Vụ 11/9: Cựu quan chức Mỹ xin lỗi về tuyên bố chất lượng không khí

Bà Christine Todd Whitman.
Bà Christine Todd Whitman.
TPO - Cựu lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) dưới thời George W Bush lần đầu tiên thừa nhận sai lầm về những tuyên bố đảm bảo chất lượng không khí an toàn đến người dân New York tại thời điểm vụ tấn công 11/9.

Một ngày trước khi bản báo cáo về tình trạng khủng hoảng sức khỏe ngày càng tăng được công bố vào dịp kỷ niệm 15 năm sự kiện 11/9 ở New York, Mỹ, bà Christine Todd Whitman - cựu lãnh đạo Bảo vệ Môi trường (EPA) dưới thời Tổng thống George W Bush – đã lần đầu tiên công khai xin lỗi trên tờ The Guardian đến những người bị ảnh hưởng bởi chất độc trong không khí sau vụ khủng bố đẫm máu xảy ra.

“Tôi rất tiếc cho những người bị bệnh. Tôi rất xin lỗi những người đang hấp hối. Nếu EPA và tôi có bất kỳ liên quan nào trong chuyện này, tôi thành thật xin lỗi. Chúng tôi đã làm việc hết khả năng với những gì chúng tôi có vào thời điểm đó”. Bà Whitman nói.

Tuy nhiên, bà phủ nhận những cáo buộc cho rằng EPA nói dối về chất lượng không khí ở gần Trung tâm Thương mại Thế giới, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9.

Một tuần sau khi hai máy bay chở khách bị cướp lao vào tòa tháp của Trung tâm Thương Mại Thế giới ở Manhattan, New York khiến hàng ngàn người thiệt mạng, bà Whitman đã đưa ra tuyên bố: “Tôi rất vui mừng trấn an người dân New York, không khí và nước ở đây an toàn”.

Bà khuyến cáo những người làm việc trong Ground Zero (ám chỉ nơi Tòa Tháp Đôi Trung tâm Thương Mại bị phá hủy) nên đeo mặt nạ để bảo đảm an toàn, nhưng bác bỏ những lo ngại về khu vực xung quanh.

Tuy nhiên, từ sau sự kiện 11/9, số người mắc bệnh và tử vong ở Ground Zero liên tục tăng. Theo thống kê của Chương trình Y tế Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCHP), tổ chức liên bang được thành lập năm 2011 để giám sát những người bị ảnh hưởng do tiếp xúc với chất độc ở Ground Zero, đến nay, hơn 37.000 người bị bệnh, trong đó nhiều người bị bệnh hô hấp mãn tính, ung thư.

Hơn 1.100 người đến đăng ký tại WTCHP đã chết. Họ đều là những người có mặt tại Ground Zero và những người sống, làm việc ở khu vực xung quanh.

Trước những con số khủng khiếp, bà Whitman vẫn một mực phủ nhận sai lầm, còn cho rằng, mọi người đang kiếm cớ để đổ lỗi cho những cái chết.

Năm 2003, tổng thanh tra của EPA chỉ trích, cơ quan này không có cơ sở cho những tuyên bố chóng vánh về chất lượng không khí quanh khu vực bị tấn công. Các chính trị gia thời đó, bao gồm thượng nghị sĩ Hillary Clinton, cũng cáo buộc EPA lừa dối công chúng.

Năm 2008, cư dân New York đâm đơn kiện Whitman. Tuy nhiên, tòa án phúc thẩm liên bang đưa ra phán quyết, Whitman không phải chịu trách nhiệm cho các vấn đề sức khỏe do không khí xung quanh Ground Zero.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm