Vòng luẩn quẩn

Vòng luẩn quẩn
TP - Lực lượng cảnh sát Mỹ dường như đang rơi vào vòng xoáy không lối thoát khi cuộc khủng hoảng bùng nổ từ sau vụ một viên cảnh sát bắn chết thiếu niên da đen 18 tuổi Michael Brown không vũ trang tại thị trấn Ferguson, bang Missouri, tiếp tục leo thang, đẩy lực lượng hành pháp xứ Cờ Hoa đối mặt với nhiều rắc rối mới. 

Trong khi chưa giải quyết được làn sóng phản đối xuất hiện từ sau vụ việc Michael Brown, cảnh sát Mỹ rơi vào một vụ kiện tụng liên bang khi nhiều người bị bắt giữ trong các vụ biểu tình tại Ferguson đã đệ đơn kiện đòi cảnh sát địa phương bồi thường 40 triệu USD vì vi phạm quyền công dân.

Trong đơn kiện, các nguyên đơn cáo buộc cảnh sát địa phương lạm dụng vũ lực, hành hung và bắt giữ trái phép người biểu tình mặc dù họ đang biểu tình ôn hòa hoặc tình cờ có mặt tại nơi xảy ra biểu tình.

Có thể nói, khi đang cố sức dọn dẹp hậu quả của vụ Michael Brown, cảnh sát Mỹ đã vướng vào vòng luẩn quẩn vì mắc phải chính sai lầm đã làm bùng phát vụ việc trước đó, lạm dụng vũ lực. 

Tệ nạn cảnh sát lạm dụng vũ lực (xả súng, giết người, đánh đập nạn nhân…) trong khi thực hiện nhiệm vụ, luôn là một vấn đề nóng tại xã hội Mỹ. Tuy nhiên nếu như trước kia, hầu hết các vụ bạo hành của cảnh sát không được công khai thì trong những năm gần đây, những tiếng nói đòi lực lượng cảnh sát Mỹ phải bồi thường hậu quả của các vụ bạo hành ngày càng tăng.

Theo một báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, năm 2002, có 26.556 công dân khiếu nại về việc sử dụng sức mạnh không cần thiết của các cơ quan cảnh sát Mỹ. 

Pháp luật không phải là tấm khiên để giúp cho những đối tượng nhân danh công lý thực hiện những hành động vượt quá quyền hạn. Chính vì vậy, hơn ai hết các nhân viên thực thi pháp luật phải là đối tượng đầu tiên tuân thủ luật pháp.   

Việc các công dân đòi hỏi thực thi công lý đối với các nhân viên chấp pháp sai phạm là một yêu cầu chính đáng. 

Cho đến nay, các cơ quan chức năng chưa công bố điều tra cuối cùng. Tuy nhiên, nếu bị kết luận vi phạm luật pháp, cảnh sát Mỹ sẽ phải trả giá rất đắt cho những sai phạm do mình gây ra. Nói cách khác, công lý phải được thực thi. 

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.