin thay mặt cho 700 cán bộ, nhân viên bệnh viện khẳng định họ tin tưởng CQĐT, HĐXX sẽ có phán quyết đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. “Bệnh viện không đổ lỗi, chối tội, rất tin tưởng phán xét và chấp hành nghiêm túc phán xét của tòa” - ông Vận nói.

Cũng theo vị này: “Sự cố ngày 29/5 cũng là thiệt hại to lớn với bệnh viện… Chúng tôi có biện pháp ngay lập tức để khắc phục sự cố; dùng quỹ của cơ quan để giúp đỡ một phần. Hỗ trợ 20 triệu/bệnh nhân tử vong; 2 triệu/bệnh nhân đang cấp cứu”.

Vụ chạy thận: Bệnh viện không có tiếng nói chung với phía nạn nhân ảnh 1 Bị cáo Hoàng Công Lương.

Thẩm phán yêu cầu ông Vận nêu ý kiến về yêu cầu đòi bồi thường của phía bị hại. Phó GĐ BV Hòa Bình đáp: “Lúc chờ phán xét của HĐXX, chúng tôi cùng Cty Thiên Sơn đã thương thảo với gia đình bệnh nhân tìm tiếng nói chung nhưng không được do số bị hại đông, khác nhau về phong tục tập quán, GĐ BV Hòa Bình bị đình chỉ, cách chức luôn nên rất khó khăn. Tôi mong phán xét của tòa sẽ làm hài lòng phần nào gia đình các nạn nhân”.

Ông Vận phân tích thêm: “Chúng tôi là cơ quan y tế, không có chuyên môn sâu về máy móc, phải thuê đơn vị ngoài. Gia đình các nạn nhân cũng hiểu sự cố do nguồn nước, do xúc rửa… Chúng tôi hy vọng HĐXX cho 1 phán xét công bằng, đúng pháp luật. Ai, cá nhân, cơ quan, tổ chức nào gây ra vụ việc sẽ phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Những gì thuộc lỗi của BV Hòa Bình, HĐXX quy cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tuân thủ”.

Ông Đỗ Đình Vận cho biết, BV Hòa Bình đã nộp 290 triệu đồng cho cơ quan thi hành án, đây là tiền hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân. Ngoài ra, Cty Thiên Sơn cũng gửi tiền vào tài khoản của bệnh viện để cùng giúp đỡ những gia đình có người tử vong và các bệnh nhân còn sống.

Được yêu cầu trả lời, đại diện Cty Thiên Sơn đáp, Cty đã nộp 370 triệu cho BV Hòa Bình vào tháng 8/2017 nhằm hỗ trợ gia đình các nạn nhân với số tiền 40 triệu đồng/nạn nhân tử vong; 5 triệu đồng/người còn điều trị. Tuy vậy, vị này khẳng định: “Đây là hỗ trợ, không phải bồi thường”.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm