Vòng hai đàm phán Mỹ-Iran thất bại

Vòng hai đàm phán Mỹ-Iran thất bại
TP - Ngày 24/7 hai đại sứ Mỹ và Iran đã tiến hành cuộc đàm phán vòng hai về ổn định tình hình Iraq. Cuộc đàm phán lần này đã thất bại do các cuộc trao đi đổi lại rất căng thẳng liên quan đến vấn đề đoàn Mỹ nêu ra rằng Iran đang đổ thêm dầu vào bạo lực ở Iraq.
Vòng hai đàm phán Mỹ-Iran thất bại ảnh 1
Đoàn Iraq tại cuộc đàm phán Mỹ - Iran về bình ổn Iraq. Ảnh: AP

Thủ tướng Iraq Nouri al Maliki khai mạc cuộc đàm phán bằng lời tha thiết kêu gọi sự giúp đỡ của cả Mỹ lẫn Iran để bình ổn Iraq.

Ông Maliki cũng cảnh báo rằng các nhóm vũ trang al Qaeda và các nhóm khủng bố khác tại Iraq hiện nay đang chạy trốn và tìm nơi ẩn náu ở nơi khác.

Thủ tướng Iraq nói: “Chúng tôi hy vọng rằng các vị ủng hộ sự ổn định ở Iraq, một nước Iraq không can thiệp vào công việc của nước khác, cũng không muốn ai làm xáo trộn tình hình trong nước mình”.

Phát ngôn viên Ngoại giao Iran Mohammad Ali Hosseini cho rằng sự độc lập của Iraq và việc chấm dứt sự có mặt của quân đội Mỹ tại Iraq mới là mấu chốt để chấm dứt bạo lực ở Iraq.

Ông Hosseini được báo chí trích lời nói: “Các quan chức Mỹ nên tự tìm một giải pháp của mình đối với vấn đề mà tự họ gây nên thì tốt hơn là đi tìm sự nhất trí với cách tiếp cận thực tế của Iran”.

Phát ngôn viên ngoại giao Iran cũng bác bỏ lời buộc tội của Mỹ cho rằng Iran đang cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các nhóm vũ trang Iraq.

Cuộc đàm phán diễn ra trong phòng kín không cho báo chí tham dự nhưng các bức ảnh được Văn phòng Thủ tướng Maliki công bố sau đó cho thấy các đại biểu tham dự hội đàm ngồi bên ba chiếc bàn dài kê hình tam giác, mỗi đoàn ngồi một bàn phủ khăn màu trắng.

Vòng hai đàm phán Mỹ-Iran thất bại ảnh 2
Các đại biểu tham dự cuộc đàm phán

Đoàn Mỹ do Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq Ryan Crocker dẫn đầu. Đoàn Iran do Đại sứ Hasan Kazemi Qomi dẫn đầu. Đoàn nước chủ nhà Iraq do Thủ tướng al Maliki dẫn đầu có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari.

Một quan chức Iraq tham dự cuộc đàm phán cho biết, ngay sau khi cuộc đàm phán khai mạc, Đại sứ Mỹ Ryan Crocker và Đại sứ Iran Hasan K. Qomi đã có một cuộc tranh luận nảy lửa.

Đại sứ R. Crocker thách thức các đại biểu Iran bằng những lời buộc tội rằng Tehran đang giúp đỡ những tay súng Hồi giáo dòng Shiite giết các lính Mỹ, cung cấp cho những tay súng này vũ khí và huấn luyện cho họ.

Đại sứ Iran Hasan K. Qomi đáp lại bằng lời bác bỏ những điều Đại sứ Mỹ vừa nói đồng thời khẳng định phía Mỹ không có bằng chứng cho những lời buộc tội nói trên.

Việc giam giữ bốn người Mỹ gốc Iran tại Iran vì lý do hoạt động gián điệp đã làm tồi tệ thêm tình hình vốn đã rất căng thẳng giữa Washington và Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Ngoài ra các vấn đề như Mỹ tổ chức tập trận ở Vùng Vịnh, Iran giúp đỡ các nhóm vũ trang cấp tiến như Hezbollah ở Libăng và Hamas ở Palestine cũng góp phần làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Iran và Hoa Kỳ.

Mặc dù quan hệ Mỹ-Iran có nhiều vấn đề gay cấn nhưng theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Sean McCormack thì tại cuộc đàm phán này hai bên chỉ đề cập đến mỗi vấn đề Iraq.

Người phát ngôn này nói với các phóng viên tại Washington D.C rằng Mỹ đang chuẩn bị nêu vấn đề Iran cần phải có hành động đi đôi với lời nói trong việc tìm kiếm sự ổn định chiến lược ở Iraq.

Vòng một của cuộc đàm phán này diễn ra hôm 28/5 vừa qua đã phá vỡ sự đóng băng ngoại giao giữa Mỹ và Iran trong 27 năm kể từ khi nổ ra cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 và sự kiện Đại sứ quán Mỹ tại Tehran bị các sinh viên Iran chiếm giữ.

Phía Iran cho biết vòng hai của cuộc đàm phán này đáng lẽ ra phải được tổ chức trong tháng 6 vừa qua.  Tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và các quan chức khác của Mỹ tìm cách trì hoãn vì cho rằng Iran chưa giảm bớt cái điều mà Mỹ gọi là nỗ lực đồng bộ nhằm vũ trang cho các tay súng Hồi giáo và làm hại cho quân lính Mỹ ở Iraq. 

Hiện nay Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Iran nên uỷ quyền cho Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran đại diện quyền lợi của Hoa Kỳ tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Đ.P
Theo AP

MỚI - NÓNG