Vụ “3 lần mở tòa vẫn không thể xử”: Tiếp tục hoãn

Tòa đã triệu tập ông Lê Thanh Tùng (chủ xe – phải sang) đến tòa. Ảnh: Tân Châu.
Tòa đã triệu tập ông Lê Thanh Tùng (chủ xe – phải sang) đến tòa. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Sáng nay (31/5), TAND huyện Củ Chi (TP.HCM) mở phiên xét xử vụ “3 lần mở tòa vẫn không thể xử” mà Tiền Phong đã nhiều lần đưa tin. Tuy nhiên, phiên tòa tiếp tục phải hoãn lần thứ tư.

Trước khi phiên tòa diễn ra, luật sư Thân Trung Đại (Đoàn luật sư TP.HCM, bảo vệ cho bị cáo) có đơn đề nghị triệu tập điều tra viên – người được phân công điều tra vụ án - tham gia phiên tòa.

Khoảng hơn 8 giờ sáng, chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Trần Vũ Thanh Phương – cho phiên tòa bắt đầu. Trong phần làm thủ tục tư pháp tại tòa, chủ tọa cho biết cũng triệu tập ông Lê Thanh Tùng (chủ xe) và ông Tùng đang có mặt tại phiên tòa.

Tuy nhiên, chủ tọa cho biết: Gia đình nạn nhân có đơn xin hoãn phiên tòa vì đại diện gia đình vắng mặt vì lý do gia đình bận việc khác; 3 luật sư bảo vệ cho bị cáo cũng vắng mặt và có đơn gởi tòa.

Trả lời HĐXX, bị cáo Thạch Thị Bé Trúc cũng cho rằng bị cáo có trình bày với Tòa trước phiên tòa này là bị cáo đang bị cảm, sốt. Tại phiên tòa, bị cáo cũng nói rằng mình đang bệnh “Bị cáo khó trả lời được các câu xét hỏi của tòa, bị cáo xin hoãn tòa” – Bị cáo Trúc nêu  đề nghị.

Vụ “3 lần mở tòa vẫn không thể xử”: Tiếp tục hoãn ảnh 1 Thạch Thị Bé Trúc tại phiên tòa sáng nay, 31/5. Ảnh: Tân Châu.

Chủ tọa cho tạm ngưng phiên tòa để HĐXX hội ý. Sau gần 1 giờ, HĐXX trở lại phòng xử, chủ tọa quyết định cho hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Như vậy, đây là lần mở tòa thứ tư, vào tháng 5/2016, TAND huyện Củ Chi đã mở phiên tòa sơ thẩm lần đầu nhưng trả hồ sơ, yêu cầu CQĐT trưng cầu giám định tốc độ của xe ô tô, lấy lời khai của người làm chứng...

Đến tháng 9/2016, TAND huyện Củ Chi mở phiên xử sơ thẩm lần hai và tiếp tục trả hồ sơ, vì các yêu cầu của tòa trong lần trả hồ sơ thứ nhất chưa được CQĐT, VKS đáp ứng.

Khi đưa ra xét xử lần ba, CQĐT và VKS vẫn chưa trưng cầu giám định tốc độ ô tô, chưa lấy lời khai nhân chứng theo yêu cầu của tòa nên TAND huyện Củ Chi quyết định lại trả hồ sơ.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Củ Chi, bị cáo Thạch Thị Bé Trúc, sinh năm 1999, quê Trà Vinh, bị cáo buộc tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 2 Điều 202 BLHS (khung hình phạt từ 3 năm tù đến 10 năm tù).

Cáo trạng nêu, tối 27/3/2015, Trúc điều khiển xe máy lưu thông trên đường nông thôn số 9, hướng từ tỉnh lộ 8 về đường Trần Văn Chấm, phía sau chở bạn là Nguyễn Thị Ngọc (SN 1993, tại Trà Vinh).

Khi đến ngã tư Trần Văn Chấm – đường nông thôn 9 thuộc ấp Hậu (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi),  Trúc cho xe băng qua đường, va chạm với xe ô tô do Huỳnh Nhật Hoài điều khiển đang lưu thông trên đường Trần Văn Chấm, hướng từ tỉnh lộ 2 đi Quốc lộ 22. Vụ tai nạn đã làm chị Ngọc tử vong tại bệnh viện.

Cáo trạng cho rằng, tài xế xe ô tô “có phần lỗi phụ là điều khiển xe khi đến ngã tư không làm chủ tay lái”, tuy nhiên tài xế này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị can Trúc có lỗi chính điều khiển xe máy “không có giấy phép lái xe, lưu thông từ đường nhánh ra đường chính không nhường quyền ưu tiên cho ô tô đang đi trên đường chính”.

Vụ án kéo dài với nhiều tình tiết gây tranh cãi. Bà Nguyễn Thị Hoài Thu - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội - bức xúc nói với PV Tiền Phong: “Điều khiến tôi bức xúc là cô này có con 2 tuổi. Mẹ bị bắt giam, hai đứa con sống trong cảnh vắng mẹ. Các cơ quan có trách nhiệm cần xem xét cho cô gái tại ngoại. Tại sao mình có thể giảm án, tha tù cho rất nhiều người nhân dịp Quốc khánh, Tết đến xuân về lại không để cho những đứa con thiếu vắng hơi ấm của mẹ được gần mẹ”.

Ngay sau phát biểu của bà Thu, ngày 23/1/2016 Thạch Thị Bé Trúc được cho tại ngoại.

MỚI - NÓNG
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm