Vụ cháy Carina khiến căn hộ ảm đạm, đất nền bị 'thổi giá'

TPO - Đó là khẳng định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), tại "Hội nghị triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố" vào sáng ngày 4/4.

"Đục nước béo cò"... đất nền

Theo ông Châu, lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza, nhiều đối tượng lợi dụng thổi giá đất nền “sốt ảo”, do đó, người mua phải hết sức cảnh giác trước những lời rao mỹ miều để đầu cơ, chèo kéo của một số bộ phận đám đông. Đây là hiện tượng rất gây nguy hại đến thị trường bất động sản TPHCM trong thời gian tới.

“Thị trường bất động sản, đặc biệt là căn hộ, thời gian qua nhiều bị ảnh hưởng do hậu quả nặng nề của vụ cháy chung cư Carina Plaza và các vụ cháy chung cư gần đây, tác động này kéo dài khoảng 3 tháng là bình ổn trở lại. Lí do, TPHCM là đô thị “đất chật người đông” thì xu hướng phát triển nhà cao tầng, chung cư là tất yếu. Nhu cầu lựa chọn chung cư làm nơi an cư người dân có thu nhập trung bình và thấp còn rất lớn”, ông Châu cảnh báo.

Vụ cháy Carina khiến căn hộ ảm đạm, đất nền bị 'thổi giá' ảnh 1 Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, nhiều lãnh đạo, chuyên gia cũng đồng tình việc các vụ cháy thời gian gần đây khiến những người có ý định mua chung cư sẽ thay đổi cách lựa chọn dự án. Thay vì trước đây họ chú trọng đến dịch vụ, tiện ích thì nay sẽ quan tâm hơn đến vấn đề thiết kế thoát hiểm, an toàn PCCC của dự án sau này. Bởi vụ cháy chung cư Carina khiến chủ đầu tư, cư dân sinh sống ở chung cư rút ra bài học xương máu, bởi trước giờ việc phòng chống cháy nổ không được chú trọng.

Thiết kế một đường, làm một nẻo

Đại diện các doanh nghiệp địa ốc, xây dựng và tư vấn xây dựng đã thống nhất thông qua chương trình hành động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy tại các chung cư và nhà cao tầng theo tinh thần Chỉ thị số 04/CT-UBND do UBND Thành phố ban hành ngày 29/3/2018.

Vụ cháy Carina khiến căn hộ ảm đạm, đất nền bị 'thổi giá' ảnh 2 Ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng chủ đầu tư khi bán hàng cần minh bạch trong vấn đề PCCC với khách hàng

Cụ thể, nội dung Chỉ thị số 04 đến cán bộ, công nhân lao động tại các đơn vị, nâng cao nhận thức đảm bảo chất lượng hệ thống PCCC ở chung cư, nhà cao tầng bằng những hình thức tuyên truyền sinh động, cam kết xây dựng hệ thống PCCC đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng, được nghiệm thu trước khi bàn giao nhà cho cư dân; thành lập ban quản trị khi đủ điều kiện; bảo hành, bảo dưỡng hệ thống PCCC…

Ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc phát triển đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ: “Chính sách an toàn PCCC đối với chung cư cao tầng chủ yếu là vai trò của cư dân sinh sống trong chung cư hiện nay. Chung cư cao tầng theo thiết kế với một hệ thống PCCC, báo cháy tự động, loa thông báo…được đầu tư đúng, được bảo trì tốt thì rủi ro thấp hơn nhiều so với các công trình khác. Tuy nhiên, để hạn chế cháy nổ, phòng ngừa vẫn là ý thức của chủ đầu tư và cư dân đang thụ hưởng. Còn nếu như đầu tư, vận hành, quản lý không tốt thì xảy ra tổn thất thiệt hại về người và tài sản là điều hiển nhân. Do đó, chúng ta phải thực hiện được tất cả các vấn đề trên, xác định được vai trò, trách nhiệm của từng giai đoạn. Riêng các cơ quan quản lý nhà nước phải có chế tài cụ thể những sai phạm trong công tác cháy nổ, nguy cơ tiềm ẩn ngay từ giai đoạn đầu”.

Ngoài ra, chủ đầu tư thường thực hiện tốt trách nhiệm của mình với cơ quan nhà nước, vì khi thiết kế trên giấy rất chuẩn, nhưng khi thi công thực hiện công trình thì khác. Đặc biệt là giai đoạn lắp đặt hệ thống PCCC, là giai đoạn cuối cùng, lúc đó tài chính chủ đầu tư bắt đầu eo hẹp, áp lực phải hoàn thành dự án, dẫn đến việc cắt giảm các chi phí, nên hay xảy ra tình trạng sai phạm các thiết bị thiết kế sai lệch, ông Thành nói thẳng khuất tất tồn tại trong chung cư hiện nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

TPO - Giữa bối cảnh dòng vốn từ trái phiếu và tín dụng bị "siết", các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) thận trọng hơn trong việc mở rộng quỹ, cân nhắc phương án cắt giảm ngân sách và hướng đến việc hợp tác phát triển dự án với các đối tác có nguồn tiền dồi dào, hay các nhà phát triển nước ngoài để cải thiện nguồn vốn.
Cò 'thổi giá' đất khu đô thị Thanh Hà, biệt thự mọc 'như nấm' trên đất nông trường

Cò 'thổi giá' đất khu đô thị Thanh Hà, biệt thự mọc 'như nấm' trên đất nông trường

TPO - Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'; Hải Phòng: Điều tra hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất nông trường; Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu; Ngọc Trinh 'nổ' mua 11ha đất và chiêu trò gắn mác người nổi tiếng thổi giá bất động sản;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.