Vụ bắt giữ 16,5 tấn cocaine trị giá 1 tỷ USD

TP - Ngày 18/6, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, nhà chức trách liên bang đã bắt giữ 16,5 tấn cocaine trị giá hơn 1 tỷ USD từ một con tàu tại Philadelphia, Reuters đưa tin.

Theo các tài liệu từ tòa án, các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang và liên bang đã lên tàu MSC Gayane và phát hiện số cocaine đựng trong 7 container.

Chính quyền liên bang đã bắt giữ và buộc tội hai trong số các thuyền viên của tàu là Ivan Durasevic và Fonofaavae Tiasaga. 

Theo các dữ liệu theo dõi hành trình, con tàu đã đi qua Chile, Peru, Colombia và Panama hồi tháng trước. Chủ sở hữu tàu cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã biết về vụ việc và họ có lịch sử làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ để giúp phá vỡ hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Đây là một trong những vụ bắt giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Năm 1989, Mỹ bắt giữ một tàu chở 21 tấn cocaine ở bang California và một vụ khác với 14 tấn cocaine ở bang Texas cùng trong năm đó.

Theo các quan chức liên bang, cocaine vẫn là một trong những loại ma túy bất hợp pháp được sử dụng rộng rãi nhất ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một báo cáo về việc mua bán ma túy năm 2017 cho biết, đã có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy tình trạng gia tăng sử dụng cocaine và sự sẵn có của nó trên thị trường.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.