Vụ bùn đỏ Hungary: Nhà nước bồi thường trước

Vụ bùn đỏ Hungary: Nhà nước bồi thường trước
TP - Chính phủ Hungary vừa ra nghị quyết về việc giảm thiệt hại và tái thiết sau sự cố tràn bùn đỏ ở nhà máy của Tập đoàn Nhôm Hungary (MAL Zrt), theo đó Nhà nước sẽ bồi thường cho các nạn nhân bị mất nhà, tài sản trước, rồi thu lại khoản tiền này từ MAL Zrt trong một vụ kiện buộc tập đoàn chi trả.

>> Nạn nhân đầu tiên của vụ bùn đỏ được bồi thường
>> Hungary mạnh tay xử lý vụ bùn đỏ

Bể chứa số 10 nơi bùn đỏ bị tràn . Ảnh: H.L
Bể chứa số 10 nơi bùn đỏ bị tràn . Ảnh: H.L.

Người dân có nhà cửa bị hủy hoại trong vụ tràn bùn đỏ ở thành phố Ajka sẽ được nhận nhà mới, hoặc đổi nhà (nhà mới sẽ bị phong tỏa trong vòng 10 năm để tránh tình trạng chuyển đổi sở hữu hoặc thế chấp). Ngoài ra, với các động sản trong nhà, họ sẽ được bồi thường tối đa 500.000 Forint (khoảng 2.500 USD).

Trong khuôn khổ hỗ trợ nhân đạo, MAL Zrt muốn chi cho các nạn nhân bùn đỏ 1,5 tỉ Forint (hơn 7,5 triệu USD) trong vòng 5 năm. Đặc phái viên Chính phủ đang giám sát hoạt động của tập đoàn - ông Bakondi Gyorgy - đã cấm các cuộc thương thảo theo hướng này. Ông Gyorgy nói rằng, nếu muốn hỗ trợ người dân, các chủ sở hữu MAL Zrt có thể trích từ khoản tài sản cá nhân của họ, được cho là lên tới 100 tỉ Forint (502 triệu USD).

Trong thời gian tới, Đạo luật Môi trường sửa đổi của Hungary sẽ buộc các doanh nghiệp có hoạt động liên quan rác thải nguy hiểm đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc, phòng trường hợp sự cố xảy ra. Ước tính, số doanh nghiệp như vậy giảm từ 1.000-1.200 hiện nay xuống còn 10-30 trong vòng nửa năm.

Theo các chuyên gia, cần ít nhất 6-8 tháng để MAL Zrt chuyển từ công nghệ thải bùn ướt hiện tại sang thải khô. Giấy phép hoạt động đi kèm cam kết bảo vệ môi trường của MAL Zrt sẽ hết hạn vào ngày 11-2-2011 và tập đoàn này chỉ có thể được gia hạn nếu áp dụng công nghệ thải bùn khô hiện đại và an toàn hơn.

Trần Lê (tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.