Vòng nguyệt quế - phim về đời sống nhà văn trẻ

TP - Kết thúc seri phim 10 tập “Gió từ phố Hiến”, 25 tập phim Việt Nam “Vòng nguyệt quế” sẽ “phủ sóng” trên VTV1 vào giờ vàng, 20 giờ.
Cảnh phim “Vòng nguyệt quế”

Nội dung phim chủ yếu xoay quanh mối tình tay 3 Hân, Thái, Quang, những văn sĩ mới vào nghề, đây là đề tài mới mẻ lần đầu tiên xuất hiện trong phim truyền hình đề cập đến đời sống và công việc của một lớp thanh niên trẻ trên bước đường lập nghiệp.

Đạo diễn Mai Hồng Phong - người được công chúng biết đến với những phim truyền hình “hot” thời gian gần đây “Đèn vàng” và “Luật đời” chia sẻ: Những bộ phim tôi vừa làm mang tính chính luận còn “Vòng nguyệt quế” “đời” hơn.

Các nhân vật chính đều là những người cầm bút. Họ đã và đang “dấn thân” trong sự nghiệp, trong tình yêu của chính mình.

Phim không chỉ là những chuyện tình trắc trở mà còn gợi mở về thế giới của những người cầm bút, những người làm văn chương nghệ thuật. Họ có thế giới riêng, có cách nhìn quan niệm khác. Họ sống hết mình và yêu hết mình theo xúc cảm nồng nhiệt có phần bản năng nhưng họ vẫn xứng đáng được đón nhận và tôn trọng.

Trong tác phẩm của tôi thì vòng nguyệt quế tượng trưng cho phần thưởng xứng đáng cho ai dám sống hết mình.

Phim được quay trong đợt rét đậm kỷ lục tại miền Bắc. Dẫu vậy, cả đoàn làm phim vẫn miệt mài làm việc từ sáng đến 1-2 giờ đêm cho kịp tiến độ. Khổ nhất có lẽ là diễn viên chính Bích Huyền phải diễn cảnh mặc váy đi giữa trời mưa trong khi nhiệt độ xuống thấp đến mức trẻ em còn phải nghỉ học…

Bộ phim bấm máy từ tháng 10/2007 kéo dài đến 8/3/2008 và sẽ ra mắt đầu tháng 7/2008 hứa hẹn nhiều cuốn hút cho khán giả truyền hình. Ê-kíp thực hiện bộ phim cũng rất trẻ trung gồm nữ diễn viên có gương mặt khả ái Trịnh Bích Huyền trong vai Hân, Công Dũng lại trở về vai khá sở trường “ăn chơi, sa đọa” trong “Vòng nguyệt quế” (nhà thơ Hoàng Thái); Lâm Tùng trong vai Quang và Quỳnh Hoa vai Liên, người con gái yêu đơn phương Quang.

Tuy không phải lần đầu tiên sắm vai phản diện nhưng dịch giả Long cũng là vai diễn để lại nhiều dấu ấn của diễn viên kỳ cựu Phạm Cường.

Quang, Hân và Thái, 3 người thanh niên trẻ tràn đầy niềm tin, sức trẻ khi bước vào đời và sôi sục bầu nhiệt huyết trước những lý tưởng cao đẹp, họ lập thành nhóm 3 người với cùng một niềm yêu thích là thơ văn.

Ba người bạn đã cùng tạo nên một thành công lớn, gây xôn xao dư luận. Nhưng niềm vui trước thành công lớn ban đầu dần khiến tình cảm giữa họ bị rạn nứt và dẫn tới những nỗi buồn không thể tránh khỏi.

Hân càng ngày càng nổi tiếng và bị cuốn theo vòng danh lợi của Long - một dịch giả lão làng. Trong khi đó, Hoàng Thái vì yêu Hân nên rơi vào tuyệt vọng, cô đơn và dần lao vào con đường ăn chơi sa đọa.

Trong khi đó Quang- một người bạn khác dù rơi vào tình thế khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của Liên đã vươn lên. Truyện ngắn của Quang đã được công chúng đón nhận và gặt hái được một số thành công nhất định.

Nổi tiếng quá sớm cùng với nhiều tiền bạc, Hân trở nên kiêu ngạo nhưng trong sâu thẳm, cô lo lắng cho khả năng sáng tác đang ngày càng giảm sút, bên cạnh đó việc sa vào lưới tình cảm của ông Long khiến cô càng cảm thấy bế tắc.

Khi cô quyết định rời xa ông Long, cũng là lúc cô phải hứng chịu búa rìu dư luận khi ông ta đã trả thù đê hèn bằng cách viết những bài báo  chống lại cô.

Tình cảm của những người bạn năm xưa cũng như tình yêu của Quang dành cho Hân đã khiến mọi xung đột giữa họ được hoà giải. Sau khi tất cả đã lắng đọng, Hân cho ra đời một tác phẩm có tên “Vòng nguyệt quế”.

Đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết: Khi chúng tôi làm đến cảnh cuối ở tập 25… cả đoàn làm phim đều xúc động, có người phải rơi nước mắt vì cách giải quyết đẹp, cao thượng và hợp lý…