Vụ bê bối chính trị gây sốc nhất trong lịch sử Hàn Quốc

Một số người ủng hộ bà Park Geun-hye biểu tình bên ngoài tòa án đòi thả bà. Ảnh: Yonhap.
Một số người ủng hộ bà Park Geun-hye biểu tình bên ngoài tòa án đòi thả bà. Ảnh: Yonhap.
TP - Ngày 6/4, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, 66 tuổi, bị kết án 24 năm tù với 16 tội danh, trong đó có tội lạm dụng quyền lực, nhận lối lộ và làm lộ bí mật quốc gia. Theo các nhà phân tích, bà Park ít có cơ hội được ân xá do bà luôn phủ nhận mọi cáo buộc và không tham dự các phiên xét xử.

Phiên tòa xét xử cựu bà Park Geun-hye diễn ra ngày 6/4 tại Seoul và là phiên tòa hiếm hoi được truyền hình trực tiếp. Cũng như các phiên xét xử trước, bà Park không tham dự để phản đối việc bà bị giam giữ. Bản án lần này được cho là nhẹ hơn so với mức đề nghị là 30 năm tù và khoản tiền phạt 118,5 tỷ won cho 18 tội danh.

Bà Park bị buộc tội thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil để ép buộc các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc, trong đó có Samsung, Lotte đóng góp vào một quỹ hàng chục triệu đô la Mỹ. Thẩm phán Kim Se-yoon nói: “Số tiền hối lộ mà bị cáo nhận được hoặc yêu cầu với sự hợp tác của bà Choi lên tới hơn 23 tỷ won (hơn 450 tỷ đồng). Tôi tuyên án bị cáo tới 24 năm tù và 18 tỷ won tiền phạt”.

Ít cơ hội ân xá

Bà Park trở thành vị tổng thống Hàn Quốc thứ ba bị buộc tội hình sự sau khi rời khỏi văn phòng, sau cựu thổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo, cả hai đều bị kết án vì tội phản quốc và tham nhũng trong những năm 1990. Người tiền nhiệm của bà Park là cựu Tổng thống Lee Myung-bak đang bị giam giữ sau khi bị các công tố viên điều tra nhiều cáo buộc tham nhũng liên quan ông và người thân của ông.

Theo Jeong Han-len, một nhà phân tích tại cơ quan nghiên cứu Seoul Hankook Research, nếu như ông Chun và ông Roh đã nhận được sự ân xá sau khi họ ngồi tù hai năm, thì cơ hội đặc xá dành cho bà Park dường như không có. Ông Jeong giải thích: “Bà Park đã phủ nhận mọi cáo buộc đối với mình và không hề tỏ ra hối hận hay ăn năn. Về mặt luật pháp hay chính trị, có lẽ đây là vụ bê bối chính trị gây sốc nhất trong lịch sử hiện đại của chúng tôi”. “Do sự tức giận của công chúng đối với vụ bê bối của bà Park vẫn còn nguyên, rất khó có thể tạo ra một môi trường chính trị để ủng hộ việc bà Park được thả sớm”, ông nhận định.

Bên ngoài phiên tòa ngày 6/4, một số người ủng hộ bà Park đã biểu tình và yêu cầu thả bà. Họ cảm thông với bà Park với lý do bà không lập gia đình, cống hiến cả đời mình cho đất nước; bà là người phụ nữ có số phận bi thảm, cha mẹ bị ám sát.

Tuy nhiên, đại đa số người Hàn Quốc không chấp nhận bà Park. Bà Park nhậm chức năm 2013, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc trúng cử thông qua bầu cử dân chủ. Chưa đầy 4 năm sau khi lên cầm quyền, bà đã bị lật đổ sau những cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng trời với sự tham gia của  hàng triệu người. Bà Park và bà Choi bị cáo buộc gây ảnh hưởng và nhận hối lộ từ các tập đoàn kinh tế Hàn Quốc để đổi lấy chính sách ưu đãi.        

Theo Theo Yonhap, SCMP
MỚI - NÓNG