Vụ cắt trộm cáp quang TVH gây thiệt hại 5,8 triệu USD

Vụ cắt trộm cáp quang TVH gây thiệt hại 5,8 triệu USD
 Bộ Bưu chính Viễn thông vừa báo cáo lên Chính phủ tình hình triển khai phòng, chống xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển và đảm bảo thông tin liên lạc.
Vụ cắt trộm cáp quang TVH gây thiệt hại 5,8 triệu USD ảnh 1
Cáp quang TVH và bộ lặp tín hiệu bị cắt trộm được thu giữ tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong ngày 31/5, Bộ Bưu chính Viễn thông đã thành lập hai đoàn công tác làm việc trực tiếp với UBND 13 tỉnh, thành phố ven biển miền Trung và Nam bộ về công tác phòng ngừa, ngăn chặn nạn phá hoại các tuyến cáp viễn thông ngầm trên biển và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin đi quốc tế của Việt Nam. 

Trên thực tế, các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang và Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt và thu giữ gần 1.500 tấn cáp biển bị khai thác trái phép.

UBND và các ban ngành liên quan của các tỉnh đều có sự thống nhất cao về nhận thức, tầm quan trọng của các tuyến cáp viễn thông ngầm trên biển đối với hạ tầng thông tin quốc gia và ảnh hưởng của hành vi phá hoại cáp viễn thông trên biển đối với uy tín của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Bộ BCVT chỉ đạo các DN viễn thông:

- DN đang có hạ tầng mạng quốc tế cần xây dựng, triển khai và báo cáo ngay phương án điều tiết, giảm tải và khôi phục lưu lượng viễn thông quốc tế qua các mạng vệ tinh và cáp quang đất liền đi quốc tế trong trường hợp các tuyến cáp quang biển bị sự cố.

-  Rà soát, kiểm tra, bổ sung các quy định quản lý vận hành, khai thác và trang thiết bị dự phòng cho các mạng viễn thông quốc tế, đặc biệt đối với tuyến SMW3.

- Xây dựng quy chế phối hợp liên ngành trong việc bảo vệ và xử lý sự cố cáp viễn thông ngầm trên biển.

Trên cơ sở đề nghị của Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 01/6, Bộ Bưu chính Viễn thông đã thành lập Hội đồng Giám định để xác định 05 mẫu cáp biển do tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bắt giữ từ các tàu của ngư dân.

Hội đồng giám định đã xác định và kết luận: Trong 05 mẫu cáp có 02 mẫu do hãng Alcatel sản xuất dùng trong hệ thống cáp TVH và thiệt hại gây ra cho tuyến TVH là 5.843.647 USD.

Được biết, ngay hôm qua (ngày 5/6), Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá đã  làm việc với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để bàn các biện pháp phối hợp nhằm bảo vệ các tuyến cáp quang biển và cho phép tàu nước ngoài vào vùng biển, vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để sửa chữa khôi phục các tuyến cáp quang biển bị xâm hại trong thời gian ngắn nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng trong ngày 5/6, Lãnh đạo Bộ Bưu chính Viễn thông đã có buổi họp và làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để thống nhất quan điểm về việc xử lý nghiêm các hành vi trộm cắp, phá hoại các công trình thông tin liên lạc quan trọng của quốc gia nhằm ngăn ngừa, răn đe các hành vi tương tự và giáo dục ý thức pháp luật về bảo vệ an ninh thông tin quốc gia.

Bộ Bưu chính Viễn thông cũng đồng thời kiến nghị lên Chính phủ chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm mọi hình thức khai thác cáp viễn thông ngầm trên biển. Khi phát hiện thấy trường hợp trái phép, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm và kịp thời theo quy định của pháp luật các đối tượng trộm cắp, phá hoại cáp viễn thông ngầm trên biển (từ phạt tù cho đến xử tử hình).

Theo VietNamNet

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.
Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?
TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
TPO - “Qua phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Như vậy dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Công an TP.Phan Thiết phối hợp vây bắt thành công 40 đối tượng cùng phương tiện đua xe trái phép vào sáng 25/7.

Hai cán bộ công an Phan Thiết nghi mắc COVID-19

TPO - Ngày 29/7, sau khi có biểu hiện sốt nhẹ, ho và đau họng, 2 cán bộ công an thuộc Công an TP.Phan Thiết đi test nhanh cho kết quả dương tính. Đến tối 29/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận xét nghiệm khẳng định bằng PCR 2 lần đều cho kết quả dương tính.