Nghệ An:

Vụ 700 kg ma túy vứt ven đường: Nghi phạm khai gì?

Lực lượng chức năng kiểm đếm tang vật
Lực lượng chức năng kiểm đếm tang vật
TP - Ngày 21/4, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về các tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản” đối với vụ án ma túy “khủng” tại huyện Quỳnh Lưu.

Công an tỉnh Nghệ An tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Phú (SN 1990), trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An; Nguyễn Bảo Trung (SN 1996), trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983), trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh.

Riêng 2 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991), trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977), trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, cũng bị cơ quan công an triệu tập làm việc.

Tại CQĐT, bước đầu Nguyễn Văn Phú khai nhận, trong thời gian lao động tại Đài Loan, Phú quen biết một người đàn ông tên Quang (hiện đang làm việc tại Đài Loan). Đầu năm 2019, Quang điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc, Phú đồng ý.

Đến tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Phú đã tìm và thuê được một kho hàng của Nguyễn Thị Tâm.

Đầu tháng 4/2019, Phú nhận 25 thùng carton màu vàng từ 1 xe chở hàng mang biển kiểm soát của Lào và cất trong kho hàng đã thuê. Vài ngày sau, một người Đài Loan gọi điện nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa.

Những ngày sau đó, Lin Sheng Hsiun (SN 1976), Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) cùng là người Đài Loan, sang gặp Phú để sửa lô hàng. Khi mở các thùng carton, Phú thấy có tổng cộng 50 chiếc loa màu đen. Phú ra ngoài còn 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong.

Ngày 15/4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại một khách sạn ở TP Vinh. Lúc này, qua báo chí Phú biết thông tin tại TP Vinh, lực lượng công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong loa thùng, giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê. Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi phi tang.

Phú gọi điện cho Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở số hàng đi. Trung nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng. Sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến quốc lộ 48B để ra khỏi tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, nghi ngờ có lực lượng công an bám theo nên các đối tượng đã vứt 23 bao tải chứa khoảng 700 kg ma túy đá trên tại khu vực cánh đồng muối Lạch Quèn, thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. 

Sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa và yêu cầu Phú chuyển số tiền 9 triệu đồng cho Mạnh. Phú đã đồng ý chuyển tiền cho Mạnh. Khi bị lộ, 3 đối tượng Đài Loan đã rời Việt Nam vào các ngày 15 và 16/4.  

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.