VTVcab: Vi phạm bản quyền truyền hình cần bị lên án

Sau khi công bố bản quyền phát sóng Champions League các năm 2015-2018, VTVcap thường xuyên đối mặt với vấn đề vi phạm bản quyền và 2 lần bị đối tác ngưng cung cấp sóng.
Sau khi công bố bản quyền phát sóng Champions League các năm 2015-2018, VTVcap thường xuyên đối mặt với vấn đề vi phạm bản quyền và 2 lần bị đối tác ngưng cung cấp sóng.
TP -  TGĐ Tổng Công ty Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) Hoàng Ngọc Huấn cho biết, tình trạng vi phạm bản quyền nghiêm trọng ở Việt Nam là nguyên nhân khiến VTVcab buộc phải ngừng phát sóng UEFA Champions League và UEFA Europa League 2017.

Đây là hai giải đấu hấp dẫn của châu Âu, nhận được sự quan tâm theo dõi từ đông đảo công chúng và người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Trước đó vào hôm 9/5, VTVcab đã ra thông báo cho biết, do việc vi phạm bản quyền UCL diễn ra nghiêm trọng thời gian vừa qua, VTVcab đã buộc phải ngừng phát sóng 2 giải đấu trên, bắt đầu từ các trận Bán kết lượt về diễn ra rạng sáng 10/5.

Được biết, đơn vị cung cấp bản quyền giải đấu cho VTVcab, KJ Investment Group Inc (Hàn Quốc) đã ngừng cung cấp tín hiệu. Đây là lần thứ 2 VTVcab bị đối tác cắt tín hiệu khi UEFA Champions League, vốn rất được công chúng Việt Nam đón đợi, đang đi vào giai đoạn cuối. Trong công văn, VTVcab đã gửi lời xin lỗi khi “không thể tiếp tục phục vụ, mang đến cho khán giả truyền hình Việt Nam những chương trình phát sóng tốt nhất”. VTVcab đồng thời bày tỏ kịch liệt lên án các hành vi vi phạm bản quyền.

Thưa ông, năm ngoái VTVcab cũng đã bị cắt sóng UEFA Champions League vì tình trạng vi phạm bản quyền phát sóng, nhưng năm nay sự việc vẫn tái diễn. VTVcab không có giải pháp để ngăn chặn hiệu quả?

Tôi khẳng định VTVcab đã làm hết khả năng, bằng mọi cách có thể, cái gì cố gắng thì đã cố gắng. Làm việc với Bộ Thông tin-Truyền thông có, với Bộ Công an, Cục An ninh Thông tin Truyền thông-Bộ Công an có, với các cơ quan chức năng nhà nước khác cũng có, làm việc nhiều lần rồi, và cả khởi kiện ra toà, nhưng vi phạm vẫn diễn ra. Một số đài lớn, trang điện tử lớn, nổi tiếng vẫn cố tình vi phạm. Chúng tôi đầu tư cả hệ thống để kiểm soát, cắt sóng khi phát hiện vi phạm, nhưng họ vẫn túc trực để sau đó tiếp tục lấy sóng kinh doanh thu lợi.

VTVcab cho biết đã khởi kiện các đơn vị vi phạm bản quyền ra tòa, việc này thực hiện tới đâu rồi thưa ông?

Chúng tôi đã làm đơn khởi kiện, nhưng việc thụ lý và xử lý ra sao là thẩm quyền của toà án. Vấn đề này không thuộc phạm vi quyền hạn của VTVcab.

Một số thuê bao của VTVcab cho rằng họ bị thiệt hại vì việc đài ngừng phát sóng các giải đấu. Liệu VTVcab có chính sách nào để bù đắp cho thiệt hại của khách hàng không thưa ông?

Khi mua bản quyền UEFA Champions League và UEFA Europa League, chúng tôi đặt mục tiêu phục vụ công chúng lên hàng đầu chứ không phải lợi nhuận, chúng tôi phục vụ miễn phí, không thu thêm tiền. VTVcab vì vậy vẫn chấp nhận phát sóng giải trên kênh quảng bá. Chúng tôi cũng là đơn vị 5 năm liền không tăng giá thuê bao. Không ai lại phải đi đền bù cho lợi ích bỏ ra miễn phí. Để xảy ra việc này, VTVcab chịu thiệt hại đầu tiên, và cái lớn hơn chính là khán giả mất quyền lợi.

Ông có thể định lượng những thiệt hại của VTVcab vì sự việc này hay không?

Chúng tôi mất quyền phát sóng hai giải đấu đã phải bỏ tiền ra để mua bản quyền. Trước mắt chúng tôi còn bị đối tác dọa kiện ra tòa quốc tế, vì không giữ được bản quyền. Đây không chỉ là vấn đề mất sóng hay không mất sóng mà hậu quả của nó rất lớn. Về sau này, tôi khẳng định VTVcab vẫn hướng tới đầu tư cho giải mới để phục vụ khán giả, nhưng rủi ro như thế này chúng tôi không dám chắc chắn đầu tư tiếp. Thậm chí chúng tôi có muốn mua, nhà cung cấp quốc tế người ta cũng không bán cho mình.

Trong thời gian tới, VTVcab có phương án gì để hạn chế tình trạng này hay không thưa ông?

Như tôi nói ở trên, cái gì làm được chúng tôi đã cố gắng, và làm rất nhiều lần rồi. Tuy nhiên vấn đề này thực sự rất khó giải quyết. Tôi cho rằng vấn đề ý thức của chúng ta chưa tốt. Chúng tôi phát miễn phí, người ta nếu muốn xem cứ bật tivi lên là xem được, nhưng vẫn vi phạm. Vấn đề này theo tôi xã hội cần cực lực lên án.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm