Vụ 20.000 viên thuốc hết 'đát': Sở Y tế TPHCM xin rút kinh nghiệm

TP - Chiều tối 9/5, bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế giải trình về việc chậm trễ khi làm thủ tục tiếp nhận lô thuốc Tasigna dành cho bệnh nhân mắc bạch cầu mạn dòng tủy tại Bệnh viện Truyền máu và Huyết học.

Theo ông Bỉnh quá trình từ lúc làm thủ tục đến khi tiếp nhận thuốc và phát cho người bệnh mất 13 tháng 8 ngày.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, để xảy ra sự việc này trước hết có phần trách nhiệm thuộc về lãnh đạo bệnh viện và các phòng ban của Sở. “Do lần đầu tiếp nhận nhận thuốc viện trợ có điều kiện nên các chuyên viên của các phòng chức năng thuộc Sở còn lúng túng trong việc trao đổi ý kiến qua lại giữa các phòng và tham mưu cho lãnh đạo Sở, dẫn đến chậm xử lý hồ sơ nhận thuốc viện trợ 3 ngày. Sở Y tế phải rút kinh nghiệm”- bác sĩ Bỉnh nói.

Báo cáo của Sở Y tế TPHCM nêu, sau khi Thanh tra TPHCM phát hiện  tại Bệnh viện Truyền máu huyết học tồn 20 nghìn viên thuốc hết “đát” với tổng trị giá 14 tỷ đồng, Sở Y tế đã chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan về các thiếu sót trong việc làm thủ tục tiếp nhận hơn 34 nghìn viên thuốc Tasigna. Ngày 8/5, Sở Y tế đã họp kiểm điểm trách nhiệm giám đốc bệnh viện và trách nhiệm của Sở Y tế. Theo bác sĩ Bỉnh, quá trình tiếp nhận thuốc Tasigna của Công ty Novartis diễn ra như sau: Giai đoạn đàm phán và chuẩn bị hồ sơ của Bệnh viện Truyền máu và Huyết học diễn ra 4 tháng 11 ngày. Đây là thời gian giải quyết thủ tục qua lại giữa Bệnh viện và Công ty Novartis ở giai đoạn đầu. Trong khi đó, giai đoạn xử lý hồ sơ của Cục Quản lý Dược mất 25 ngày và bổ sung giấy tờ cho Sở Y tế mất 1 tháng 7 ngày. Thời gian Sở Y tế xử lý hồ sơ mất 21 ngày.

Thuốc “tắc” ở đâu?

Trong khi đó, báo cáo cho thấy Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TPHCM xử lý hồ sơ mất 3 tháng, còn UBND TP xử lý hết 10 ngày làm việc. Thời gian còn lại là thời gian bệnh viện và công ty làm thủ tục tiếp nhận và nhận hàng về kho. Nói về việc bị “tắc” khi xử lý hồ sơ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và UBND Thành phố mất 3 tháng, báo cáo nêu: Ngày 10/3/2014, sở gửi công văn cho liên hiệp này xin ý kiến tiếp nhận hàng viện trợ. Nhưng đến ngày 12/6/2014, sau 3 tháng Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố mới có công văn gửi UBND thành phố đề nghị xem xét cho bệnh viện Truyền máu huyết học được tiếp nhận tài trợ. Ngày 24/6/2014, UBND TPHCM đã ban hành quyết định phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án do Công ty Norvatis tài trợ nêu trên.  Sau khi Cục Dược đồng ý cho bệnh viện tiếp nhận, đến ngày 13/8/2014, Chi cục Hải quan TPHCM mới đồng ý cho bệnh viện nhận thuốc về kho để sử dụng cho bệnh nhân. Lúc này, thuốc về kho bệnh viện thì hạn dùng còn lại của thuốc chỉ còn 8,5 tháng.

Theo Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Truyền máu Huyết học là bệnh viện đầu tiên trong cả nước đề xuất thực hiện chương trình thuốc viện trợ nhân đạo Tasigna dành cho những  người mắc bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy kháng Glivec của chương trình hỗ trợ thuốc Glivec. Ước tính đến thời điểm cuối tháng 7/2013, có khoảng 25% người bệnh kháng thuốc Glivec tương đương 200 người cần được điều trị tiếp tục bằng thuốc Tasigna 200mg. Nếu không được điều trị bằng thuốc Tasigna thì bệnh nhân có thể tử vong. Tuy nhiên, Chương trình Tasigna là chương trình viện trợ có điều kiện và bệnh nhân không được miễn phí thuốc Tasigna hoàn toàn do Công ty Novartis Pharma Services AG tài trợ 11,5 tháng thuốc miễn phí, còn bệnh nhân phải tự mua 0,5 tháng thuốc, phải đóng 42 triệu đồng/năm mới được tham gia chương trình.

“Quá trình từ lúc tiếp nhận thư đồng ý hiến tặng thuốc đến khi hoàn tất các thủ tục đưa về sử dụng của bệnh viện bị kéo dài, trong khi thuốc Tasigna 200mg có hạn sử dụng 23 tháng, đã được sản xuất trước đó vào tháng 6/2013 và hết hạn vào tháng 5/2015. Tại thời điểm Cục Quản lý Dược cấp giấy phép nhập khẩu thuốc vào tháng 7/2014, thuốc Tasigna chỉ còn hạn dùng 10 tháng nhưng Công ty Novartis vẫn gửi hàng về Việt Nam. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Novartis và bệnh viện”- công văn của Sở nêu. 

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết trách nhiệm thuộc về bệnh viện là đã lập kế hoạch dự trù số lượng thuốc đề nghị hiến tặng không sát với thực tế sử dụng, do vậy mặc dù dự trù số lượng thuốc dùng cho 6 tháng nhưng ngay cả 10 tháng trôi qua bệnh viện vẫn không sử dụng được ½ số thuốc đã nhận về do số lượng người tham gia chương trình chỉ bằng ½ so với số dự trù. Ngoài ra, khi ký hợp đồng tham gia chương trình này, bệnh viện không xác định rõ chủ sở hữu của lô hàng Tasigna 200mg là của bệnh viện hay của Công ty Dược Novartis nên bệnh viện không thể tự quyết định khi biết số thuốc tồn kho khá lớn nhưng không được sử dụng cho những người bệnh không tham gia chương trình cho dù biết sẽ huỷ khi hết hạn dùng.

Về những vướng mắc từ Công ty Novartis Pharma Services AG khi đưa thuốc ngắn hạn sử dụng về Việt Nam, lãnh đạo Sở Y tế cho biết công ty sẽ có văn bản giải trình về việc này sau.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm