Vụ bắt trùm gỗ lậu Phượng 'râu': Biên phòng có sơ hở trong kiểm soát

Thượng tá Cao Hữu Tùng - Đồn trưởng Đồn biên phòng 747, một trong 4 cán bộ bị Bộ Tư lệnh BĐBP ra quyết định tạm đình chỉ công tác. Ảnh: Vnexpress
Thượng tá Cao Hữu Tùng - Đồn trưởng Đồn biên phòng 747, một trong 4 cán bộ bị Bộ Tư lệnh BĐBP ra quyết định tạm đình chỉ công tác. Ảnh: Vnexpress
TPO - Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, quan điểm của Bộ Tư lệnh là không dung túng, bao che cho những cán bộ tiếp tay cho các loại tội phạm.

Liên quan tới việc Bộ Công an bắt trùm gỗ lậu Phượng “râu” tại địa bàn Vườn Quốc gia Yok Đôn ở Đắk Lắk, chiều 3/5, trao đổi với phóng viên Tiền Phong tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết quan điểm xử lý của Bộ Tư lệnh BĐBP đối với những cán bộ biên phòng có liên quan tới vụ việc.

Trước đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ biên phòng Đắk Lắk vì đã thiếu trách nhiệm trong công tác, chỉ huy tại đơn vị. 4 cán bộ bị đình chỉ là chỉ huy của 2 đồn biên phòng, gồm: thượng tá Cao Hữu Tùng - Đồn trưởng và trung tá Bùi Khắc Hiệp - Chính trị viên Đồn biên phòng 747; trung tá Phạm Công Khanh - Chính trị viên và đại uý Lê Tiến Vinh - Phó đồn trưởng quân sự Đồn biên phòng 749.

Theo đại tá Quế, 4 cán bộ trên là những người trực chỉ huy đơn vị trong thời điểm diễn ra việc xe chở gỗ lậu của trùm Phượng “râu” chạy trên khu vực biên phòng quản lý mà không bị phát hiện, bắt giữ. Sau khi sự việc xảy ra, Thường vụ, Đảng uỷ Bộ Tư lệnh BĐBP đã họp, thống nhất cách xử lý ban đầu là đình chỉ công tác, bố trí người thay thế 4 cán bộ này, sau đó giao cho các cơ quan chức năng như bảo vệ an ninh, điều tra hình sự, lực lượng đặc nhiệm của Bộ Tư lệnh vào Tây Nguyên để thẩm tra, xác minh cụ thể. Đồng thời, Uỷ ban kiểm tra của BĐBP cũng phối hợp với Uỷ ban kiểm tra của Tỉnh uỷ Đắk Lắk để đề xuất các biện pháp xử lý tiếp theo.

“Việc buôn lậu và trà trộn giữa gỗ hợp pháp và không hợp pháp là trách nhiệm của kiểm lâm. Biên phòng chỉ có sơ hở trong quản lý và kiểm soát trên địa bàn biên giới. Còn các việc khác là phải chờ cơ quan điều tra. Sự việc xảy ra tại địa bàn biên giới thì Bộ Tư lệnh BĐBP đã đình chỉ cán bộ để xác minh, làm rõ. Tuy nhiên để sự việc rõ ràng thì còn phải làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk. Quan điểm xử lý của Bộ Tư lệnh BĐBP là nếu có sự bao che, tiếp tay của cán bộ biên phòng thì sẽ kiên quyết xử lý theo pháp luật, không dung túng, bao che cho những cán bộ tiếp tay cho các loại tội phạm”, đại tá Quế nói. 

Nói về trách nhiệm trong công tác phối hợp của biên phòng và các lực lượng chức năng khác, đại tá Quế cho biết: Việc chống buôn lậu gỗ và bảo vệ rừng có sự phối hợp của nhiều lực lượng như kiểm lâm, nhân viên giữ rừng, biên phòng. Khi tội phạm buôn lậu gỗ trà trộn giữa gỗ hợp pháp và gỗ lậu để vận chuyển thì sẽ gây khó khăn trong vấn đề kiểm soát.

“Làm gì có chuyện đồn biên phòng không cho kiểm lâm vào để đi kiểm tra rừng. Không bao giờ có chuyện đó vì ở khu vực biên giới, đặc biệt khu vực có rừng, rừng đầu nguồn thì bao giờ các cơ quan chức năng cũng có quy chế phối hợp rất chặt chẽ, nhịp nhàng. Những thông tin như vậy là không đúng, mang tính chất kích động”, đại tá Quế nói thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm