Vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng người phụ nữ

Vòng tránh thai được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp
Vòng tránh thai được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp
Người phụ nữ 36 tuổi đi khám phát hiện vòng tránh thai từ tử cung lạc xuống ổ bụng, được bác sĩ Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh phẫu thuật.

Cách đây 3 năm, người phụ nữ này đặt vòng tránh thai, gần đây thường xuyên bị đau bụng không rõ nguyên do. Đi khám phụ khoa, bác sĩ phát hiện vòng tránh thai biến mất. Kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy vị trí tiểu khung bên trái có hình ảnh dụng cụ tránh thai, phần đầu trong cơ tử cung, phần thân nằm ngang tiểu khung. Hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dụng cụ tránh thai.

Các bác sĩ thực hiện phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần một giờ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy phần đáy tử cung có đầu vòng tránh thai, vòi trứng trái dính có đầu vòng tránh thai. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Bùi Minh Cường cho biết, trường hợp lạc vòng tránh thai trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội quấn lấy vòng gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.