Vụ cháy ở Nga: Ông Putin 'muốn gào thét khi nghe con số thương vong'

TPO - "Khi họ nói về số người thiệt mạng, đặc biệt là số trẻ em thiệt mạng trong vụ cháy trung tâm thương mại, bạn sẽ muốn - không chỉ khóc nữa - mà là gào thét lên", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc gặp với chính quyền thành phố Kemerovo.

Theo số liệu thống kê chính thức, tính đến thời điểm hiện tại, có ít nhất 64 người đã thiệt mạng trong vụ cháy trung tâm thương mại Winter Cherry (thành phố Kemerovo, Siberia, Nga) hôm 25/3, trong đó có tới 41 trẻ em.

Phát biểu trong cuộc họp với chính quyền thành phố Kemerovo hôm nay, 27/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin không giấu nổi sự đau đớn: "Khi họ nói về số người thiệt mạng, đặc biệt là số trẻ em thiệt mạng trong vụ cháy trung tâm thương mại, bạn sẽ muốn - không chỉ khóc nữa - mà là gào thét lên."

Ông Putin yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, đồng thời ám chỉ vụ hoả hoạn xảy ra một phần do nạn tham nhũng.

“Mọi hoạt động của các quan chức cần được đánh giá dựa trên pháp luật. Một số người sẽ ký bất cứ thứ gì có thể mang lại cho họ nhiều tiền.”

Cùng ngày, Tổng thống Nga đã đến thị sát hiện trường vụ hoả hoạn và lặng lẽ đặt một bó hoa hồng tại khu vực tưởng niệm các nạn nhân.

 Nguồn: RT

Ông cũng đến thăm bệnh viện nơi những người bị thương trong vụ cháy đang được điều trị. Một nạn nhân trong số đó, Ivan Zavarzin, 18 tuổi, người đã nhảy ra khỏi cửa sổ để thoát khói đám cháy - nói với ông Putin rằng vào thời điểm ngọn lửa bùng phát, không ai biết chuyện gì đang xảy ra, nhiều người thậm chí còn nghĩ đó chỉ là cuộc diễn tập.

Vụ cháy ở Nga: Ông Putin 'muốn gào thét khi nghe con số thương vong' ảnh 1

Tổng thống Putin thăm những người bị thương trong vụ hoả hoạn. Ảnh: Tass

Vụ cháy ở Nga: Ông Putin 'muốn gào thét khi nghe con số thương vong' ảnh 2

Ảnh: Tass

Tại Kemerovo, ông Putin bất ngờ thay đổi kế hoạch và tổ chức một cuộc gặp với nhóm công dân Kemerovo – những người đang tụ tập kêu gọi cơ quan chức năng điều tra vụ việc một cách minh bạch. Nhiều người trong số đó là người thân của các nạn nhân.

“Một nhóm điều tra viên gồm 100 thành viên đang làm việc hết mình. Hãy yên tâm. Những ai chịu trách nhiệm về vụ việc sẽ bị trừng phạt", ông Putin nói.

Các cư dân Kemerovo chỉ ra rằng Thống đốc Aman Tuleyev là người kiểm soát mọi việc trong khu vực, và hỏi liệu Moscow có kế hoạch sa thải ông này hay không.

Trả lời câu hỏi, ông Putin nhấn mạnh: "Chúng ta không thể kết tội họ ngay lập tức. Các nhà điều tra đang làm việc để tìm ra sự thật. Không ai có ý định giữ bí mật hay che giấu bất cứ điều gì.”

Tổng thống Nga đồng thời khẳng định không có lí do gì để nghi ngờ về số liệu chính thức do cơ qua chức năng đưa ra về số người thương vong trong vụ việc. Ông kêu gọi người dân nên tỉnh táo trước những thông tin sai sự thật được lan truyền trên mạng xã hội.

Hiện, cơ quan điều tra Nga đã bắt giữ ít nhất 4 người có liên quan đến vụ cháy.

Theo RT, số người thương vong có thể sẽ không cao đến vậy nếu các quy định về xây dựng và phòng cháy chữa cháy được tuân thủ nghiêm ngặt.

Cụ thể, cơ quan điều tra phát hiện các lối thoát hiểm khẩn cấp đã bị chặn, cản trở việc sơ tán của các thương nhân. Một nhân viên bảo vệ bị nghi là đã tắt báo động chống cháy của toà nhà.

Theo Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.