Vụ án kiện con rể

Lý ngồi cúi mặt khóc sau phần trả lời HĐXX
Lý ngồi cúi mặt khóc sau phần trả lời HĐXX
TP - Xích mích trong việc vay mượn tiền, hai bên thông gia lao vào ẩu đả. Thấy bố vợ cầm gậy đánh bố đẻ, Lý chạy ra ngoài vơ vội chiếc dao chém vào tay bố vợ. Dù vợ chồng con gái - con rể đã cầu xin tha thứ, ông Dinh vẫn quyết kiện đến cùng.
Phiên tòa thu hút hàng trăm người dân đến theo dõi
Phiên tòa thu hút hàng trăm người dân đến theo dõi.

Vụ án được TAND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đưa ra xét xử lưu động hôm 18-3, tại hội trường UBND xã Cương Gián, nơi xảy ra vụ án. Mặc cho tiết trời lạnh giá, từ rất sớm, hàng trăm người dân tập trung về theo dõi phiên tòa.

“Bị cáo và bị hại khai báo thành khẩn để tòa phân giải rõ ràng đúng sai, cha con có thể tha thứ, bỏ qua cho nhau. Hổ dữ không nỡ ăn thịt con, bao đời nay có người cha nào muốn nhìn con mình trong cảnh tù tội” – Ông Lê Văn Học, Chánh án TAND Nghi Xuân, chủ tọa phiên tòa, phát biểu. Lời khai tòa của vị chủ tọa được đông đảo người dân tán thành bằng tràng vỗ tay kéo dài.

Ông Dinh vẫn cương quyết sẽ kiện con rể đến cùng
Ông Dinh vẫn cương quyết sẽ kiện con rể đến cùng.

Đứt tình thông gia

Gần chục năm sinh sống, vợ chồng anh Hoàng Văn Lý và chị Nguyễn Thị Hà được 2 bên gia đình nội ngoại thương yêu, đùm bọc. Gần đây, bố đẻ của Lý, ông Hoàng Văn Tơ và bố vợ ông Nguyễn Văn Dinh xảy ra mâu thuẫn trong việc vay mượn tiền bạc.

Chiều 6-7-2010, trong lúc cãi nhau, ông Tơ bị ông Dinh cầm cuốn sổ tát vào mặt. Nghe hàng xóm hô hoán, Lý chạy vào can, thấy anh trai bị em vợ đánh chảy máu, bố vợ lăm lăm chiếc gậy đánh bố đẻ. Trong lúc hỗn loạn, Lý vơ vội chiếc dao, chém trúng tay ông Dinh, giải thoát cho bố đẻ.

Dù gia đình Lý cũng như chính quyền địa phương đã hòa giải, mong muốn 2 bên dàn xếp nội bộ, giữ hòa khí thông gia, ông Dinh vẫn một mực làm đơn tố cáo gửi công an. Qua giám định, ông Dinh bị thương tật 15%, Lý bị truy tố hành vi cố ý gây thương tích.

Lý ngồi cúi mặt khóc sau phần trả lời HĐXX
Lý ngồi cúi mặt khóc sau phần trả lời HĐXX.

“Lạy cha cho chồng con trắng án”

“Thưa quý tòa, là người không biết chữ nhưng bị cáo nhận thức được công lao sinh thành của bố mẹ. Nếu cố tình chém bố thì bị cáo đã chém nhiều nhát. Với mục đích cứu bố đẻ nên khi lao vào bị cáo chỉ khuơ tay nhưng không may dao trúng vào tay bố vợ” – Bị cáo Lý khai tại tòa.

Theo chủ tọa phiên tòa, trong bản kết luận giám định pháp y Hà Tĩnh đối với ông Nguyễn Văn Dinh có ghi thêm nhiều vết thương không có trong hồ sơ bệnh án mà ông Dinh điều trị tại Bệnh viện 115 Nghệ An. 

Ông Dinh cũng thừa nhận, nếu con rể truy sát, thì ông không có ngày đứng ở tòa như hôm nay. Song ông này vẫn cương quyết đề nghị phải bỏ tù con rể, vì “hắn muốn giết tôi để cướp của”.

Mặc cho bố vợ khăng khăng muốn bỏ tù mình, khai tại tòa, Lý vẫn xưng hô bố con và luôn tỏ ra ân hận, biết lỗi, mong bố vợ tha thứ. “Con gây nên lỗi con xin bố mẹ tha cho con một lần. Xin bố cho con cơ hội để con có cơ hội nuôi vợ và 3 đứa con thơ dại” - Lý bật khóc. Nhiều người dự tòa cũng sụt sùi theo.

Đại diện UBND xã Cương Gián, ông Phó chủ tịch Hoàng Công Tuần phát biểu: Nguyên nhân dẫn đến sự việc cũng tại bậc làm cha làm mẹ mà ra. Vì tương lai con trẻ, đề nghị gia đình ông Dinh và HĐXX đừng bắt tù bị cáo.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Lý xin HĐXX cho vợ nói thay. Người vợ trẻ run run, chưa kịp cầm micro đã bật khóc: “Xin cho chồng con được trắng án để về nuôi vợ con. Một mình con không thể cáng đáng 3 đứa con thơ”.

Cố gắng cuối cùng

Trước khi đi vào phần nghị án, chủ tọa phiên tọa phân tích thêm: “Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều đáng giận mà cũng đáng thương. Con đánh cha là bất hiếu nhưng thử hỏi có người cha nào nỡ muốn con mình ngồi tù.

Ngoài mục đích răn đe bị cáo, phiên tòa hôm nay cũng là lúc để 2 gia đình thông gia hiểu, tha thứ cho nhau để con cháu sau này noi theo”. Cả hội trường xử án hướng ánh nhìn về phía ông Dinh, song đáp lại vẫn chỉ là sự im lặng của bị hại.

Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Lý 21 tháng tù cho hưởng án treo. Tiếng vỗ tay rộ lên sau khi Tòa tuyên đọc mức án. Vợ chồng Lý ôm nhau bật khóc. Kết thúc phiên tòa, ông Dinh chỉ tay về phía đôi vợ chồng trẻ nói sẽ kiện tới cùng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG