Vụ bắt xe gỗ lậu ở Đắk Nông: Báo cáo từ Vườn Quốc gia Yok Đôn

TPO - Liên quan đến vụ việc các đơn vị trực thuộc Bộ Công an bắt giữ xe gỗ lậu ở thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông), ông Phạm Tuấn Linh, Phó giám đốc phụ trách Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn đã có báo cáo gửi Tổng cục Lâm nghiệp và UBND tỉnh Đắk Lắk. 
Báo cáo của VqG Yor Đôn

Báo cáo của Vườn quốc gia Yok Đôn

Theo Báo cáo này, thì quá trình kiểm tra các tiểu khu dọc biên giới gần đồn Biên phòng (BP) 747 (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk) và hai bên tuyến đường Quốc lộ 14C hướng từ đồn BP 747 đi huyện Cư Jút không phát hiện dấu vết khai thác gỗ, cũng như tập kết gỗ.

Báo cáo nêu: lúc 7 giờ 30 ngày 27/4/2018 VQG Yok Đôn nhận được  tin Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường C49 đang làm việc tại đồn BP 747 để xác minh vụ vận chuyển gỗ trái phép. VQG Yok Đôn đã cử cán bộ tham gia việc kiểm tra tại các hiện trường.

Bãi gỗ đã khô mục, tập kết bên quốc lộ 14 C, cách đồn BP 747 khoảng 500 m đã bị khô, hoặc mục hỏngBãi gỗ khô tập kết bên quốc lộ 14 C, cách đồn BP 747 khoảng 500 m

Qua kiểm tra thực tế tại các tiểu khu dọc tuyến biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia gần đồn BP 747 thuộc lâm phần của VQG quản lý thì phát hiện: tại tiểu khu 482 cách đồn BP 747 khoảng 900 m và ngay sát cạnh  biên giới (suối Đắk Đam) phát hiện có dấu xe đi từ phía Cam-pu-chia qua lâm phần của Vườn. Tại tiểu khu 464 cách đồn BP 747 chừng 300 m và sát cạnh biên giới (cách biên giới 80 m) có 1 lán trại; 7 xe độ chế, (4 xe reo và 3 xe đầu kéo). Mở rộng kiểm tra, còn phát hiện thêm 2 xe đầu kéo. Tất cả số xe này đều không có biển kiểm soát và trên xe không có lâm sản. Tại thời điểm này, có nhiều cán bộ của C49 đang làm việc với 5 người dân.

Kiểm tra tại khu vực đồn BP 747 không có bãi gỗ nào mới được tập kết, mà chỉ còn gỗ trục vớt ở suối Đắk Đam đã được thanh lý và lập hồ sơ chờ vận chuyển. 

Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Tin liên quan