Vụ chặt phá 2.000 cây chuối ở Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên chỉ đạo xác minh làm rõ

TP - Liên quan vụ doanh nghiệp cho người chặt phá hơn 2.000 cây chuối của hộ ông Phạm Văn Quân (58 tuổi, trú thôn 2 Thái Lai, xã Cao Nhân), ngày 22/5, ông Nguyễn Ngọc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết huyện đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Ông Hương cho biết, việc khu vườn chuối của ông Quân lại nằm trong phần đất mà Phòng TN-MT ký hợp đồng cho người khác đứng tên thuê từ năm 2010 cũng sẽ được xem xét xem có đúng quy định của pháp luật không.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, khu vườn chuối của gia đình ông Quân khai hoang từ năm 1989 đã được UBND huyện Thủy Nguyên ký hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Bính (cùng trú xã Cao Nhân) thuê từ năm 2010, sau khi ông Quân được mời tham gia góp vốn vào doanh nghiệp của ông Đỗ Văn Chí.

Cụ thể, năm 2007, biết ông Quân có khu đất ngoài đê, ông Đỗ Văn Chí- Giám đốc Công ty TNHH Chí Linh đã mời ông Quân góp vốn vào doanh nghiệp này để mở xưởng đóng tàu tại khu vực. Theo biên bản góp vốn, ông Quân tham gia góp 500 triệu đồng. Tuy nhiên, do “dự án” đóng tàu chỉ có trên giấy nên ông Quân vẫn sinh sống và trồng cây trên khu đất của mình. Đến năm 2016, ông Quân mới ngã ngửa khi biết khu đất gia đình mình lại được huyện cho ông Bính đứng tên thuê.

Theo ông Đỗ Văn Chí, công ty của ông đã được huyện Thủy Nguyên cho thuê 11ha đất ngoài đê thuộc xã Cao Nhân, trong đó bao gồm cả vườn chuối bị chặt phá của ông Quân từ năm 2010. Tuy nhiên, do biết huyện không có thẩm quyền cho doanh nghiệp thuê nên ông đã “hợp thức hoá” bằng cách cho 3 cá nhân là ông Nguyễn Văn Bính, bà Hoàng Thị Nhung và ông Phạm Văn Quân (3 thành viên góp vốn) đứng tên thuê.

Theo hợp đồng thuê đất, khu vườn chuối của hộ ông Quân nằm trên 4ha mà ông Bính đứng tên, còn ông Quân đứng tên thuê khu đất 3,3 ha ở cách vườn chuối 500m. Tuy nhiên, cả khu đất mà ông Bính và ông Quân đứng tên hợp đồng thuê thực tế vẫn có 8 hộ đang sinh sống, trồng trọt. Các hộ này cho biết họ khai hoang sử dụng đất ở đây từ năm 1989 đến nay nhưng không hiểu sao huyện lại ký được hợp đồng cho người khác đứng tên thuê.

Trước thông tin huyện ký hợp đồng cho ông Bính, bà Nhung, ông Quân thuê đất, trong khi đất này vẫn có các hộ dân sinh sống, ông Nguyễn Ngọc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên, cho biết sẽ rà soát lại các hợp đồng cho thuê đất này xem có đúng quy định pháp luật không.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.