Vòng Chung kết World Cup mở rộng lên 48 đội

FIFA quyết định mở rộng số đội dự World Cup lên thành 48 đội.
FIFA quyết định mở rộng số đội dự World Cup lên thành 48 đội.
TPO - Hội đồng FIFA đã bỏ phiếu quyết định mở rộng VCK World Cup từ 32 lên thành 48 đội tuyển tham dự bắt đầu từ giải đấu năm 2026. Số đội tăng thêm chính là cơ hội cho các nền bóng đá nhỏ như Việt Nam hay Thái Lan…

Vào lúc 17h chiều nay (10.1, theo giờ Việt Nam), Hội đồng FIFA đã nhóm họp, bỏ phiếu và quyết định tăng số lượng đội tuyển tham dự World Cup từ 32 lên 48, bắt đầu từ năm 2026. Theo đó, 48 đội tuyển được chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội. Hai đội đứng đầu bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng knock-out. Đáng chú ý, số lượng trận đấu của giải tăng từ 64 lên 80 trận, nhưng đội giành chức vô địch chỉ phải thi đấu 7 trận như phiên bản cũ.

Giải đấu sẽ diễn ra trong vòng 32 ngày, được xem là biện pháp FIFA dùng để xoa dịu các CLB lớn ở châu Âu vốn phản đối thay đổi vì lịch thi đấu quốc tế quá dày đặc, đồng thời cũng mở ra cơ hội dự giải cho những nền bóng đá nhỏ như Việt Nam hay Thái Lan.

Cần biết rằng, cách đây ít tháng, lứa U19 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đội bóng mạnh để trở thành 1 trong 5 đại diện của châu Á dự World Cup U20 vào năm 2017 tại Hàn Quốc, vậy nên rất nhiều người tin rằng, khi VCK World Cup được mở rộng lên 48 đội, tức là nhiều hơn 16 đội so với hiện tại, các chàng trai áo đỏ sẽ có cơ hội góp mặt ở giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Theo ông Gianni Infantino – Chủ tịch đương nhiệm của FIFA, ý tưởng 48 đội dự VCK World Cup của FIFA đã nhận được sự tán thưởng từ các khu vực châu Á và châu Phi. Đơn giản bởi đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để các quốc gia nhỏ có thể tham dự ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới. Theo dự tính của FIFA, chi phí tổ chức của phiên bản 48 đội chỉ tăng từ 2 tỉ USD lên 2,3 tỉ USD. Do đó, lợi nhuận thu về có thể đạt ngưỡng 640 triệu USD (sau khi trừ tất cả các chi phí).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm