Vòng vo trách nhiệm công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp đang rầm rộ triển khai
Nhiều công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp đang rầm rộ triển khai
TP - Hàng loạt công trình nhà ở, khu dân cư, chợ... xây trái phép trên đất nông nghiệp ở thị xã Bến Cát và thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương nhưng việc xử lý của chính quyền địa phương chưa quyết liệt, vòng vo trách nhiệm. 

Tại phường Hòa Lợi thị xã (TX) Bến Cát, có hàng chục khu công trình xây dựng kiên cố đã đưa vào sử dụng và nhiều công trình đang chuẩn bị khởi công trên đất nông nghiệp.

Một người dân ở đây nói: “Sau khi mua đất nông nghiệp, nhà thầu xây dựng hứa xây hoàn tất mỗi căn nhà chỉ từ 200 triệu đồng trở lên. Người mua dọn về ở mới phải giao tiền. Nếu công trình đang xây bị cơ quan chức năng cưỡng chế thì người mua không mất tiền”.

Tại mặt tiền đường ĐT 744 đoạn thuộc ấp Lồ Ồ, xã An Tây, TX Bến Cát xuất hiện khu chợ tự phát với hàng chục ki ốt trên đất nông nghiệp. Trong khi đó, tại khu vực thuộc Đội 2, ấp Rạch Bắp, xã An Tây, TX Bến Cát xuất hiện hàng chục công trình nhà trọ, nhà ở, nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tại khu vực phường Tân Bình (TP Dĩ An), PV Tiền Phong ghi nhận có hàng chục công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Khi được hỏi về công tác quản lý, chính quyền phường này cho biết, các công trình sai phạm xảy ra từ 2 đời chủ tịch phường trước. Trong đó, có ông Nguyễn Văn Thiên Đăng, nguyên Chủ tịch UBND phường Tân Bình, người đang bị Công an tỉnh Bình Dương khởi tố và phát lệnh truy nã về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cơ quan chức năng nói gì?

PV báo Tiền Phong đã liên hệ làm việc với cơ quan chức năng địa phương về tình trạng các công trình mọc lên trên đất nông nghiệp. Ông Nguyễn Bạc Tấn - Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã An Tây (TX Bến Cát) cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm tra và tham mưu xử lý. “Hơn tháng nay, UBND xã đang khuyết vị trí chủ tịch nên tôi tạm thời điều hành. Khu chợ tự phát ở ấp Lồ Ồ đã lập biên bản xử lý 1 lần. Về các khu xây trên đất nông nghiệp ở ấp Rạch Bắp, tôi sẽ cử cán bộ đi kiểm tra”, ông Tấn nói.

Trong khi đó, đại diện lãnh đạo phường Hòa Lợi (TX Bến Cát) cho biết những khu vực xây dựng trái phép trên địa bàn xảy ra từ trước. “Do lực lượng mỏng, thiếu sâu sát nên khi phát hiện công trình xây trái phép thì đã có người vào ở, khó cưỡng chế ngay. Những căn nhà xây trái phép thường diễn ra chỉ trong 2 ngày (thứ bảy và chủ nhật) là xong”, đại diện phường Hòa Lợi nói.

Ông Bùi Duy Hiền, Bí thư Thị ủy Bến Cát cho biết, sau khi phát hiện ở phường Hòa Lợi có 14 khu phân lô, xây dựng trái phép, thị xã Bến Cát đã kiểm điểm trách nhiệm cán bộ địa phương. Một số cán bộ phường, xã liên quan đã bị kỷ luật, điều chuyển công tác vì để xảy ra tình trạng trên.

Liên quan đến tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết qua kiểm tra phát hiện trên địa bàn có hàng trăm khu, điểm nhà ở tự phát. Cụ thể, TX Bến Cát có đến 59 khu, điểm nhà tự phát nhưng đến nay chỉ mới có 2 khu có chủ trương chấp thuận khắc phục. Thành phố Dĩ An với 362 công trình nhưng chưa thể giải quyết triệt để.

MỚI - NÓNG