Vụ án Huỳnh Văn Nén: 14 năm đánh trống kêu oan cho con

Cụ Huỳnh Văn Truyện mang đơn kêu oan cho con trai Huỳnh Văn Nén gặp phóng viên báo Tiền Phong.
Cụ Huỳnh Văn Truyện mang đơn kêu oan cho con trai Huỳnh Văn Nén gặp phóng viên báo Tiền Phong.
TP - Tại phiên giải trình về việc thu thập đánh giá chứng cứ, chống bức cung nhục hình do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 11/9, lãnh đạo Viện KSND Tối cao cho biết, đã có kháng nghị về vụ án Huỳnh Văn Nén. Để có được kết quả ban đầu này là cả một hành trình 14 năm đội đơn kêu oan cho con của cụ Huỳnh Văn Truyện.

Sự im lặng đáng sợ


Ngày 16/9/2000, cụ Huỳnh Văn Truyện, cha ông Nén có đơn cầu cứu khẩn cấp, gửi lãnh đạo các cơ quan pháp luật Trung ương và tỉnh Bình Thuận.

Cụ cho biết, ngày 11/9/2000 cụ từ Cà Mau ra trại tạm giam, Công an tỉnh Bình Thuận xin gặp ông Nén, nhưng bị từ chối. Biết tin có người tố cáo thủ phạm giết bà Bông không phải là ông Nén, ngày 15/9/2000 cụ Truyện lại đến trại tạm giam, Công an Bình Thuận xin gặp giám thị để trao đổi về việc kháng án sơ thẩm. 

Hôm đó là hạn chót để ông Nén làm đơn kháng án, nhưng cán bộ trực ban trại không đi báo cho giám thị về việc cụ Truyện xin gặp, chỉ nói rằng, lẽ ra ông Nén phải chịu án tử hình, được hưởng án chung thân là tốt rồi… Cụ Truyện đề nghị các cơ quan có thẩm quyền kháng nghị, cho điều tra lại vụ án. 

Ngày 20/10/2000, LS Nguyễn Hồng Hà, Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, người bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm “vụ án vườn điều” có đơn, đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm bản án vụ bà Bông, để điều tra lại từ đầu cho bảo đảm khách quan công minh, tránh sai lầm dẫn đến khả năng gây oan sai cho công dân và bỏ lọt tội phạm.

Ngày 2/7/2001, báo Tiền Phong đăng bài Những câu hỏi quanh vụ bà Bông bị giết, ngày 11/4/2006 báo Tiền Phong đăng bài Hậu “vụ án vườn điều”- Huỳnh Văn Nén bị oan, nêu những sự thiếu thuyết phục trong việc kết tội Huỳnh Văn Nén. 

Các bài báo này đặt câu hỏi về việc, cuối năm 2000 Công an tỉnh Bình Thuận cử đại úy Cao Văn Hùng đi xác minh đơn tố cáo Th. và V. của Nguyễn Phúc Thành. Ông Cao Văn Hùng là điều tra viên chính vụ bà Bông và “vụ án vườn điều”. Một người được khen thưởng về “thành tích” phá 2 vụ trọng án, sao có thể khách quan khi xác minh đơn tố cáo rằng sự thật của 2 vụ án đó không như ông ta đã điều tra? 

Ngày 4/4/2006, các LS Phạm Hồng Hải, Trần Vũ Hải, Bùi Đức Trường thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa miễn phí cho các bị cáo tại “vụ án vườn điều” có đơn gửi lãnh đạo các cơ quan pháp luật Trung ương và tỉnh Bình Thuận. 

Ba luật sư kiến nghị các cơ quan pháp luật xem xét lại toàn bộ chứng cứ trong vụ án bà Lê Thị Bông bị giết, để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ án, đồng thời tạo điều kiện cho các LS được tiếp cận hồ sơ vụ án. Trước đó, con gái bà Bông là chị Phạm Thị Hồng có đơn yêu cầu làm rõ thủ phạm giết mẹ mình, vì theo chị Hồng, ông Nén không phải là thủ phạm.   

Tuy nhiên, tất cả các đề nghị, thỉnh cầu trên đều không được hồi âm. Theo cụ Truyện, không hiểu sao con trai cụ không được xét ân xá, giảm án, đến nay ông Nén đã ở trong tù vừa tròn 16 năm 4 tháng.

Cầm cố đất kêu oan cho con

Cụ Huỳnh Văn Truyện đã cầm cố 11 công đất ở xã Thới Bình (Thới Bình, Cà Mau), cùng ông Nguyễn Thận, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh trong thời gian xảy ra vụ bà Bông bị giết và “vụ án vườn điều”, hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đến trụ sở TAND Tối cao và trụ sở VKSND Tối cao, nộp đơn kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén. 

“Còn sống ngày nào, tôi còn đi kêu oan ngày ấy. Tôi có nguyện ước, trước khi nhắm mắt xuôi tay, vụ án của bà Bông được kháng nghị và tái thẩm”- cụ Truyện nói, khi gặp phóng viên báo Tiền Phong. 

LS Trần Vũ Hải và LS Phạm Hồng Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội) đã nhận tư vấn pháp lý miễn phí cho gia đình ông Huỳnh Văn Nén. Trước mắt, hai LS đề nghị TAND Tối cao và TAND tỉnh Bình Thuận cho phép họ tiếp cận hồ sơ vụ án bà Bông, đề nghị VKSND Tối cao tiếp cận ngay nhân chứng Nguyễn Phúc Thành và ông Nguyễn Thận, để xác minh những đơn thư mà các công dân này gửi đến các cơ quan pháp luật.

Đoàn công tác của Viện KSND Tối cao do ông Đinh Khắc Tiến, Phó vụ trưởng Vụ Xét xử hình sự, VKSND Tối cao dẫn đầu vừa đến cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hàm Tân (Bình Thuận), làm việc với ông Nguyễn Thận.

Đoàn công tác đến thị trấn Tân Minh và xã Tân Đức (Hàm Tân), gặp và hỏi anh Nguyễn Phúc Thành (đã ra tù), ông H.N.Ng., hành nghề chạy xe ôm, người được cho là đã trực tiếp chở hai hung thủ giết bà Bông đi bán vàng, chủ một tiệm vàng ở Xuân Lộc (Đồng Nai)… về vụ bà Bông bị giết. 

MỚI - NÓNG
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
TPO - Sáng nay (31/5), Quốc hội sẽ bắt đầu bước vào phiên thảo luận ở hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Tiền Phong trao đổi với đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) về những vấn đề cần quan tâm, nhất là trong điều hành chính sách tài chính - tiền tệ.