Vụ 500 giáo viên sắp mất việc: Họp khẩn, tạm ngừng chấm dứt

TP - Chiều 11/3, ông Nguyễn Hải Ninh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết, tại cuộc họp sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND tỉnh và Thường vụ Huyện ủy Krông Pắk đã đi đến thống nhất, tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với hàng trăm giáo viên trên địa bàn huyện.

Cuộc họp khẩn sáng cùng ngày giữa hai cơ quan nói trên, đúng vào ngày cuối tuần nhằm tìm giải pháp cho hơn 500 giáo viên có nguy cơ bị thôi việc. Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pắk đã chỉ đạo UBND huyện Krông Pắk tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với khoảng 200 giáo viên hệ THCS, tiểu học và mẫu giáo trên địa bàn huyện.

Trước đó, UBND huyện Krông Pắk (trong cả ba nhiệm kỳ từ 2005 - 2020) đã ồ ạt ký hợp đồng với hàng trăm giáo viên ngoài chỉ tiêu biên chế được giao, dẫn đến dư thừa trầm trọng. Đến nay, toàn huyện có 605 giáo viên và nhân viên hợp đồng, trong khi biên chế chưa sử dụng chỉ còn 84 chỉ tiêu nên sắp tới sau khi thi tuyển biên chế sẽ dư thừa hơn 500 người.

Để giải quyết hậu quả này, vào ngày 9/3, UBND huyện Krông Pắk đã mời 200 giáo viên hợp đồng không đủ điều kiện dự tuyển biên chế hoặc không có vị trí việc làm phù hợp lên thông báo chấm dứt hợp đồng. Hơn 400 giáo viên, nhân viên hợp đồng còn lại, sau khi thi tuyển lấy 84 người vào biên chế, huyện cũng sẽ chấm dứt hợp đồng đối với những người không trúng tuyển. Do vậy hàng trăm giáo viên đã bức xúc kéo lên trụ sở UBND huyện phản đối.

Vào ngày 10/3, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT), Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT, LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc theo hướng sắp xếp, bố trí việc làm cho những giáo viên này.

Liên quan đến sai phạm này, trước đó UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Sỹ Kỷ (Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk nhiệm kỳ 2011 - 2015). Mới đây, qua kiểm tra tại nhiều địa phương, trong đó có Đắk Lắk, Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện sai phạm này và đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND huyện Y Suôl Byă và Giám đốc Sở Nội vụ Miêng K’Lơng. UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đang tiến hành kiểm tra, làm rõ các sai phạm đối với ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh điểm chuẩn 2021: Có ‘bất thường’?

Toàn cảnh điểm chuẩn 2021: Có ‘bất thường’?

TPO - Trước phản ứng cũng dư luận về việc thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển vào ngành yêu thích sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, Bộ GD&ĐT đã đưa ra bức tranh toàn cảnh điểm chuẩn đợt 1 xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay.