Vụ án Nhật Cường: Ông chủ bỏ trốn, nhân viên khóc ròng xin khoan hồng

0:00 / 0:00
0:00
Nông Văn Lư - người lái xe chở hàng lậu cho Nhật Cường.
Nông Văn Lư - người lái xe chở hàng lậu cho Nhật Cường.
TPO - Ông chủ bỏ trốn, những cấp dưới trong công ty Nhật Cường phải vào tù. Họ bật khóc khi nhắc đến gia đình, vợ con ở nhà và cho rằng bản thân chỉ làm thuê, giúp sức cho người khác buôn lậu.

Ngày 7/5, tại phiên tòa xét xử vụ an “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Hội đồng xét xử cho 14 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Được trình bày đầu tiên, Trần Ngọc Ánh - Phó Tổng giám đốc Nhật Cường trình bày: “Bị cáo vừa có tâm trạng buồn, vừa thấy chua xót. Bị cáo thấy mức án viện kiểm sát đề nghị tuyên quá cao nhưng vẫn cảm thấy mình may mắn hơn bị cáo Mai Tiến Dũng, người đã bị mất trong quá trình điều tra. Bị cáo xin được xem xét cho hoàn cảnh của nhóm bị cáo làm việc tại Nhật Cường”.

Bị cáo Ánh tiếp lời: “Các bị cáo ở đây đều đến từ những vùng quê rất nghèo, ra thành phố mưu sinh. Các bị cáo không hề biết ông Bùi Quang Huy, lựa chọn làm ở Cty Nhật Cường là ngẫu nhiên không phải cố tình. Trong những ngày tình nguyện làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo biết ông Bùi Quang Huy đã bỏ trốn nhưng chính bị cáo đã tập trung anh em lại, động viên mọi người hợp tác để được hưởng khoan hồng”.

Vụ án Nhật Cường: Ông chủ bỏ trốn, nhân viên khóc ròng xin khoan hồng ảnh 1

Hai anh em bị cáo Trần Ngọc Ánh đều vướng lao lý trong vụ án này.

Đặc biệt, ông Ánh cho biết gia đình mình có 2 anh em đều là bị cáo trong vụ án này. Em của Ánh là bị cáo Trần Tất Khoa khóc, nói bản thân bị bắt khi vợ sắp sinh trong khi bố mẹ già đều trên 70 tuổi.

Bị cáo Khoa nói: “Bị cáo bố mẹ rất đau xót khi biết tin 2 con trai đi làm thuê đều phải nhận các mức án cao. Trong vụ án này, Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất nhưng đã bỏ trốn. Các bị cáo hầu tòa chỉ là những người làm thuê”.

Cũng trong phần nói lời sau cùng, nhiều bị cáo trong vụ án đã không cầm được nước mắt. Anh trai của Bùi Quang Huy (là ông chủ Nhật Cường, đang bỏ trốn) tức bị cáo Bùi Quốc Việt nói: “Bị cáo chỉ là nhân viên đi làm công, quá trình điều tra, bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật”.

Bùi Quốc Việt rơi nước mắt, nói mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho tất cả các bị cáo là nhân viên làm việc ở Cty Nhật Cường.

Vụ án Nhật Cường: Ông chủ bỏ trốn, nhân viên khóc ròng xin khoan hồng ảnh 2

Bị cáo Bùi Quốc Việt - anh trai bị can Bùi Quang Huy.

Bị cáo Nông Văn Lư - nhân viên của Nhật Cường trình bày: “Bị cáo sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, gia đình khó khăn, ra thành phố với mong muốn tìm công ăn việc làm kiếm sống. Được nhận vào làm việc tại Nhật Cường, bị cáo không may thành người giúp sức cho ông chủ Nhật Cường buôn lậu. Mong Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo”.

Nông Văn Lư cũng bật khóc nức nở khi nhắc đến hai con nhỏ và người vợ của mình đang ốm đau, không có công ăn việc làm, chưa nhà ở.

Một bị cáo khác, Hoàng Văn Phong - Trưởng ngành hàng Apple của Nhật Cường cũng không cầm được nước mắt khi nhắc đến việc mình chưa làm tròn trách nhiệm của người con, người cha, người chồng khi vướng vòng lao lý. Phong cho rằng mình chỉ vô tình có những hành vi vi phạm pháp luật, giúp sức cho ông chủ Nhật Cường buôn lậu nên mong tòa án xem xét.

Chủ tọa cho biết sẽ tuyên án sơ thẩm vào 15h chiều 10/5.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2019, Bùi Quang Huy sử dụng hệ thống của Nhật Cường để nhập lậu 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng rồi phân phối. Qua đây, Cty Nhật Cường đã bán được 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước. Hai hệ thống này có sự chênh lệch về số liệu và qua đây, Cty Nhật Cường đã trốn đóng hơn 29 tỷ đồng tiền thuế.

MỚI - NÓNG