Vụ chạy thận: Bệnh viện không có tiếng nói chung với phía nạn nhân

Ông Đỗ Đình Vận tại tòa.
Ông Đỗ Đình Vận tại tòa.
TPO - Theo đại diện bệnh viện Hòa Bình, họ đã cố thỏa thuận với gia đình các nạn nhân nhưng không tìm được “tiếng nói chung” do giám đốc bệnh viện bị đình chỉ, cách chức sau đó.

Chiều 21/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi, làm rõ các đề nghị bồi thường của gia đình các nạn nhân tử vong, người bị hại trong vụ án sự cố khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Theo cáo trạng, hệ thống lọc nước dùng cho chạy thận bị hỏng nên ông Trương Quý Dương - nguyên GĐ BV Hòa Bình ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn để sửa chữa. Tuy nhiên, Cty Thiên Sơn không trực tiếp sửa chữa, ký lại hợp đồng với Cty Trâm Anh do bị cáo Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc.

Ngày 28/5/2017, bị cáo Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước nhưng đã sơ suất để axit còn tồn dư. Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư BV Hòa Bình dù không kiểm tra nhưng thông báo hệ thống có thể sử dụng.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo ra lệnh lọc máu, chạy thận khiến 18 bệnh nhân gặp triệu chứng bất thường, 8 người tử vong trong vòng 2 ngày.

Ngày 18/5/2018, luật sư Nguyễn Hoàng Trung công bố, số bệnh nhân tử vong trong vụ án là 9 người. Tại tòa hôm nay (21/5), chị Phạm Thị Chiến cho biết, bố mình là ông Phạm Ngọc Trung - nạn nhân thứ 9 trong vụ án, đã tử vong vào ngày 10/2/2018. Theo chị Chiến, sau sự cố chạy thận ngày 29/5/2017, ông Trung bị hôn mê, phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trước khi trở về BV Hòa Bình và tử vong tại đây.

Chị Chiến cùng gia đình 8 bị hại tử vong; 9 bị hại phải điều trị đề nghị BV Hòa Bình phải trả các chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, chăm sóc… Nhiều người đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương và Cty Thiên Sơn; hợp đồng “kinh doanh” máy chạy thận giữa 2 bên.

Trả lời HĐXX, ông Đỗ Đình Vận - Phó GĐ BV Hòa Bình xin thay mặt cho 700 cán bộ, nhân viên bệnh viện khẳng định họ tin tưởng CQĐT, HĐXX sẽ có phán quyết đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. “Bệnh viện không đổ lỗi, chối tội, rất tin tưởng phán xét và chấp hành nghiêm túc phán xét của tòa” - ông Vận nói.

Cũng theo vị này: “Sự cố ngày 29/5 cũng là thiệt hại to lớn với bệnh viện… Chúng tôi có biện pháp ngay lập tức để khắc phục sự cố; dùng quỹ của cơ quan để giúp đỡ một phần. Hỗ trợ 20 triệu/bệnh nhân tử vong; 2 triệu/bệnh nhân đang cấp cứu”.

Vụ chạy thận: Bệnh viện không có tiếng nói chung với phía nạn nhân ảnh 1 Bị cáo Hoàng Công Lương.

Thẩm phán yêu cầu ông Vận nêu ý kiến về yêu cầu đòi bồi thường của phía bị hại. Phó GĐ BV Hòa Bình đáp: “Lúc chờ phán xét của HĐXX, chúng tôi cùng Cty Thiên Sơn đã thương thảo với gia đình bệnh nhân tìm tiếng nói chung nhưng không được do số bị hại đông, khác nhau về phong tục tập quán, GĐ BV Hòa Bình bị đình chỉ, cách chức luôn nên rất khó khăn. Tôi mong phán xét của tòa sẽ làm hài lòng phần nào gia đình các nạn nhân”.

Ông Vận phân tích thêm: “Chúng tôi là cơ quan y tế, không có chuyên môn sâu về máy móc, phải thuê đơn vị ngoài. Gia đình các nạn nhân cũng hiểu sự cố do nguồn nước, do xúc rửa… Chúng tôi hy vọng HĐXX cho 1 phán xét công bằng, đúng pháp luật. Ai, cá nhân, cơ quan, tổ chức nào gây ra vụ việc sẽ phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Những gì thuộc lỗi của BV Hòa Bình, HĐXX quy cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tuân thủ”.

Ông Đỗ Đình Vận cho biết, BV Hòa Bình đã nộp 290 triệu đồng cho cơ quan thi hành án, đây là tiền hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân. Ngoài ra, Cty Thiên Sơn cũng gửi tiền vào tài khoản của bệnh viện để cùng giúp đỡ những gia đình có người tử vong và các bệnh nhân còn sống.

Được yêu cầu trả lời, đại diện Cty Thiên Sơn đáp, Cty đã nộp 370 triệu cho BV Hòa Bình vào tháng 8/2017 nhằm hỗ trợ gia đình các nạn nhân với số tiền 40 triệu đồng/nạn nhân tử vong; 5 triệu đồng/người còn điều trị. Tuy vậy, vị này khẳng định: “Đây là hỗ trợ, không phải bồi thường”.

MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Hai ông trùm Nguyễn Hữu Tứ (góc trên bên trái) và Phan Thanh Hữu (góc dưới bên trái) cùng tàu chở xăng lậu bị bắt giữ

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Kê biên tài sản trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

TP - Quá trình điều tra đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố trên 70 bị can với 6 tội danh; đồng thời phối hợp với Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để khởi tố 13 bị can liên quan khác. Cùng với đó, Ban chuyên án đã thu giữ, kê biên nhiều tài sản do các bị can phạm tội mà có, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.
Cần xử nghiêm nạn tin giả

Xử nghiêm, đủ sức răn đe

TP - Theo quan điểm của một số luật sư “tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc” được ví như một loại “virus” hay “chất độc” có sức lan truyền ghê gớm và ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời.