Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Quận Thanh Xuân 'vô trách nhiệm'?

Theo đại biểu Quốc hội, sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, chính quyền quận Thanh Xuân đã hành xử vô trách nhiệm
Theo đại biểu Quốc hội, sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, chính quyền quận Thanh Xuân đã hành xử vô trách nhiệm
TPO - Ngày 5/9, sau thông báo chính thức của Bộ TN&MT về mức độ ô nhiễm sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhận định, có dấu hiệu chính quyền quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã hành xử “thiếu trách nhiệm” với sức khoẻ của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn, Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình sau đám cháy là “điều đáng làm”. Hơn nữa, văn bản này cũng không phải văn bản hành chính tác động đến những hoạt động của bộ máy công quyền mà chỉ là “cảnh báo” để người dân phòng tránh tác hại.

“Tôi cho rằng việc UBND phường Hạ Đình ra cảnh báo như thế là đáng hoan nghênh, họ đã hành động hoàn toàn vì lợi ích của người dân và thể hiện trách nhiệm của chính quyền cơ sở. Còn sau này nếu kiểm tra, kiểm chứng xong rồi thì thông báo trở lại là hủy cảnh báo đó đi thì không có vấn đề gì cả”, ông Sơn nhìn nhận.

Nói về cách hành xử của UBND quận Thanh Xuân khi yêu cầu thu hồi cảnh báo đó của phường, với lý do vượt thẩm quyền, theo ông Nguyễn Bá Sơn, như vậy là “không ổn”. “Trong chuyện này không phải kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường mà chính các ông ở UBND quận Thanh Xuân phải kiểm điểm trách nhiệm. Đòi kiểm điểm chính quyền phường là rất khôi hài, không thể hiện đúng vai trò của cấp hành chính trong điều hành xã hội”, ông Sơn nói.

Cùng quan điểm này, ĐBQH Đinh Duy Vượt, Ủy viên Ủy ban KHCN&MT cho rằng, thay vì ra quyết định rút thông báo cảnh báo của phường Hạ Đình, nhiệm vụ của chính quyền quận Thanh Xuân là phải tích cực vào cuộc, đề nghị các cơ quan chức năng để sớm có thông tin chính thức, cảnh báo cho người dân. “Phản ứng của chính quyền quận như vừa rồi là chưa ổn và cần phải kiểm điểm rút kinh nghiệm”, ông Vượt nêu quan điểm.

Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng thì cho rằng, qua diễn biến vụ việc những ngày vừa qua, dư luận không đồng tình với UBND quận Thanh Xuân trong việc phản ứng với thông báo của phường Hạ Đình cũng như đưa ra thông báo an toàn một cách một “vội vã, thiếu cơ sở”.

Dẫn chứng kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường của Bộ Tài nguyên Môi trường công bố tối qua và sáng nay, trong đó thông báo còn 2 khu vực có nồng độ thủy ngân vượt ngưỡng, theo ông Nhưỡng, như vậy, thực tiễn đã chứng minh là nguồn độc hại từ đám cháy công ty Rạng Đông đang tồn tại, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

“UBND phường Hạ Đình đã phản ứng rất nhạy cảm với vấn đề. Và việc UBND quận Thanh Xuân yêu cầu thu hồi cảnh báo, đề nghị kiểm điểm lãnh đạo phường vì ra thông báo cảnh báo người dân là vô trách nhiệm, đang đi ngược lại đạo lý thông thường, chưa cần nói đến là sai luật. Giữa Thủ đô, tại một quận văn minh mà lãnh đạo quận lại hành xử như thế thì cần phải lên án”, ông Nhưỡng cho hay.

Ông Nhưỡng cũng cho rằng, thông báo “an toàn” mà quận Thanh Xuân đưa ra, đó chính là sự dối trá trước người dân, phải kiểm điểm những cán bộ có thẩm quyền của quận...

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.